WWE

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
World Wrestling Entertainment, Inc.
WWE Corporate HQ, Stamford, CT, jjron 02.05.2012.jpg
Loại hình Công ty cổ phần (NYSEWWE)
Ngành nghề Đô vật biểu diễn
Thành lập 1952
Trụ sở chính Stamford, tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ
Nhân viên
chủ chốt
Vince McMahon (Mr.McMahon),Chủ tịch công ty
Linda McMahon, Giám đốc Ban Điều Hành
Shane McMahon, Phó Ban Điều Hành về Truyền thông Toàn Cầu, quản lý Monday Night Raw
Stephanie McMahon-Levesque, Phó Chủ tịch về việc sáng tạo trong công ty, quản lý Monday Night Raw
Triple H
Doanh thu tăng 400,1 triệu USD (2006)
Lợi nhuận kinh doanh tăng 70,5 triệu USD (2006)
Lãi thực tăng 47 triệu USD (2006)
Website www.wwe.com

Công ty World Wrestling Entertainment (Đấu vật Giải trí Thế giới, gọi tắt là WWE) là một công ty hoạt động trong các lĩnh vực giải trí, thể thao và truyền thông đại chúng (tập trung vào truyền hình, internet và tổ chức thi đấu trực tiếp), chủ yếu là trong ngành đô vật (tiếng Anh: wrestling) chuyên nghiệp. Ngoài ra công ty còn đạt doanh thu lớn nhờ vào các dịch vụ khác như điện ảnh, âm nhạc, cấp giấy phép sản xuất và bán sản phẩm trực tiếp. Vincent K. McMahon là chủ nhân và đồng thời cũng là chủ tịch của công ty và vợ ông Linda McMahon là giám đốc ban điều hành. Cùng với con của họ Shane McMahon hiện là phó ban điều hành về truyền thông toàn cầu và Stephanie McMahon-Levesque giữ vai trò là phó chủ tịch về việc sáng tạo của công ty, gia đình McMahon giữ khoảng 70% quyền lợi của WWE và 96% cổ phần có quyền bỏ phiếu trong công ty. Trụ sở chính của công ty được đặt tại số 1241 Đường East Main thành phố Stamford bang Connecticut, cùng với những trụ sở quốc tế ở các thành phố lớn như Los Angeles, New York, London, và Toronto. Có tên trước đây là Titan Sports, sau đấy chuyển thành World Wrestling Federation (Tập đoàn Đô Vật Thế giới, gọi tắt là WWF) công ty hiện nay mang tên World Wrestling Entertainment. Có một huyền thoại đã bị xóa khỏi lịch sử WWE là Hulk Hogan.

Biểu diễn đô vật là ngành kinh doanh chủ yếu của công ty. WWE hiện nay được xem là tập đoàn đô vật phát triển và lớn nhất thế giới, ngoài ra WWE còn chứa đựng một thư viện hình ảnh lớn trong đó miêu tả từng thời kì lịch sử của ngành đô vật. Trước kia Capitol Wrestling Corporation đã từng tồn tại và phát triển bởi World Wide Wrestling Federation (WWWF), sau đó là World Wrestling Federation (WWF). Chương trình của WWE chia thành 2 thể loại gồm RAWSmackDown! ngoài ra còn 1 sự kiện khác, gọi là NXT (WWE NXT), WWE còn là nơi sở hữu 5 loại đai được công nhận là những chức vô địch của thế giới.

Doanh thu của WWE năm ngoái đạt gần 400 triệu USD, cùng với lợi nhuận ròng khoảng 47 triệu USD. Vào tháng 5 năm 2006, nền kinh tế thị trường của công ty đạt doanh thu trên 1 tỉ USD. Hiện nay WWE đang có cổ phần trong tập đoàn NYSE (New York Stock Exchange, Thị trường Chứng Khoán New York).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sự khởi đầu và Capitol Wrestling[sửa | sửa mã nguồn]

Roderick James "Jess" McMahon một võ sĩ quyền anh đặt ra trận đấu giữa Jess Willard và Jack Johnson vào năm 1915. Năm 1925, Tex Rickard, (ông là người xem thường môn đô vật và ngăn cản, không cho biểu diễn các trận đấu vật ở Madison Square Garden, New York giữa những năm 1939 và 1948) người cộng sự của Roderick James "Jess" McMahon đề xướng môn thi đấu chính thức ở Madison Square Garden là môn quyền anh. Trận đấu đầu tiên là trận tranh đai vô địch hạng nhẹ (light-heavyweight championship) giữa Jack Delaney và Paul Berlenbach.

Cùng thời gian đó, cựu võ sĩ đô vật Joseph Raymond "Toots" Mondt đã có một cuộc cách mạng. Ông luôn đề cao môn đô vật và là người biến đổi đô vật thành một môn thể thao được ưa chuộng. Nhằm tăng sự hấp dẫn cho môn thể thao này ông đã thành lập "Slam Bang Western Style Wrestling." Việc làm kế tiếp của ông của là hợp tác cùng với Ed Lewis và Billy Sandow, thuyết phục những võ sĩ đô vật ký kết hợp đồng với tên mới 'Gold Dust Trio', đồng thời thay đổi phong cách làm việc. Chính những điều đó đã tạo nên sự thay đổi lớn trong lịch sử ngành đô vật biểu diễn sau này.

Nhưng phút cuối công ty lại tan rã vì nội bộ bất hòa. Mondt liền hợp tác với những người khác. Khi Jack Curley mất, Mondt hiểu rằng ngành đô vật New York sớm muộn cũng sẽ sụp đổ. Thấy trước sự việc ông liền tìm kiếm sự giúp đỡ của nhiều người, và một trong số họ là Jess McMahon.

Jess và Mondt cùng nhau thành lập Capitol Wrestling Corporation (CWC). Tuy nhiên nhiều người không biết nhiều về CWC vào những ngày đầu thành lập, chỉ biết rằng công ty sau này gia nhập hiệp hội đô vật NWA (National Wrestling Alliance) vào năm 1953.

Mondt đề cử Antonio Rocca là người quản lý. Ông ta đã làm tốt vai trò của mình và Mondt rất vui khi có ông trong công ty. Nhưng Mondt lại không làm cho Rocca hài lòng.

Vào năm 1953, Ray Fabiani, một trong những đồng nghiệp của Mondt, đề xuất Vince McMahon Sr giữ chức vụ thay cho cha là James "Jess" McMahon (cùng thời gian đó CWC trở thành thành viên chính thức của NWA). Về sau họ làm chủ ngành đô vật khắp miền đông bắc.

Vince Sr và Toots Mondt là một cặp lãnh đạo hoàn hảo. Không lâu sau, họ đã giữ khoảng 70% số lượng đăng ký của NWA. Điều đó được coi là một thành tích lớn của NWA từ trước tới nay. Để tiếp tục giữ vững, Mondt hướng dẫn Vince Sr về phong cách làm việc và vai trò quan trọng của một người lãnh đạo trong cônh ty.

Vào năm 1956, chương trình của CWC được phát sóng trên kênh WTTG Channel 5 dưới dạng một cuộc thi đấu trực tiếp.

World Wrestling Federation (Tập đoàn Đô Vật Thế giới)[sửa | sửa mã nguồn]

Logo World Wrestling Federation (1984 - 1995)

Năm 1980, con trai của Vincent J. McMahon, Vincent K. McMahon, thành lập công ty Titan Sports và sát nhập công ty Capitol Sports của cha mình vào năm 1982. Dòng họ McMahon từ khi thành lập tập đoàn CWC của mình ở miền đông bắc đến khi sát nhập với NWA đã trở thành thành viên quan trọng trong việc biến đổi ngành đô vật biểu diễn không chỉ nói riêng về thể thao mà còn thiên về lĩnh vực giải trí nhiều hơn. Trái với ước muốn của cha mình, McMahon tiến hành một quá trình mở rộng về cơ bản sẽ thay đổi bộ mặt của ngành thể thao.

Những người đồng nghiệp rất tức giận khi McMahon tổ chức WWF thành một chương trình truyền hình phát sóng trên khắp Hoa Kỳ ngoài phạm vi vùng đông bắc của WWF trước đây. Sau đó, McMahon còn tung ra những băng video ghi lại trực tiếp các trận đấu của WWF ra khỏi miền đông bắc thông qua sự phân phối của công ty. Ông đã thành công trong việc thuyết phục, thay đổi những cơ sở của luật địa phương. McMahon tiếp tục kinh doanh nhờ những phương tiện truyền hình, quảng cáo và đánh bại các đối thủ cạnh tranh. WWF lúc này đã giành được địa vị cao nhất trong ngành đô vật trên toàn quốc.

Nhận được vài thông báo, Vince Sr. cảnh cáo rằng con ông sẽ làm phá sản công ty. Mặc những lời răn đe của cha, McMahon vẫn quyết định đi theo con đường của mình: dẫn dắt tập đoàn WWF trình diễn khắp nơi trên đất nước. Dù sao, sự đầu tư này cũng cần đòi hỏi một số vốn khá lớn, và đã suýt đưa WWF đến chỗ phá sản.

Việc làm của McMahon không chỉ ảnh hưởng đến sự nghiệp của ông, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của WWF, NWA và ngành giải trí thể thao. Vince thành lập WrestleMania, một giải đấu đặc biệt tổ chức mỗi năm một lần, được coi như sự kiện lớn của WWF, và là nơi tổ chức các trận quyết đấu thu hút nhiều khán giả, điều này đã giúp cho doanh thu WWF phát triển, chiếm vị trí quan trọng trong ngành đô vật biểu diễn.

Không những thế, McMahon còn muốn đưa WWF đến địa vị cao hơn, thu hút nhiều khán giả ưa thích môn đô vật bằng việc mời những nhân vật nổi tiếng được nhiều người hâm mộ và biết đến qua truyền hình như Mr. TCyndi Lauper gia nhập WWF. Đặc biệt, những chương trình phát sóng trên kênh âm nhạc MTV được kết hợp vào lĩnh vực giải trí của WWF trong thời gian đó và mang tên Rock 'n' Wrestling Connection.

Logo World Wrestling Federation (1995 - 1998)

Thời Hoàng Kim[sửa | sửa mã nguồn]

Với cách thức làm việc của McMahon, ông đã tạo ra doanh thu lớn cho lĩnh vực giải trí đô vật, cộng thêm sự góp mặt của võ sĩ đô vật nổi tiếng Hulk Hogan đã khiến cho WWF thành công vang dội tại WrestleMania vào năm 1985. Vài năm sau đó là thời hoàng kim của WWF, tuy nhiên vận may của WWF chưa kéo dài được bao lâu thì khán giả đã bắt đầu chán nản về khả năng của Hulk Hogan có thể đánh bại bất cứ ai, bất cứ lúc nào ông ta muốn.

Thời kì Attitude Era[sửa | sửa mã nguồn]

Logo World Wrestling Federation (Thời kì Attitude Era) (1998 - 2002).

Thời kì Attitude Era chính thức diễn ra từ năm 1997 (theo sự khởi đầu của "Stone Cold" Steve Austin tại trận đấu King of the Ring vào năm 1996), chấm dứt thời kì cũ và bắt đầu một kỉ nguyên mới, bạo lực đóng vai trò chủ yếu, nhiều hành động thô tục được diễn ra dưới mọi hình thức, trên hết là âm mưu lật đổ đối thủ cạnh tranh của WWF, tập đoàn WCW (World Championship Wrestling). Sau khi Bret Hart "thua" trong trận đấu cuối cùng của mình với Shawn Michaels, đồng thời cũng là trận đấu gây tranh cãi nhiều nhất được biết đến trong lịch sử WWE qua cái tên Montreal Screwjob, Vince McMahon tạo ra tính cách riêng của mình và lấy tên là Mr. McMahon, một vị chỉ huy độc tài và hung tợn, người luôn khinh thường những đấu sĩ mà ông cho là "không phù hợp" như "Stone Cold" Steve Austin. Điều này tạo ra sự kình địch giữa Mr. McMahon và "Stone Cold" Steve Austin, song song với vụ việc trên là việc thành lập nhóm D-Generation X (đứng đầu gồm Triple HShawn Michaels). Ngoài ra WWF còn lập ra thể loại chương trình Monday Night Wars (Cuộc chiến tối thứ hai), nhằm cạnh tranh với WCW, nơi xảy ra cuộc thi đấu trực tiếp cùng thời gian.

Vào ngày 29 tháng 4 năm 1999, WWF biểu diễn một chương trình đặc biệt mang tên SmackDown! và được phát sóng trên kênh UPN network, sau Raw Is War (Monday Night Wars). Sau đó WWF SmackDown! trở thành một chương trình truyền hình chính thức vào ngày 26 tháng 8 năm 1999 và được trình chiếu hàng tuần vào mỗi đêm thứ năm.

Với sự thành công của Attitude Era vào ngày 19 tháng 9 năm 1999, công ty Titan Sports (lúc này đổi tên thành World Wrestling Federation) trở thành một công ty kinh doanh thuộc về các lĩnh vực giải trí và thể thao, ngoài ra Titan Sports còn nhận được sự đóng góp của 10 triệu cổ đông trong công ty. Không ngừng ở đó, WWF còn muốn mở rộng việc kinh doanh của mình thành nhiều dạng nhằm tăng thêm thu nhập như mở câu lạc bộ về đêm ở Time Square, sản xuất điện ảnh và sách báo.

Năm 2000, WWF cùng với kênh truyền hình NBC, tuyên bố thành lập XFL, một liên đoàn bóng đá ở Mỹ. Trong vài tuần đầu XFL được nhiều người đánh giá rất cao, nhưng sau đó lại xuống hạng và bị đánh giá thấp.

Thu nhận WCW và ECW[sửa | sửa mã nguồn]

Sau những cống hiến của McMahon, địa vị của WWF ngày một nâng cao, trong khi đó tình hình của WCW ngày càng tồi tệ và doanh thu thì tụt xuống đến mức báo động, biết rằng WCW sẽ không tồn tại được lâu dài, công ty chính của WCW AOL Time Warner đề nghị không kí kết hợp đồng với WCW nữa. Vào tháng 3 năm 2001, công ty WWF Entertainment mua lại WCW từ AOL Time Warner với giá 7 triệu USD. Không những thế, công ty Extreme Championship Wrestling (ECW) ở phía bắc cũng có số phận tương tự và sau này sát nhập với WWF/E vào tháng 10 năm 2001.

World Wrestling Entertainment[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2000, hiệp hội World Wildlife Fund (cũng gọi WWF) là một tổ chức bảo vệ môi trường và hiện nay mang tên World Wide Fund for Nature, khởi kiện McMahon và WWF/E. Phiên tòa đồng ý rằng Titan Sports đã vi phạm một lần vào năm 1994, kết quả là WWF không được hoạt động ra ngoài phạm vi vùng phía bắc như trước đây. Vào ngày 5 tháng 5 năm 2002, WWF thay đổi cơ cấu tổ chức và đổi tên công ty thành WWE, website cũng chuyển từ wwf.com thành wwe.com. Ngày 6 tháng 5 năm 2002, công ty mang tên đầy đủ và chính thức là World Wrestling Entertainment, sự thay đổi trên được công khai vài ngày sau đó và được phát trên chương trình Monday Night Raw.

Tháng 4 năm 2002, khoảng một tháng trước khi đổi tên, WWE đề nghị chia thành hai thể loại chương trình riêng biệt, RAWSmackDown! do hưởng được quyền lợi từ WCW và ECW, ngày càng nhiều các đấu sĩ WCW về thi đấu cho WWE. Điều đó khiến cho thời lượng chương trình của WWE kéo dài hơn trước. Ngoài ra, cứ khoảng vài năm WWE lại mở một cuộc trao đổi các đấu sĩ (Draft Lottery Pick) thi đấu cho mỗi thể loại chương trình khác nhau.

Ngày 26 tháng 5 năm 2006, sau khi Rob Van Dam thắng trận tranh đai giữa John Cena, WWE cho khôi phục lại ECW (Extreme Championship Wrestling) và chuyển thành thể loại chương trình thứ ba của WWE. ECW được biểu diễn hàng tuần vào mỗi đêm thứ ba và được phát sóng trên kênh SyFy Channel. Ngày nay ECW đã kết thúc thay vào đó là NXT

Các chức vô địch và thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhà vô địch WWE hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vô địch Nhà vô địch hiện tại Số lần thắng Ngày vô địch Nơi thắng Ghi chú
WWE World Heavyweight Championship Dean Ambrose 1 19 tháng 6 năm 2016 Las Vegas, Nevada Đánh bại Seth Rollins tại Money in the Bank sau khi cash in.
WWE Intercontinental Championship The Miz 5 4 tháng 4 năm 2016 Dallas, Texas Đánh bại Zack Ryder tại Raw.
WWE United States Championship Rusev 2 22 tháng 5 năm 2016 Newark, New Jersey Đánh bại Kalisto tại Extreme Rules.
WWE Tag Team Championship The New Day
(Big E, Kofi KingstonXavier Woods)
2
(2, 4, 2)
23 tháng 8 năm 2015 Brooklyn, New York Big EKofi Kingston đánh bại Los Matadores, The Lucha Dragons và vô địch trước đó The Prime Time Players trong một Fatal 4-Way Tag Team trận đấu tại SummerSlam.

Xavier Woods cũng được công nhận là nhà vô địch qua các Quy tắc Freebird.

WWE Women's Championship Charlotte 1 3 tháng 4 năm 2016 Arlington, Texas Đánh bại Becky LynchSasha Banks trong trận đấu 3 người tại WrestleMania 32 để nhận chức vô địch.

Các nhà vô địch NXT hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vô địch Nhà vô địch hiện tại Số lần thắng Ngày vô địch Nơi thắng Ghi chú
NXT Championship Samoa Joe 1 21 tháng 4 năm 2016 Lowell, Massachusetts Đánh bại Finn Balór tại house show.
NXT Tag Team Championship The Revival
(Scott DawsonDash Wilder)
2
(2, 2)
8 tháng 6 năm 2016 Winter Park, Florida Đánh bại American Alpha (Jason JordanChad Gable) tại NXT TakeOver: The End.
NXT Women's Championship Asuka 1 1 tháng 4 năm 2016 Dallas, Texas Đánh bại Bayley tại NXT TakeOver: Dallas.

Các thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Danh hiệu Người thắng mới đây Ngày thắng Ghi chú
Royal Rumble Triple H 24 tháng 1 năm 2016 Loại Dean Ambrose cuối cùng để thắng.
Đây cũng là trận tranh WWE World Heavyweight Championship.
Money in the Bank Dean Ambrose 19 tháng 6 năm 2016 Đánh bại Cesaro, Chris Jericho, Alberto Del Rio, Sami ZaynKevin Owens để thắng.
André the Giant Memorial Trophy Baron Corbin 3 tháng 4 năm 2016 Loại Kane cuối cùng để thắng.
King of the Ring Bad News Barrett 28 tháng 4 năm 2015 Đánh bại Neville ở vòng chung kết để chiến thắng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]