Bước tới nội dung

Jane Campion

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jane Campion
Sinh30 tháng 4, 1954 (70 tuổi)
Wellington, New Zealand
Hôn nhânColin Englert (1992-)

Jane Campion (sinh ngày 30 tháng 4 năm 1954) là một đạo diễn điện ảnh và người viết kịch bản người New Zealand. Bà là một trong các đạo diễn New Zealand thành công nhất trên bình diện quốc tế, dù rằng phần lớn phim của bà được tài trợ hoặc được làm ở nước ngoài, nhất là ở Úc – nơi bà đang cư ngụ - và ở Hoa Kỳ.

Tiểu sử và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Campion sinh tại Wellington, New Zealand. Cô tốt nghiệp khoa "Nhân loại học" ở trường Đại học Victoria năm 1975, và ngành chuyên môn hội họa tại "trường Nghệ thuật Sidney" năm 1979. Cô bắt đầu làm phim từ đầu thập kỷ 1980 ở Trường Truyền thanh, Truyền hình và Phim Úc (Australian Film Television and Radio School).

Cô kết hôn với Colin Englert năm 1992, và có một con gái tên Alice.

Phim ngắn đầu tay của cô - Peel (1982) - đã đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes năm 1986, cùng các giải thưởng khác tiếp theo cho các phim ngắn Passionless Moments (1983) và Girls Own Story (1984). Phim Sweetie (1989) là phim truyện đầu tay của cô, đã đoạt các giải quốc tế, tiếp theo là các phim được giới phê bình công nhận như An Angel at my Table (1990), một phim mô tả tự truyện và tâm lý của nữ thi sĩ Janet Frame. Sự nhìn nhận quốc tế tiếp theo với Giải Cành cọ vàng khác ở Liên hoan phim Cannes năm 1993 cho phim The Piano, cùng "Giải cho đạo diễn xuất sắc nhất" của Viện phim Úc và một Giải Oscar cho kịch bản gốc hay nhất năm 1994. Tại kỳ giải Oscar thứ 66, cô là người phụ nữ thứ nhì từ trước tới nay được đề cử cho giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Các phim của Campion từ thời gian này là nhằm làm phân dư luận thành 2 phe đối lập nhau. Phim The Portrait of a Lady (1996), dựa trên tiểu thuyết của Henry James, do Nicole Kidman, John Malkovich, Barbara HersheyMartin Donovan diễn xuất. Phim Holy Smoke! (1999), Campion lại hợp thành đội với Harvey Keitel, lần này với Kate Winslet thủ vai diễn viên nữ chính. Phim In the Cut (2003), một phim giật gân khiêu dâm, dựa trên tiểu thuyết bán chạy nhất của Susanna Moore, cho Meg Ryan một cơ hội để bứt đi khỏi hình ảnh người quen thuộc trên màn ảnh của cô.

Campion cũng là chủ nhiệm phim tài liệu Abduction: The Megumi Yokota Story năm 2006.

Phim mục tuyển lựa[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ nhiệm phim[sửa | sửa mã nguồn]

Các giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

Ellen Cheshire. Jane Campion. London: Pocket Essentials, 2000
V. W. Wexman. Jane Campion: Interviews. Roundhouse Publishing. 1999

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng
Tiền nhiệm:
Neil Jordan
phim The Crying Game
Giải Oscar cho kịch bản gốc hay nhất
1993
phim The Piano
Kế nhiệm:
Quentin Tarantino (story and screenplay) và Roger Avary (story)
phim Pulp Fiction