Jason Reso

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Jason Reso (sinh 30 tháng 11, 1973)là một đô vật người Mỹ

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 9 năm 1994, Reso được chiêu nạp vào trường đấu vật Sully's Gym, do thầy Ron Hutchinson chủ nhiệm. Cái tên cuối cùng của anh là Christian Cage, được ghép bởi tên của 2 diễn viêm, Christian Slater và Nicolas Cage. Sự nghiệp đấu vật của Christian bắt đầu vào tháng 6 năm 1995 với trận đấu gặp Zakk Wyld, cũng là một học viên ở Sully's Gym ở Toronto, với kết quả hòa. Năm 1997, anh là một phần của nhóm THUG Life, gồm có Joe E. Legend, Bloody Bill Skullion, Rhino Richards (hay có thể gọi là Rhino) và bạn cặp cũng như người bạn thuở bé của Cage, Adam Copeland (Edge) sau này đổi tên thành Sexton Hardcastle. Trong lúc cả 2 còn thi đấu ở Canada, Copeland và Reso được biết đến với tên "High Impact" và sau đó "The Suicide Blondes". Sau đó hợp tác cùng Judd the Studd, cả 2 giữ đai cho nhiều chương trình đấu vật và Reso giữ đai East Coast Wrestling Association trước khi ký hợp đồng với World Wrestling Federation vào tháng 8 năm 1998.

World Wrestling Federation / Entertainment (1998–2005)[sửa | sửa mã nguồn]

Khi anh đến với WWF/E anh rút ngắn tên mình còn Christian. Anh xuất hiện trên TV lần đầu vào ngày 27 tháng 9, 1998 tại pay-per-view In Your House: Breakdown, đánh lạc hướng Edge trong trận với Owen Hart để cho thấy lòng trung thành với Gangrel. Anh cũng làm được một số thành công trong con đường đấu đơn như đai WWF Light Heavyweight Championship trong trận đầu tiên. Nhưng, thành công nhất của anh là ở lĩnh vực Tag Team. Christian, mang nhân vật ma cà rồng, hợp một nhóm với Gangrel và Edge, là người theo kịch cuối cùng cũng tham gia vào nhómThe Brood. The Brood nhanh chóng thù và hợp vào nhóm Ministry of Darkness của The Undertaker, nhưng khi biết được tin Christian bị đánh đập, hành hạ bởi Ken Shamrock để khai ra nơi giấu Stephanie McMahon, Undertaker muốn trừng phạt Christian. Vì lòng trung thành với Brood hơn với the Ministry, Edge và Gangrel phản lại Undertaker và giải cứu Christian.

Edge and Christian

Kiểu mẫu người Gô-tích đã rất thành công, nhưng sau đó, Edge và Christian bắt đầu với tới những thành công cao hơn cả. Họ tách ra khỏi Gangrel, sau khi Gangrel với Hardy Boyz lập ra đội The New Brood. Ngày 17 tháng 11, 1999, tại No Mercy, Edge và Christian gặp the Hardy Boyz trong 1 trận Ladder, là một phần của giải Terri Invitational Tournament. Cho dù Hardys chiến thắng, sự nghiệp của 2 đội đều được lên cao, và các fan cho họ một sự tung hô nhiệt liệt. Sau đợt faces với những tràng tay, sự thán phục của khán giả, Edge và Christian chỉnh trang lại cho mình những bộ trang phục hoạt họa vụng về. Họ được biết đến như một trong "five second poses" ("cho những người có dáng đẹp trước máy ảnh"), tức là họ chế nhạo đối thủ của mình hoặc thành phố mà mình thi đấu. Họ liên tục thắng đai WWF Tag Team Championship cũng như trận Triple Threat Ladder trước Dudleyz và Hardyz và 2 trận TLC. một vài xích mích nảy sinh khi Edge thắng King of the Ring. Christian xuất hiện và ghen tỵ, nài nỉ được cầm cúp của Edge lên sàn đấu giùm và đánh lén bạn cặp của mình, Edge, sau khi Edge thua trận tranh đai WCW World Heavyweight Champion với The Rock vào tháng 9 năm 2001. Cả 2 thù nhau xoay quanh chiếc đai Intercontinental Champion trong vài tháng, và cái đai thay chủ liên tục nhiều lần.

Đấu đơn

The Un-Americans (Christian và Lance Storm)

Christian bắt đầu sự nghiệp đấu đơn, giành được đai WWE European Champion từ tay Bradshaw (JBL bây giờ) sau đó lại mất đai cho Diamond Dallas Page (DDP). Sau đó, anh trở nên rất cáu kỉnh trên sàn đấu khi anh không hoàn thành một lần pin. Sau một chương dài bị thua, là một phần của kịch bản, Christian tuyên bố giải nghệ khỏi WWF. Page thuyết phục anh từ bỏ ý định đó đi và tự nhận làm bảo vệ cho DDP. Sau đó, anh phản bội DDP và đấu với ông (DDP già lắm rồi) tranh đai European Champion tại WrestleMania X8, nhưng thua và nổi khùng lên một lần nữa trên sân đấu, ngay đêm đó, theo luật 24/7 của đai Hardcore, anh phang cánh cửa vào đầu khiến Mighty Molly (Molly Holly) bất tỉnh, pin cô và giành được đai Hardcore Champion, nhưng trước khi leo lên chiếc taxi để trốn thoát, anh bị Maven Roll-up và Maven trốn thoát cùng chiếc đai trên chiếc taxi đó, anh đuổi theo không kịp nữa. Christian sau đó lập ra một đội toàn đấu sĩ Canada như Lance Storm và Test với tên The Un-Americans và trở thành phụ tá cho Chris Jericho, và một lần nữa anh thắng Tag Team Champion.

Trong lúc này, The Rock được chuyển sang Raw, đó là phần thưởng được Mr. McMahon tặng cho trước chiến thắng Hulk Hogan ở No Way Out. Christian làm bạn với The Rock và Rock nói anh là "WWE Superstar yêu thích nhất của mình". Hài lòng khi nghe câu này từ The Rock, Christian bắt đầu sử dụng nhiều kiểu cách của The Rock, và đó cũng là lý do anh gọi các fan của mình là "The Peeps" (cũng giống như to The Rock gọi fans của mình là "The People") sử dụng kiểu chiến thắng của The Rock, giơ một tay lên. Anh còn tự gọi mình là "The New People's Champion". Trong lúc này, anh tách khỏi Chris Jericho và trở thành phụ tá cho The Rock (The Rock và Chris Jericho luôn có hiềm khích với nhau từ ngày đầu Jericho bỏ WCW đến WWF). Anh sử dụng kiểu cách mới khi thắng 1 trận 9 người over-the-top-rope battle royal đặc biệt ở Judgment Day để tranh đai WWE Intercontinental Champion đang bỏ trống. Đêm hôm sau ở Raw, anh xuất hiện trên chương trình "Highlight Reel" của Chris Jericho, khoe kiểu tóc mới và bộ đồ thi đấu mới. The Rock thắc mắc với Christian trong chương trình "Highlight Reel", khẳng định rằng The Rock là "The one and only People's Champion" (là một và People Champion duy nhất). Không vui vẻ mấy vì chuyện này, Jericho và Christian tấn công The Rock, và bị ăn luôn đòn the Rock Bottom và the Book End khi Booker T lao ra giải cứu. Christian sau này mất đai Intercontinental về tay Booker, nhưng lấy lại nó ở một house show sau khi Booker bị chấn thương.

Cuối năm 2003, Chris Jericho và Christian bắt đầu ve vãn WWE Divas Trish Stratus và Lita, là một phần của cuộc đánh cược (cho 1 đồng Canadian dollar) để xem ai sẽ "lên giường" với đối tượng của mình trước. Dù cho các cô đã khám phá ra cuộc đánh cược, Jericho và Stratus vẫn bên nhau một thời gian dài, làm cho Jericho và Christian tan rã vì cô vào gần năm 2004. Trong trận đấu giữa Christian và Jericho ở WrestleMania XX, Trish phản lại Jericho, giúp Christian roll-up anh để thắng. Trish hợp tác cùng Christian, trở thành bạn gái trên màn ảnh của anh. Trong trận steel cage với Jericho vào ngày 10 tháng 5, 2004, Christian đã bị chấn thương lưng, làm anh mất gần 4 tháng không thi đấu. Anh trở về vào ngày 30 tháng 8 tại Raw, tiếp tục mối thù với Jericho.

Captain Charisma

Phong cách mới Christian rất kiêu ngạo, ở heel, dù anh rất nổi tiếng ở Canada và Anh. Anh tự gọi mình là "Captain Charisma". Ngày 6 tháng 12, 2004, anh bị bắt buộc thi đấu với phong cách Captain Charisma, thi đấu với một bộ đồ Siêu Nhân, do Chris Jericho, người tạm thời là general manager tối đó (Chris Jericho cùng Chris Benoit, Maven và Randy Orton đánh thắng Snisky, Edge, Batista và Triple H để giành quyền kiểm soát RAW cho từng thành viên của nhóm mình) bắt buộc. Christian cùng Tyson Tomko, người tự gọi mình "problem solver" (người có mọi giải pháp cho mọi vấn đề), và thắng trận sau khi Tomko lên can thiệp hoặc một mánh gian lận nào đó. Anh đấu cùng The Hurricane với một nhóm mang tên "The Heroes" chỉ trong một đêm, và sau đó đấu với The Hurricane tuần sau trong cuộc chiến giữa các siêu anh hùng. Sau đó, các siêu anh hùng cởi bỏ diện mạo dù Christian vẫn giữ nickname "Captain Charisma". Christian tiếp tục đi cùng Edge vài lần cuối năm 2004 và đầu năm 2005. Dù thuộc phe heel, anh giành được lòng một số fan hâm mộ, tự nguyện trở thành "Peeps" của mình, "Peepulation" (chơi chữ như "population") hoặc là "Christian Coalition" (sau này thành tên của nhóm của anh và Tomko ở TNA). Tại Royal Rumble 2005, Christian có một cuộc chạm trán với John Cena và tự nhận mình rap hay hơn Cena. Một tháng sau, Christian bắt đầu chen ngang vào các đoạn quảng cáo của John Cena bằng những câu hỏi hóc búa. Christian được quan tâm với các đoạn segments và đã được xuất hiện ở các trận main event. Ngay sau khi Cena chuyển đến Raw từ SmackDown!, Cena đã bảo vệ đai WWE Champion thành công trong trận Triple Threat với Christian và Jericho tại Vengeance. Sau mối thù với Cena, Christian đã tham gia trận Money in the Bank tại WrestleMania 21. Anh được giao một vai đầu tiên cho cho đoạn trailer Basic Instinct gắn liền với "WrestleMania Goes Hollywood". 30 tháng 6, SmackDown!, Christian là người cuối cùng thứ 2 được chuyển sang SmackDown! trong WWE Draft Lottery năm 2005. Anh thay cho The Big Show trong 1 trận six-man elimination tranh đai SmackDown! Champion mới, và thua cho John Bradshaw Layfield (những người khác gồm Chris Bénoit, Booker T, Undertaker, Mohamed Hassan). Christian đã từng nói trên các đoạn quảng cáo rằng mong được chuyển sang SmackDown! bởi vì show này cần một người Canada (dù anh đã quên mất rằng mình được chuyển đi cùng lúc với Chris Benoit). Christian đã xuất hiện ở cả 2 trận main event cho cả 2 hãng Raw và SmackDown! trong cùng một tuần. Christian đã có một chương trình phỏng vấn trên SmackDown! mang tên "The Peep Show."

Rời đi khỏi WWE

Ngày 31 tháng 10, 2005, hợp đồng của Reso với WWE chấm dứt. Theo như lời của Dave Meltzer, anh đã được đề cử ký thêm hợp đồng mới nhưng lại từ chừ tối lời đề nghị đó. Trận đấu cuối cùng của anh ở WWE vào ngày 4 tháng 11, ở SmackDown!. Dù nghỉ việc, Christian vẫn xuất hiện ở Raw và tại Taboo Tuesday, hoàn thành bổn phận của mình cho công ty, anh là 1 trong 5 ss của SmackDown! (gồm anh, Matt Hardy, Hardcore Holly, Rey Mysterio và JBL) được bầu để đấu với Edge và Chris Masters của Raw (Edge bỏ đi và Snisky thế vào, nhưng họ đã thua cho Rey Mysterio và Matt Hardy). Dù WWE đã tuyên bố sự rời đi của anh, nhưng ta vẫn có thể nghe đấu đó câu 'We want Christian' trong trận đấu, nực cười là các fan không vote cho anh tham gia trận đấu. Reso sau đó xuất hiện tại TNA ngay tại ppv Genesis dù rằng WWE không hề đánh giá thấp anh trong bản hợp đồng đó; dù vậy WWE vẫn muốn anh ở lại. Anh đã quyết định ra đi 1 tháng trước khi hợp đồng với WWE kết thúc và hoàn toàn đồng ý đến với Total Nonstop Action Wrestling sau chuyến đi. Trong đoạn quảng cáo đó, Reso đã nói một số câu phê bình về WWE, kể ra sự không cân xứng với tiền lương của Paul Levesque (Triple H) và sử dụng kịch bản không vừa ý anh, khẳng định rằng WWE đã trở thành, cũng như WCW ngày nào, "cũ, chán và không biết định hướng". Vào tháng 8 năm 2006, Reso thách thức WWE bán thử một sản phẩm mang tên "Captain Charisma", nói rằng sẽ gây ra sự hỗn loạn ở khu buôn bán trong khi người tạo ra nó lúc Reso còn thi đấu cho WWE. Kết quả, TNA đã ngừng bán loại hàng "Captain Charismavì vấn đề trở nên rắc rối (WWE và TNA không thể bán cùng lúc một loại hàng). Từ đầu năn 2007 trở đi, Christian bắt đầu tự gọi mình là Instant Classic, cũng giống như tên "Captain Charisma" lúc còn ở WWE. Dù vậy, anh vẫn được nhắc đến với tên "Captain Charismakhi không có mặt trên truyền hình và đôi khi vẫn mặc bộ đồng phục "Captain Charisma" vào thi đấu trong các house show.

Total Nonstop Action Wrestling (2005–2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Mới đầu face (2005-2006)

Reso xuất hiện ở Total Nonstop Action Wrestling tại Genesis với tên sàn đấu ngày nào của mình Christian Cage. Sau khi gặp lại người bạn hữu thuở xưa của mình Scott D'Amore (ông này cũng là bạn của Edge và Rhino) và Team Canada (Petey William, Bobby Roode, Eric Young và A1), anh tặng một đòn Unprettier cho D'Amore và giúp Team 3D "lái"Jeff Jarrett xuyến suốt một cái bàn, hóa Face. Cage xuất hiện lần đầu cùng lúc với cái chết của đồng nghiệp bên WWE của mình, Eddie Guerrero. Sau hồi tưởng niệm cho Guerrero, Cage lấy đòn sở trưởng của Guerrero là đòn frog splash thành đòn thế của riêng mình. Cage xuất hiện lần đầu ở TNA Impact! Vào ngày 19 tháng 11, tham gia vào một cuộc cãi nhau và sau đó đánh nhau hỗn loạn với "The Alpha Male" Monty Brown. Cage thi đấu trận đầu cho TNA bằng bàn thắng trước thành viên nhì Team Canada, Bobby Roode. Anh đánh bại Brown ở Turning Point để trở thành number one contender cho đai NWA World Heavyweight Champion. Tại Final Resolution, Cage và Sting (vừa quay về) chiến thắng Monty Brown và Jeff Jarrett. Ngày 12 tháng 2, 2006 tại Against All Odds, Cage đánh bại Jarrett để giành được đai World Champion đầu tiên, đai NWA World Heavyweight Champion.

Ngày 2 tháng 4, Cage bước vào mối thù với Abyss sau một loạt các đoạn phim (kịch bản) chiếu cảnh Abyss và manager của hắn (quái vật mà) James Mitchell bám theo vợ của Cage wife và vào luôn nhà anh (Alex Shelley quay). Mối thù tiếp tục đến Lockdown khi Cage bảo vệ đai thành công, nhưng Abyss tấn công anh sau trận đấu và lấy luôn đai của anh (lúc này Christian bị Abyss lấy dây xích xiết cổ treo tòng teng bên ngoài sàn). Họ tiếp tục thù nhau đến Sacrifice khi Christian "giật" lại đai trong một trận Full Metal Mayhem. Cage phải bảo vệ đai NWA World Heavyweight Champion trước Abyss, Ron "The Truth" Killings, Jeff Jarrett và Sting trong một trận King of the Mountain tại Slammiversary. Trận đấu đã bị can thiệp bất hợp pháp bới Larry Zbyszko và trong tài Earl Hebner (từng làm trọng tài cho WWE, TNA rất tôn trọng ông) và kết thúc khi Zbyszko và Hebner vồ vập cái đai với nhau và giúp Jarrett thắng trận (trong trận này, ta thấy Cage và Sting cùng hợp tác rất nhiều lần, thấm chí ở trên thang, Cage còn định đưa luôn cái đai = nhường Sting thắng, nhưng tiếc là bị Jarrett xô cả 2 rớt ra ngoài). Vì kết quả đó, cái đai được bỏ trống cho tới khi Jim Cornette đến vào ngày 29 tháng 6, Impact!, Cornette trao lại đai cho Jarrett ovới điều kiện là Jeff phải giành đai này với người thắng trận Fatal four way ở Victory Road giữa Cage, Samoa Joe, Scott Steiner và Sting (Sting thắng).

The Instant Classic (2006-2007)[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Hard Justice, Cage đã ngồi xem trận Sting vs. Jeff Jarrett từ bên ngoài sàn đấu, có lẽ là để bảo vệ bạn mình là Sting. Nhưng, sau nhiều lần cố giúp Sting, cuối trận, anh đập cây guitar vào đầu Sting, chuyển sang heel. Ngay lập tức sau hành động này, Cage đã bị Rhino tra hỏi. Việc này dẫn đến rắc rối giữa 2 người bạn thân, và Cage tức giận và trả lại các câu hỏi của Rhino bằng những cái cớ, và Cage cho Rhino 1 đòn con-chair-to (để đầu đối thủ lên ghế, rồi cầm cái ghế thứ 2 đập vào đầu). Cage đánh bại Rhino tại No Surrender sau đòn Unprettier trên cái ghế sắt. Tại Bound for Glory, Cage giành thêm 1 chiến thắng nữa trước Rhino trong 1 trận 8 Mile Street Fight bằng 1 đòn con-chair-to với cái thang (thay vì kê cái ghế, thì thay bằng cái thang sắt), 1 cái bàn gãy, 1 cái biển chỉ đường và vài cái ghế đầy trền người Rhino (Hardcore khủng khiếp). Trong show impact! prime time đầu tiên, Cage gặp Rhino 1 lần nữa trong 1 trận Barbed Wire Six Sides of Steel đầu tiên (cũng là Six Sides of Steel, nhưng có quấn dây kẽm đầy trên đỉnh lồng để khỏi trốn). Cage thắng sau khi Rhino Gored Cage xuyên thủng cái cửa sắt và rơi xuống sàn. Kỳ Impact! tiếp theo, Christian quay lại với 'Problem Solver' ngày nào từ WWE sang Tomko, ngày đã xuất hiện đầu tiên ở TNA và tấn công Sting trong trận đấu giữa Cage và Sting. Như vậy là quá ngắn ngủi sau khi anh bắt đầu đặt tên mới cho mình là "The Instant Classic". Tại Final Resolution, Cage giành được NWA World Heavyweight Champion thứ 2 với bàn thắng trước nhà vô địch Abyss và Sting trong 1 trận Three Way Elimination.

Ngày 8 tháng 2, Impact!, Scott Steiner tấn công Kurt Angle, Samoa Joe và Rhino sau trận đấu giữa Angle và Joe vs Cage và Styles, tự giới thiệu mình là "cố vấn đặc biệt " cho Cage để anh tranh đai với Angle tại Against All Odds, cũng là PPV mà 1 năm trước đây anh giành được đai. Cũng như PPV 1 năm trước, Cage thắng Angle sau khi Tomko và Steiner lên can thiệp và đánh Angle với 1 cái ống nước bằng chì để giữ lại đai TNA World Champ. Ngày 6 tháng 3, Impact!!, Cage đã nói với Angle và Joe rằng: cùng Tomko và Steiner, anh sẽ tạo ra và lãnh đạo 1 "gia đình" mang tên Christian Coalition, để ngăn cản bất kỳ ai muốn thắng anh. Cage, Steiner và Tomko quyết định giúp Abyss, và họ đánh gục Sting. Tại Destination X, cho dù Coalition vắng mặt (Tomko đến đấu ở Nhật trong khi Steiner hoàn toàn tập trung vào trận đấu với Angle), Cage pin Samoa Joe sau khi đảo đòn Coquina Clutch thành pin, sử dụng dây đài làm điểm tựa. Tại Lockdown, đội của Cage gồm anh, Abyss, Tomko, Steiner và Styles thua cho đội của Angle, Sting, Joe, Rhino và Jarrett sau khi Sting pin Abyss (Jarrett đập cây guitar vào đầu Abyss rồi nhường lại cho Sting, người pin sẽ có 1 vé tranh đai với Cage). Sau PPV này, Steiner đã rời khỏi Coalition trong khi Styles gia nhập vào. Sau lần pinfall ở LockDown đó, Sting có được vé tranh đai NWA World Heavyweight Champion tại Sacrifice. Ở Impact! ngày 3 tháng 5, Sting và Angle bắt buộc A.J. Styles phải đập tay hàng sau 2 đòn ankle lock vào 2 chân, tạo ra 1 trận three way tranh đai NWA World Champion tại Sacrifice. Ngày 13 tháng 5, Cage bị truất khỏi chức NWA World Heavyweight Champion vì NWA Executive Director Robert K. Trobich nói NWA kết thúc hợp tác với TNA. Dù vậy, Cage vẫn đặt và mất danh hiệu "World Heavyweight Champion" (vẫn sử dụng đai của NWA, đai của TNA vẫn chưa thấy đâu) trong trận gặp Sting và Kurt Angle tại Sacrifice, sau đêm đó, sau khi Angle buộc Sting phải đập tay hàng cho đòn Ankle Lock, trong lúc Sting đang pin Cage. Tuần tiếp theo của Impact! cả 3 đều tự nhận mình là nhà vô địch. Jim Cornette xuống và tuyên bố cả 3 " nhà vô địch " sẽ gặp nhau lần nữa trong 1 trận King of the Mountain tranh chiếc đai TNA World Heavyweight Champion mới toanh. Cage có vé vào đầu tiên sau khi thắng Abyss bằng DQ. Anh thua tại khi bị Spear khỏi cái cầu thang bởi Chris Harris và bắt đầu thù với Harris. Cage đánh bại Harris tại Victory Road nhờ có sự giúp đỡ từ người mới trở về, Dustin Rhodes. Sau Victory Road, Christian's Coalition quay lại mối thù với Abyss và Sting. Việc này dẫn đến 1 trận Ladder tại Impact! giữa Cage và Styles đấu với Abyss và Sting, với 1 điều thú vị là dù Abyss hay Sting lấy được bản hợp đồng trên đỉnh thang, họ sẽ được chọn trận đấu ở Hard Justice. Cage và Styles thua sau khi 1 đấu sĩ mới biệt danh "The Punisher", Andrew Martin (Test) giúp Abyss lấy bản hợp đồng. Trong TNA Today tuyên bố Abyss chọn trận Doomsday Chamber of Blood, nhưng Cage bỏ đi khỏi trận đấu và cái lồng trước khi trận đấu kết thúc. Người chiến thắng là Abyss. Impact! ngày 16 tháng 8, Cage có suất để trở thành number one contender cho đai World Championship 1 lần nữa, sau khi Abyss đặt suất contender của mình cho trận First Blood. Nhờ Samoa Joe – bị làm tức điên lên, khi tình cờ nghe được Cage tự nhận mình là "World Heavyweight Champion thật sự" trước đó 1 ngày và sau đó Joe bị chơi khăm bới Kurt Angle tại Hard Justice (Winner Take All) – Joe đã vô hiệu hóa phụ tá cho Cage là A.J. Styles, Abyss thắng trận này sau khi Cage đổ máu đầu từ cú chair shot từ Joe và Abyss.

Chuyển đến mối thù với Joe, Christian đánh bại anh ở No Surrender do disqualification vì Joe sau khi đánh luôn trọng tài vì không chịu thả đòn Coquina Clutch ra khỏi Cage. Tại Bound For Glory, Cage thua cho Samoa Joe sau khi đập tay hàng cho đòn Coquina Clutch. Việc này kết thúc 23,5 tháng bất bại (chỉ được tính khi nào bị pin hay đập tay hàng) ở TNA, đó cũng là thời gian bất bại lâu nhất lịch sử công ty này. Trong giải Fight for the Right Tournament tại Genesis, Cage sắp sửa đánh bại Kaz trong trận ladder của mình nhưng lại bị Styles và Tomko ra chống lại lệnh anh (anh yêu cầu AJ và Tomko tránh xa khỏi trận đấu) và làm anh mất tập trung, giúp Kaz chiến thắng, xô anh khỏi sàn đấu. Phút sau đó, họ (AJ và Tomko) giúp Kurt Angle giữ vững danh hiệu TNA World Champion trước Kevin Nash, Sting và Booker T, tham gia vào đội Angle Alliance và đây cũng đánh dấu sự chấm dứt cho Christian's Coalition

Coalition kết thúc và theo face (2007 - hiện tại)[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 20 tháng 12, Impact!, Christian xuất hiện và tấn công Kurt Angle. Dẫn đến lời thách thức của Cage cho Angle giành đai TNA World Heavyweight Champion tại PPV mà anh sang heel năm 2008, Final Resolution chuyển sang face lần thứ 2 ở TNA. Tuần sau đó, anh hỏi A.J. Styles, muốn theo bên nào, Angle Alliance hay Christian's Coalition. Nhưng, Impact! chiếu hết mà A.J. vẫn không có câu trả lời, sau đó, anh vội đi kiếm Tomko. Ngày 3 tháng 1, Impact!, Tomko bỏ cả Angle Alliance và Coalition. Anh bị thua tại Final Resolution bởi Angle sau khi Styles can thiệp vào, vờ nói giúp Cage, để Cage quay lưng lại và trúng đòn Springboard Elbown Shot, giúp Angle giữ lại đai TNA World Heavyweight Champion. Christian có thêm 1 trận tranh đai nữa với Kurt Angle tại Against All Odds với đối thủ của cả 2 là Samoa Joe là Special Guest Enforcer. Kỳ Impact! trước PPV, Cage bị tấn công bởi Angle và A.J., cho tới khi Tomko ra cứu, nói Christian biết rằng mình sẽ giúp bảo vệ Cage. Nhưng tại Against All Odds, trong khi trọng tài đang bất tỉnh và Samoa Joe bị phân tâm bởi A.J. Styles, Tomko phản bội Cage và thực hiện 1 đòn torture rack neckbreaker lên anh và làm thua trận. Sau đó, Cage chuyển sang face 1 lần nữa, tham gia vào nhóm của Kevin Nash và Samoa Joe với tên Unlikely Alliance, cả nhóm lên kế hoạch để hạ gục cả nhóm Angle Alliance (Angle, Styles và Tomko). The Unlikely Alliance thắng trận six-man tag between tại Destination X. Sau đó, Christian lãnh đạo 1 đội gồm Matt Morgan, Kevin Nash và 2 người bạn cũ là Sting và Rhino, để đánh với Tomko nhóm của mình gồm James Storm, Team 3D, AJ Styles tron trận Lethal Lockdown tại Lockdown, và đội Christian thắng. Tại Sacrifice 2008, Cage cùng Rhino vào giải Deuce's Wild Tournament tranh đai TNA World Tag Team Champion, nhưng lại thua cho Team 3D ở bán kết sau khi Brother Devon đánh Rhino với cây kendo stick. Team 3D 3D Cage xuyên nát cái bài thủy tinh vào ngày 26 tháng 6 tại Impact!, để trả thù, Christian và Rhino đã giúp A.J. Styles (3 anh này team với nhau, QUÁ ĐÃ!! 3 former NWA World Heavyweight Champion, cả 3 cùng thắng Jeff Jarrett để giành đai) để tiếp nối mối thù với Kurt Angle. Tại Hard Justice, Christian Cage cùng Rhino hạ đo ván Team 3D trong 1 trận New Jersey Street Fight, kết thúc mối thù. Cage sau đó còn thắng luôn cả AJ để có 1 vé tranh đai ở No Surrender với các tuyển thủ khác như nhà vô địch Samoa Joe, Kurt Angle và Booker T, nhưng vì cơn bão Hurricane Ike, Booker không thể tham gia dự và phải đổi thành trận Triple Threat và Joe thắng sau khi Jeff Jarrett trở về và phang cây guitar vào đầu Kurt Angle. Tại Bound for Glory IV, Cage giáp mặt Styles và Booker trong 1 trận three-way dance, và Booker thắng. Christian lại đấu với Booker T lần nữa, lần này tại Turning Point tranh chiếc đai Legends Champion, nhưng thất bại và bị bặt buộc gia nhập đội The Main Event Mafia. Ngày 13 tháng 11, 2008, Impact!, Cage bị tấn công bởi The Main Event Mafia và bị chấn thương nặng (kịch bản), không thể xuất hiện thi đấu nữa. Đó là lần chót anh còn xuất hiện ở TNA khi hợp đồng giữa anh và TNA hết hạn và thông tin của anh bị xóa bỏ khỏi website TNA đđầu tháng 1 năm 2009.

Quay về World Wrestling Entertainment (2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi hết hạn hợp đồng với TNA, Chủ tịch của công ty, Dixie Carter khẳng định rằng Reso đang ký lại hợp đồng với World Wrestling Entertainment (WWE). Ngày 10 tháng 2 ở ECW on Sci Fi, Reso trở về WWE là nhân vật được yêu thích tên "Christian", và khẳng định mình sẽ thi đấu cho ECW. Đêm đó, Christian đánh bại ECW Champion Jack Swagger trong 1 trận không tranh đai. Ngày 24 tháng 2, ECW on Sci Fi, Christian đấu với lần nữa với Jack Swagger tranh đai ECW champion nhưng thất bại. Ngày 10 tháng 3, 2009 Christian thắng trận tri-branded 15 người battle royal ở ECW, đủ tư các tham gia trận Money in the Bank ladder tại WrestleMania XXV; nhưng, CM Punk lại thắng trận này. Sau khi thắng giải "elimination chase", đánh bại Mark Henry, Tommy Dreamer và Finlay, Christian 1 lần nữa trở thành number one contender cho đai ECW Champion, và ở Backlash, anh thắng Swagger để giành đai. Ở Judgement Day, anh đánh bại Swagger 1 lần nữa để bảo vệ đai nhưng cho đến PPV Extreme Rules ngày 7/6/2009 tại trận Hardcore Rules Match for the ECW Championship: Tommy Dreamer vs. Jack Swagger vs. Christian và Christian đã thua Tommy Dreamer

Thi đấu cho các giải nhỏ (2006–hiện tại)

Tháng 5 năm 2006, Christian xuất hiện 2 lần ở Ring of Honor. Lần đầu vào ngày 12 tháng 5 ở Long Island, New York, tại PPV "How We Roll", trong 1 trận tag cùng Colt Cabana (bạn cũ của CM Punk) đấu với Ring of Honor World Champion Bryan Danielson và Christopher Daniels (Daniels ở ROH, Curry Man ở TNA). Cage và Cabana thắng sau khi Cage pin Daniels. Lần xuất hiện thứ 2 là trong 1 trận singles gặp Christopher Daniels, và anh đã thua sau 1 đòn Angel's Wings. Sau trận này, Daniels mời anh quay lại Ring of Honor bất kỳ lúc nào thích và Christian chấp nhận. Cũng trong tháng 5, Cage xuất hiện lần đầu nữa ở Ontario cho show Blood Sweat and Ears, đánh bại Abyss để bảo vệ đai NWA World Heavyweight Champion.


Trong đấu vật[sửa | sửa mã nguồn]

Trong đấu vật: Finishing và những đòn thế thường dùng

Cloverleaf

Frog splash – TNA; dùng để tưởng nhớ về Eddie Guerrero

One man con–chair–to – Sử dụng cho các trận hardcore

Killswitch (WWE(lần về thứ 2) / Unprettier (WWF/E / TNA) / Impaler (WWF) (Twisting wrist–lock inverted double underhook facebuster)

Diving corkscrew European uppercut – 2007–hiện tại

Gutbuster

Inverted facelock backbreaker

Missile dropkick

Liên hoàn DDT

Falling reverse

Implant

Reverse tornado

Sitout inverted suplex slam

Spear

Đứng lên vai đối thủ bị kẹt chặt trên dây đài giữa, đè mạnh

Thò 2 chân ra ngoài dây đđài giữa, người ở bên trong sàn làm 1 đòn double leg shoot kick, là 1 đòn đánh trả vào đối thủ đang lao tới

• Managers

Kenny Bolin

Gangrel

Terri Runnels

Edge

Lita

Trish Stratus

Diamond Dallas Page

Tyson Tomko / Tomko

• Nicknames Creepy Little Bastard (C.L.B.) được tặng cho bởi "Stone Cold" Steve Austin

C–Squared

Captain Charisma

The Champ

The Instant Classic

"The Showstealer" (WWE)

"The Livewire" (WWE; được đặt bởi Matt Striker)

"The Pontiff of the Peepulation" (WWE; được đặt bởi Matt Striker)

• Nhạc nền

"Blood" của Jim Johnston

"Project Gothic" của Jim Johnston

"Blood Brother" của Jim Johnston

"On the Edge" của Jim Johnston (cùng Edge)

"At Last" của Jim Johnston (tách ra và thù Edge)

"At Last (Remix)" của Jim Johnston

"Tantrum" của Jim Johnston (sau này thành nhạc cho Tomko bên WWE)

"Just Close Your Eyes" của Waterproof Blonde

"Take Over" của Dale Oliver (remix từ "My Last Breath" của Evanescence)

"Take Over (Remix)" của Dale Oliver

Just Close Your Eyes" do James A. Johnston và Story of the Year

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]