The Undertaker

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
The Undertaker
The Undertaker April 2014.jpg
Mark Calaway tháng 4 năm 2014
Tên khai sinhMark William Calaway
Sinh24 tháng 3, 1965 (54 tuổi)
Houston, Texas, Hoa Kỳ
Nơi cư trúAustin, Texas, Hoa Kỳ
Vợ hoặc chồng
Jodi Lynn
(cưới 1989; ld. 1999)

Sara Frank
(cưới 2000; ld. 2007)

Michelle McCool (cưới 2010)
Con cái4
Sự nghiệp đấu vật chuyên nghiệp
Tên trên võ đàiThe Commando[1][2]
Kane the Undertaker[3]
Mark Callous
Mean Mark[4]
The Master of Pain
Dice Morgan
The Punisher
Texas Red
The Undertaker
Chiều cao quảng cáo208 cm (6 ft 10 in)
Cân nặng quảng cáo299 lb (135.6 kg)
Quảng cáo tạiHouston, Texas
Death Valley[5]
Huấn luyện bởiDon Jardine[2]
Ra mắt lần đầu1984[6]

Mark William Calaway (sinh ngày 24 tháng 3 năm 1965), là một đô vật chuyên nghiệp người Mỹ và được biết dưới tên là The Undertaker. Ông đang làm việc cho show diễn RawSmackDown! của công ty WWE và có một người em trai trong cốt truyện tên là Kane. Hai anh em The Undertaker và Kane đã lập thành đội Brothers of Destruction (hiện đã tái hợp).

Được coi là một trong những đô vật chuyên nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại, Calaway bắt đầu sự nghiệp đấu vật vào năm 1984, làm việc dưới nhiều mánh lới quảng cáo tại World Class Championship Wrestling (WCCW) và các chương trình khuyến mãi khác. Sau đó, ông kí hợp đồng với World Championship Wrestling (WCW) vào năm 1989, ông đã có một thời gian ngắn làm việc như một nghệ sĩ chơi bài có tên "Mark Mark" Callous, trước khi gia nhập World Wrestling Federation (WWF, nay là WWE).

Thời niên thiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Calaway sinh ra ở Houston, Texas, là con trai của Frank Compton Calaway (đã mất vào ngày 22 tháng 7 năm 2013) và Betty Catherine Truby. Ông có bốn người anh trai lần lượt là David, Michael, Paul và Timothy. Calaway học tại Trường Trung học Waltrip, tại đây ông chơi bóng rổ và bóng đá. Ông tốt nghiệp trường vào năm 1983 và bắt đầu học tại Angelina CollegeLufkin, Texas với học bổng bóng rổ và tiếp tục chơi bóng rổ. Năm 1985, ông ghi danh vào Đại học Texas Wesleyan ở Fort Worth, Texas, nơi ông học chuyên ngành trong quản lí thể thao và chơi bóng rổ cho Rams trong mùa 1985-1986, mùa trung tâm. Năm 1986, Calaway bỏ học đại học để tập trung vào sự nghiệp thể thao và ông đã rất cân nhắc về việc nên chơi bóng rổ và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp ở châu Âu trước khi trở thành một đô vật chuyên nghiệp.

Bắt đầu sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Mark William Claway bắt đầu sự nghiệp ở năm 1990 tại câu lạc bộ đô vật World Class Championship Wrestling (WCCW) của Fritz Von Erich (một đô vật chuyên nghiệp nổi tiếng của Mỹ). Một thời gian sau Calaway chuyển sang một câu lạc bộ đô vật mới là United States Wrestling Association (USWA). Tại đây, ông đã thắng trận giành đai USWA Unified World Heavyweight ChampionshipUSWA Texas World Heavyweight Championship. Vào những năm 80, ông đã lấy những tên là: The Commando, The Punisher, Texas Red, The Master of Pain, Punisher Dice Morgan. Mark Calaway đã có một thời gian ngắn từ năm 1989 đến 1990 tại câu lạc bộ đô vật của Jim Crockett Promotions mang tên National Wrestling Alliance (NWA). Từ đó NWA đã trở thành một phần của World Championship Wrestling (WCW).

Sau đó ông lại đổi tên là "Mean" Mark Callous và ông cặp với Dan Spivey và lấy tên nhóm là Skyscrapers, một thời gian sau ông lại đánh một mình. Trận đấu nổi tiếng của ông bên WCW là đấu với Lex Luger trong trận giành đai NWA United States Championship tại Great American Bash 1990, và ông đã để thua sau đòn clothesline của Lex Luger. Rời khỏi WCW vào năm 1990, ông được Vince McMahon mời vào câu lạc bộ đô vật của ông là World Wrestling Federation (WWF) vào tháng 11 năm 1990.

Thời World Wrestling Federation / Entertainment[sửa | sửa mã nguồn]

1990-1994[sửa | sửa mã nguồn]

Mark William Calaway bắt đầu tại World Wrestling Federation, lấy tên là The Undertaker xuất hiện lần đầu tiên tại Survivor Series 1990 như là người bạn bí ẩn có biệt danh là The Million Dollar Man. Sau Survivor Series, Calaway lấy tên là Kane The Undertaker trong một vài chương trình cho tới khi Kane lấy tên đó, và ông lại được gọi đơn giản là The Undertaker.

Ông thấy mình trở nên mạnh mẽ và muốn chọn một người đi bảo vệ mình, ông đã chọn Paul Bearer sau khi Brother Love chuyển ông sang.

Năm 1991, Undertaker muốn đấu tại Wrestlemania và ông đã bắt đầu tại Wrestlemania VII, tại đây Calaway đã thắng một đô vật huyền thoại là "Superfly" Jimmy Snuka. Sau khi đã trở thành bất khả chiến bại của năm, ông muốn thách đấu với những đô vật mạnh như Ultimate WarriorHulk Hogan, ông đã đánh bại Hulk Hogan tại Survivor Series 1991 để thắng đai vô địch đầu tiên của ông là WWF Championship. Sau trận thắng ấy ông đã lập kỉ lục người trẻ nhất giành đai vô địch lúc ông 26 tuổi. Sau 6 ngày, ông đã thua Hulk Hogan trong trận giành đai vô địch (WWF Championship) tại Tuesday in Texas. Giữa tháng 12 năm 1991 đến tháng 9 năm 1993, Taker không thua một trận đấu nào.

Vào năm 1992, ông gặp một đô vật mới đó là Jake Roberts. Sau khi Roberts thua Randy Savage tại Saturday Night's Main Event, ông ta đã tấn công Randy Savage và vợ Randy là Miss Elizabeth với một chiếc ghế. Thấy vậy, Undertaker đã lên giúp và đã thù Jake Roberts. Ông ấy đã gặp Jake Roberts tại Wrestle Mania VIII, và ông đã đánh bại được Jake Roberts. Một thời gian sau ông đã gặp một ông chủ của hai đô vật mạnh là Harvey Whippleman, hai đô vật mạnh đó chính là KamalaGiant Gonzales.Ông đã đánh bại Giant Gonzales tại Wrestle Mania IX sau khi Gonzales chơi vũ khí, sau đó ông đã đánh bại Giant Gonzales tại Summer Slam 1993.

Vào tháng 1 năm 1994, ông đã thách đấu với võ sĩ Sumo người Nhật Bản đang giữ danh hiệu WWF ChampionshipYokozuna, và ông đã gặp võ sĩ này trong 2 trận Casket Matches trong lịch sử của WWF tại Royal Rumble 1994Survivor Series 1994. Tại Royal Rumble, Undertaker đã đánh bại Yokozuna, Yokozuna cay cú và cảnh báo sẽ trở lại. Sau chiến thắng đó Undertaker đã đòi tranh đai World Heavyweight Champion tại Wrestlemania X với người bạn cũ của ông là Ted DiBiase. Undertaker đã giành chiến thắng.

Paul Bearer - quản lí của Undertaker - đã phản bội lại Undertaker bằng cách đánh ông bằng một chiếc bình mà Paul luôn mang theo bên mình

1995-1996[sửa | sửa mã nguồn]

Vào giữa năm 1995, Undertaker đã để ý đến người bạn cũ của mình là Ted DiBiase, và ông đã gặp một đối thủ nặng ký đó là King Kong Bundy. Tại Wrestle Mania XI, Undertaker đã gặp King Kong Bundy và ông cũng đã đánh bại. Với cái thù của Kama Mustafa với Undertaker, Kama đã cắp 2 vật quý báu (sức mạnh) của Undertaker là 1 bình vàng và một cái vòng vàng. Những thứ ấy đã khiến cho hai người có 1 trận casket match (trận đấu hòm) tại Summer Slam 1995

1997-2002[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker vào tháng 9 năm 1997

Năm 1997, ông giành được chiếc đai thứ 2 trong sự nghiệp (WWF champion) khi đang ở đỉnh cao phong độ (đánh bại Sycho Sid trong giải đấu Wrestlemania 13). Vài ngày sau đó, ông cũng giành được 1 lúc 3 giải thưởng tại lễ trong giải Slammy Awards: Best tattoo, Best Entrance music and Highest Magnitude. Sau Wrestlemania 13, Paul Bearer (manager lúc ấy của ông) đã tiết lộ rằng Undertaker đã làm nổ tung căn nhà của gia đình, giết chết hết mọi người trừ em trai của ông ấy, và Paul cũng nói rằng em trai ông ấy vẫn còn sống và đã chờ đợi ngày trả thù suốt nhiều năm trời. Để tự bào chữa, Undertaker phản ứng lại rằng Kane - 1 người mắc chứng cuồng phóng hoả (pyromaniac) - chính là người đã châm lửa và Kane đã không thể sống sót. Giải đấu SummerSlam 1997 đánh dấu một loại trận đấu mới: Hell in a cell, Undertaker đã thách đấu Shawn Michaels đấu trận này. Giữa chừng trận đấu, Kane lần đầu tiên xuất hiện, phá tung chiếc cửa lồng và "tặng" cho Undertaker 1 cú Tombstone Piledriver (bia đá - tuyệt chiêu cuối của Undertaker). Sau đó, Kane cùng với Paul Bearer đã nhiều lần phá các trận đấu của ông. Và một trong những lần đó đã khiến ông thua Shawn Michaels trong trận "Casket match"...

Sau 2 tháng biến mất, ông trở lại và thách đấu Kane tại giải đấu Wrestlemania 14 và giành chiến thắng khi cho Kane ăn liên tiếp 3 cú Tombstone Piledriver thêm 1 đòn Chokeslam. Sau đó ông cũng thắng Kane trong trận "Inferno match" khi đốt cháy được cánh tay của Kane.

Tháng 07/1998, Undertaker và Stone Cold Steve Austin - một trong những đối thủ lớn nhất trong sự nghiệp của ông cùng với Hogan, The Rock, Mankind và Shawn Michaels - giành chiến thắng trước Mankind và Kane để đoạt lấy đai WWF Tag Team champion.

Tháng 01/1999, Undertaker một lần nữa trở lại sau khi để thua Stone Cold tại Summer Slam 1998. Tuy nhiên, ông đã chiến thắng Stone Cold và giành được chiếc đai vô địch thứ 3 trong sự nghiệp (WWF champion) tại giải đấu Over the Edge 1999 với sự giúp đỡ của Shane McMahon - trọng tài đặc biệt của trận đấu. Sau đó, ông đánh cặp cùng với The Big Show để 1 lần nữa trở thành WWF Tag Team champion (ông giữ 2 chiếc đai cùng 1 lúc). Tuy nhiên sau đó, 1 chấn thương háng đã khiến ông nghỉ thi đấu đến hết năm.

Undertaker tại WrestleMania XIX

Tháng 05/2000, ông trở lại và bắt đầu sử dụng 1 tuyệt chiêu mới do ông sáng tạo ra trong thời gian dưỡng thương: Last Ride. Cùng với Tombstone, Last Ride đã trở thành một trong những đòn mạnh nhất trong lịch sử đô vật. Sau giải đấu King of the Ring 2000, ông cặp với Kane và đánh bại Edge - Christian để 1 lần nữa trở thành WWF Tag Team champion. Tại SummerSlam 2000, Undertaker lại chiến đấu với Kane trong một trận đấu không phân định được thắng thua khi mà Kane đã bỏ chạy khi bị Undertaker lột chiếc mặt nạ của mình.

Năm 2001, Undertaker tái hợp cùng Kane để 1 lần nữa trở thành WWF Tag Team champion. Và The Brothers of Destruction đã giành chiến thắng trước Triple H và Stone Cold - một trong những tag team mạnh nhất trong lịch sử. Tại SummerSlam 2001, Undertaker và Kane, lúc này đang là WCW Tag Team champion, đã giành chiến thắng ngoạn mục trong trận "Steel Cage match" trước Page và Chris Kanyon để trở thành Tag Team đầu tiên trong lịch sử nắm giữ 1 lúc 2 danh hiệu WCW, WWF Tag Team champion. Tại Survivor series 2001, ông đã cắt mái tóc dài nổi tiếng của mình và tự gọi mình là Big Evil. Tại giải đấu Vengeance 2001, ông thắng Rob Van Dam và trở thành WWF Hardcore champion.

Tại Backlash 2002, ông đánh bại Stone Cold để trở thành ứng cử viên số 1 cho danh hiệu WWF Undisputed Champion, sau đó, ông đã giúp Hogan đoạt được đai Undisputed champion mà chủ nhân của nó lúc đó là Triple H. Và Undertaker đã có được chiếc đai vô địch thứ tư trong sự nghiệp (WWF champion) khi đánh bại Hogan tại giải đấu Judgment Day 2002. Tuy nhiên ông đã mất chiếc đai này vào tay The Rock tại giải đấu Vengeance 2002 trong 1 trận đấu tay 3 giữa ông, The Rock và Kurt Angle (mặc dù ông không phải là người bị đè).

Sau đó, ông cùng Brock Lesnar, Chris Benoit và Eddie Guerrero chuyển từ RAW sang Smack Down. Ông đã thách đấu Lesnar trong (cân nặng đến 175 kg) 1 trận đấu Hell in a cell bất chấp việc mình đã bị gãy tay phải trước đó

Ông đã thua Brock trong 1 trận đấu vô cùng gay cấn và máu me (trận đấu được đánh giá là một trong những trận Hell in a cell hay và đẫm máu nhất lịch sử WWE/F).Ở cuối trận, Undertaker định Tombstone kết liễu Brock thì bị Brock đảo ngược rồi F5 và pin.Undertaker đánh mất cơ hội giành đai WWF từ Brock Lesnar

2002-2007[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Wrestlemania 20 (2004), ông 1 lần nữa trở lại, thay đổi hình tượng của mình là The Deadman (sử dụng hình tượng này cho đến bây giờ) và đã đánh bại Kane.

Tại Wrestlemania 21, Randy Orton (The Legend Killer) đã thách đấu và cho rằng mình sẽ là người đầu tiên phá vỡ kỷ lục bất khả chiến bại tại Wrestlemania của Undertaker. Và thực sự Orton đã có 1 trận đấu ra trò, nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Sau giải đấu này, Undertaker tạm thời rời bỏ võ đài sau khi đứa con gái thứ hai của mình ra đời.

16/06/2005, ông trở lại và đã thua JBL (được Orton giúp sức) và ông đã mất đi cơ hội giành chiếc đai The World Heavyweight Championship (Batista là chủ nhân lúc đó). Ông đã tuyên bố một ngày nào đó sẽ lấy bằng được chiếc đai này từ Batista (ông chưa lần nào giữ đai này). Cùng thời gian này, ông thua Randy và Cowboy Orton trong trận "Casket match" và ông lại biến mất trong khoảng 2 tháng, sau đó ông trở lại với bộ áo thi đấu mới và một hình tượng còn ghê rợn hơn lúc trước rất nhiều (hình trên - lúc ông trở lại tại Survivor Series 2005), thể hình của ông đã chắc gọn hơn so với những năm đầu thi đấu (340 pound -> 305 pound). Ông đã chiến thắng Orton 1 lần nữa trong trận "Hell in a cell" - loại trận đấu mà ông chưa bao giờ thua một cách thực sự. Sau đó, ông vắng mặt khỏi võ đài một thời gian.

Tại Royal Rumble 2006, Undertaker trở lại khi Kurt Angle đang ăn mừng chiến thắng cho chiếc đai World Heavyweight và ông tuyên bố thách đấu. Tại No Way Out 2006, ông đã thua Angle trong 1 trận đấu kéo dài hơn 30 phút, và kết thúc bằng 1 quyết định gây tranh cãi của trọng tài. Sau đó, ông gần như chắc chắn có được chiếc đai World Heavyweight khi hạ gục Angle bằng đòn Tombstone, thế nhưng The World Strongest Man - Mark Henry - Người khiến Batista phải vào viện trong hơn 6 tháng trời - đã là người lên phá trận đấu. Tại Wrestlemania 22, Undertaker tiếp tục thành tích bất khả chiến bại của mình ở giải đấu này (14-0) khi thắng Mark Henry trong trận "Casket match". Sau đó, lần lượt là The Great Khali, Mr. Kennedy tiếp tục phá các trận đấu của Undertaker nhằm triệt tiêu hy vọng có được danh hiệu World Heavyweight Championship lần đầu tiên, tuy nhiên tất cả đã thất bại sau các trận "Last man standing match" và "Last Ride match". Cơ hội lại đến với Undertaker khi mà Batista lúc này 1 lần nữa là chủ nhân của đai World Heavyweight. Tại Royal Rumble 2007, ông loại được Shawn Michaels, trở thành người đầu tiên số 30 chiến thắng "Royal Rumble match" và được quyền thách đấu một trong 3 chiếc đai danh giá nhất của tổ chức: John Cena - WWE Championship, Bobby Lashley - ECW Championship, Batista - World Heavyweight Championship. Ông đã chọn Batista.

Và tại Wrestlemania 23 (01/04/2007), giấc mơ đã trở thành hiện thực khi The Undertaker đã bảo vệ và nâng thành tích bất khả chiến bại tại giải đấu này lên con số 15-0, đồng thời, lần đầu tiên trở thành The World Heavyweight Championship của WWE.

Theo đuổi World Heavyweight Champion (2008)[sửa | sửa mã nguồn]

Tại No Way Out 2008,The Undertaker đã đánh bại Batista, The Great Khali, Finlay, Montel Vontavious Porter, and Big Daddy V trong trận Elimination Chamber và được 1 suất tranh đai World Heavyweight Championship với Edge tại Wrestlemania XXIV. The Undertaker tính đến năm 2008 đã tròn 16 lần bất bại tại các giải PPV chuyên nghiệp WrestleMania. Từ WrestleMania VII đến WrestleMania XXIV, The Undertaker liên tục chiến thắng trong từng năm. Vào năm 2008, The Undertaker đã có chiến thắng thứ 16 tại WrestleMania XXIV, trước đối thủ là đương kim World Heavyweight Championship Edge và trở thành World Champion và nâng cao kỉ lục bất bại 16-0 ở WrestleMania.

Sau WrestleMania XXIV, The Undertaker đã cầm trong tay chiếc đai danh giá World Heavyweight Championship. Nhưng sau khoảng 4-5 tuần ông bị quản lý của SD! Vickie Guerrero tước đai do sử dụng đòn cấm Hell's Gate. 18/5/2008 tại PPV Judgment Day Undertaker sẽ tái đấu với Edge để tranh đai World Heavyweight và đã thắng, nhưng Vickie đã không công nhận ông là nhà vô địch vì theo luật của WWE không tính chiến thắng bằng Disqualification và đếm 10 tiếng bên ngoài võ đài. Ngày 1/6 ông và Edge sẽ tái đấu tại One Night Stand theo thể loại trận bàn, thang và ghế (Tables, Ladder anh Chairs viết tắt là TLC). Ông đã thua Edge trong One Night Stand và đã bị loại bỏ khỏi WWE sau 24 năm làm việc theo luật của trận đấu do Vickie Gurrero đặt ra.

Trở lại (2008 - 2009)[sửa | sửa mã nguồn]

Không lâu sau, ông được Vickie mời về để giúp bà trả thù tên Edge bội bạc. Ngày 26/7/2008, Vickie Guerrero quyết định cho The Undertaker trở lại để tiêu diệt Edge sao vụ hôn nhân bất thành trong trận Hell In A Cell tại SummerSlam. The Undertaker lấy đầu Edge đập vào chiếc lồng sắt làm chiếc lồng sắt bị gãy để chiến thắng và đã suýt giết Edge sau khi dùng đòn Super Chokeslam trên cầu thang và kết quả là thủng sàn đấu, sau đó The Undertaker đã thiêu rụi Edge bên dưới. Kẻ thù lớn nhất của ông là Big Show. Ở Survivor Series, ông đã thắng Big Show trong trận Casket Match.

Wrestlemania 25 " Bóng Tối" vs "Ánh Sáng"[sửa | sửa mã nguồn]

Shawn Michaels sau khi được phóng thích từ JBL đã ngông cuồng thách đấu với ông tại WrestleMania 25, và còn tuyên bố sẽ kết thúc chuỗi bất bại tại WrestleMania, và tại show RAW Michaels đã Sweet Chin Music lén ông, sau đó làm trò đập tấm bia mộ có ghi 16-1.

WrestleMania 25, ông đã cùng Michaels trình diễn cho khán giả 1 trận đấu kinh điển, Michaels đã chịu được 1 đòn Tombstone Piledriver điều mà hiếm ai làm được, và 1 chiêu chokeslam, 1 chiêu Last Ride. Undertaker cũng đã phải nhận 2 cú Sweet Chin Music của Michaels nhưng ông vẫn không chịu thua. Khi Michaels làm 1 cú Moonsault thì ông đã tóm được và thực hiện cú Tombstone thứ 2 và giành chiến thắng, nâng thành tích bất bại lên thành 17-0. Đây là trận đấu nhận giải PWI trận đấu của năm 2009. Sau Wrestlemania, The Undertaker dưỡng thương khoảng một thời gian.

Lần thứ ba trở thành World Heavyweight Champion (2009 - 2014)[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker WHC.jpg

Sau khoảng 4 tháng dưỡng thương, tại Summerslam 2009, Undertaker đã Chokeslam CM Punk để đánh dấu sự trở lại của mình để tranh đai World Heavyweight Champion. Tại Breaking Point, sau khi khóa CM Punk bằng đòn Hell's Gate thì Teddy Long bước ra và nói trận đánh được tiếp tục. CM Punk đã lợi dụng sơ suất của Undertaker mà thắng. Tại một show Smackdown, Undertaker làm tài xế xe của Long và bắt cóc Long đi. Một tuần sau, Teddy Long đã thông báo với Cm Punk đòn Hell's Gate đã hết thời hạn cấm và cho CM Punk bảo vệ đai của mình trong trận Hell in a Cell sắp tới. Tại Decade of Smackdown ngày 2/10 Undertaker đã cùng với John Cena, D-Generation X đã đánh bại được Randy Orton, The Legacy. Ngày 4/10/2009 Tại WWE Hell in a Cell, The Undertaker đã cầm trên tay đai World HeavyWeight Champion lần thứ 3 khi đánh bại được CM punk trong lồng sắt. Undertaker đã thành công bảo vệ đai của mình trước CM Punk trong trận rematch và một lần nữa tại WWE Bragging Rights trong trận Fatal-four way trước Batista, CM Punk, Rey Mysterio. 1 tuần sau, Big Show đã trở thành người sẽ đấu với The Undertaker để tranh World heavyweight Champion tại Survivor Series 2009. Tại Show smackdown ngày 30/10, Chris Jericho đánh bại Kane để trở thành người thách thức #1 có trong trận tranh đai World Heavyweight Champion tại Survivor Series, điều đó đã tạo nên một trận Triple Threat Match. Tại Survivor Series The Undertaker bảo vệ thành công đai của mình trước The Big Show và Chris Jericho.Batista sau khi cho Rey Mysterio vào viện đã đấu với Kane trong trận #1 Contender Match for World Title. Batista đã chiến thắng, và tại WWE TLC, Undertaker sẽ đấu với Batista trong trận Chair Match. Ông đã thắng Batista bằng đòn Tombstone Piledriver, mặc dù trước đó Batista đã chơi xấu ông. Tuần tiếp theo, Batista và Rey Mysterio đã đấu trận #1 Contender Match để tranh vào đấu tranh đai với ông. Rey thắng, và sẽ đấu với Undertaker tại show SmackDown Christmas Night. Trong khi trận Undertaker vs Rey Mysterio for World Title đang diễn ra thì Batista lên sàn đấu và tấn công cả Undertaker và Rey Mysterio. Undertaker sau đó đã phải hứng trọn chiêu 619 của Rey Mysterio, mặc dù trước đó trận đấu là No Contest do Batista lên phá. Tại Royal Rumble 2010, ông đã thắng Rey Mysterio qua đó tiếp tục giữ đai World Heavyweight Championship.

Wrestlemania 26 "The Streak vs Career"[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker at Wrestlemania 25.jpg

Tại trận Elimination Champer Quallify Match ông đã để mất chiếc đai World Heavyweight Championship vào tay Chris Jericho sau khi có sự can thiệp của Shawn Michaels. Vì Shawn Michaels đã lý giải hành động tấn công Undertaker là do ước muốn đấu với ông tại Wrestlemania một lần nữa, Undertaker đã chấp nhận sẽ đấu với Michaels tại WrestleMania 26, nhưng ông cũng ra điều kiện: nếu Shawn Michaels thua, anh ta sẽ phải giã từ sự nghiệp đô vật của mình.

Tại WrestleMania 26, ông cũng đã xuất sắc hạ được Shawn Michaels, dính 3 lần chiêu Sweet Chin Music vẫn không thua, nhưng ông phải dùng chiêu Tombstone Piledriver 3 lần mới đánh bại được Shawn Michaels, nâng tổng số trận bất bại tại WrestleMania lên 18-0. Ông cũng có mặt trong buổi chia tay của Shawn Michaels với khán giả trong 1 trận đấu chuẩn bị cho ppv Fatal-Four-Way, ông bị chấn thương và được SmackDown thông báo là ông đang trong trạng thái nằm thực vật, chính điều này đã khiến Kane, em trai ông, điên cuồng tấn công tất cả các đô vật của SmackDown để tìm ra thủ phạm và trả thù cho ông, và cuối cùng, chính Kane là người đã tấn công ông.

Summer Slam 2010: "Sự Trở Lại"[sửa | sửa mã nguồn]

Tại SummerSlam 2010, ông đã trở lại nhưng không may bị Kane Tombstone. Đây là kì Summerslam thứ 3 ông trở lại. Tại show Smackdown tiếp theo ông đã thách đấu với Kane. Và tranh đai World Heavyweight Championship với Kane ở Night of Champion 2010 nhưng khi ông định Tombstone Kane, thì bị Kane chơi ngược lại và đã thua. Tại SmackDown tiếp theo ông thách đấu với Kane ở Hell in a cell cùng với Paul Bearer (manager cũ của ông và Kane hay còn gọi là The Father of Destruction) ở show Hell in a cell ông lại thua KanePaul Bearer đã phản ông. Sau trận đấu đấy, ông liên tục tấn công Kane. Và tại Bragging Rights 2010 ông và Kane gặp nhau tại trận Buried Alive ông gần như thắng trận nhưng đến cuối trận ông lại bị The Nexus tấn công và cuối cùng ông bị Kane chôn sống và thất bại. Sau trận đấu đó ông đã bị chấn thương một thời gian.

Wrestlemania 27 "Báo Thù"[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker19-0.jpg

Ông trở lại RAW vào ngày 2/21/11,và cùng lúc đó cũng là sự trở lại của The Game Triple H, Triple H lấy cớ trả thù cho bạn thân của mình là HBK và tuyên chiến với Undertaker tại WrestleMania 27, sau nhiều lần đối mặt, Undertaker chọn ra một trận đấu là No Countdown.No Disquaflication.No Holds Barred

Ngày 3/4/2011 cũng đến, tại Wrestlemania 27 xảy ra một trận đấu ác liệt cho thấy không có sự khoan dung của ai,tới gần cuối trận đấu Undertaker phải nếm 3 Pedigree thêm 1 đòn Tombstone Piledriver và một loạt ghế đập vào lưng và một cái đập thẳng vào đầu...nhưng khi Triple H pin thì mới chỉ tới 2 là hết... Triple H lui lại nhìn Undertaker với ánh mắt sợ hãi... và cuối cùng nghĩ chỉ có dùng đến búa mới thắng được, Triple H xuống võ đài lấy búa sau khi đi lên thì bất ngờ dính Hell's Gate... anh cố thoát nhưng không được sau đó phải đập tay....chuỗi bất bại lại lên con số 19-0... sau trận đấu Undertaker đã như gần kiệt sức...trọng tài phải kêu xe ra đưa Undertaker vào trong...trong tiếng cổ vũ của khán giả.

Wrestlemania 28 "Chấm dứt thù hận"[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 1/2/2012. Sau show PPV Royal Rumble kết thúc đêm Super Show tiếp theo khi Triple H đang nói chuyện với Giám đốc RAW thì bất ngờ Undertaker trở lại, bất ngờ hơn là Undertaker trở lại để thách đấu Triple H tại WretsleMania 28, nhưng Triple H vẫn chưa đồng ý lời thách đấu của Undertaker. Sau nhiều cuộc nói chuyện và sự trở lại của HBK, Triple H đã nhận lời thách đấu tại Hell In A Cell (The End Of An Era). HBK là "trọng tài đặc biệt" cho trận đấu này.

Wrestlemania 28 20-0.jpg

Tại WrestleMania 28.Trọng tài Shawn Michael bước ra đầu tiên, tiếp đó là Triple H và cuối cùng là The Undertaker. Bước vào trận đấu, Undertaker giành lợi thế hơn Triple H khi cho Triple H liên tiếp ăn đòn. Sau đó, Triple H định Pedigree lên bậc thang nhưng Undertaker thoát được, tiếp đó Triple H làm Spinning Spinebuster lên bậc thang và bị dính Hell's Gate.Triple H thoát được. Sau đó, Triple H liên tiếp dùng ghế đánh Undertaker rất nhiều đến lúc HBK can thiệp vào thì Triple H mới dừng tay nhưng pin chỉ được 2 lần đếm. Triple H định dùng búa đánh Undertaker nhưng HBK ngăn lại vì như thế là quá nặng tay. HBK đến hỏi tình hình của Undertaker thì bị dính Hell's Gate, Triple H dùng búa đập vào đầu Undertaker để giải thoát HBK. Sau đó đến lượt Triple H dính luôn Hell's Gate và gần như ngất xỉu. Một trọng tài khác được đưa vào để tiếp tục trận đấu vì HBK đã ngất xỉu rồi (dính Hell's Gate). Triple H tỉnh dậy thì bị Undertaker Chokeslam, Undertaker pin 2 lần đếm. Undertaker bực nên Chokeslam luôn ông trọng tài mới. Sau đó Undertaker định Tombstone thì Triple H thoát được và đẩy Undertaker vào HBK và bị Sweet Chin Music, Triple H thực hiện Pedigree ngay sau đó nhưng pin chỉ được 2 lần đếm. HBK ôm mặt không tin vào mắt mình nữa. Tiếp đó đến lượt Undertaker phản công cho Triple H nếm đủ đòn và Tombstone nhưng pin chỉ 2 lần đếm. Sau đó Triple H tiếp tục đánh Undertaker và cho Undertaker ăn 1 Pedigree nhưng pin chỉ được 2 lần đếm. Triple H bò dậy lấy búa thì Undertaker ngăn lại và cho Triple H ăn 1 loạt ghế. Cuối cùng HBK can thiệp vào thì Undertaker mới buông tha và pin được 2 lần đếm. Sau đó, HBK và Undertaker nói Triple H hãy chịu thua để không còn đau đớn nữa. Triple H đã gần như kiệt sức nhưng vẫn ngoan cố không chịu thua và ăn 1 búa. Undertaker làm biểu cảm "Rest in Peace" và Tombstone Piledriver lên Triple H. Pin, 20-0. The End Of An Era, kết thúc trận đấu với hình ảnh HBK cùng Undertaker dìu Triple H vào trong như người bạn. Mối thù giữa 3 người đã chính thức chấm dứt.

Tại RAW 1000 23/7/2012. Thật bất ngờ, Undertaker trở lại giúp Kane và cùng Kane Double Chokeslam và Double Tombstone Piledriver.

Tại 1 show RAW của lễ trao giải Slammy, The Undertaker cùng Triple H nhận giải thưởng Slammy cho Match of The Year. (Best match of year). Triple H đã ra nhận giải thưởng và cảm ơn mọi người cùng 1 câu nói về sự trở lại của The Undertaker sắp tới.

"You won't seen the last of The Undertaker"

Wreslemania 29 "Người cha"[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 23/2/2013 tại Smack Down House Show in Texas. Undertaker đã trở lại và cùng Sheamus đánh bại Damien SandowWade Barret.

Tại RAW Old School 4/3/2013 The Undertaker đã trở lại, trong trận Fatal 4 way bao gồm CM Punk, Sheamus, Randy Orton, Big Show. CM Punk đã giành chiến thắng và bây giờ anh ta phải đối mặt với Undertaker tại Wrestlemania 29.

Undertaker Wrestlemania 29.jpg

Sau cái chết đột ngột của Paul, CM Punk liên tục công kích Undertaker và cướp đi chiếc bình sức mạnh. Đùa cợt với chiếc bình và chế nhạo Undertaker rất nhiều lần. Tại Show Raw trước khi diễn ra Wrestlemania 29. Undertaker đã tuyên bố rằng " The Streak may end on Sunday, but you won't live to talk about it!"-"The Streak có thể kết thúc vào chủ nhật này, nhưng ngươi sẽ không sống được để nói về nó đâu!". Vào ngày 7/4/2013, The Streak Match chính thức bắt đầu. Khởi đầu là màn chào sân của CM Punk với Paul Heyman. Tiếp đó là màn xuất hiện đầy tử khí của Undertaker. Trong suốt trận đấu, Undertaker luôn chiếm thế thượng phong liên tiếp ra đòn nhắm vào mặt CM Punk. Hell's Gate CM Punk. Khi bị CM Punk khóa Anaconda Vice, Undertaker không nao núng từ từ thoát khỏi chiêu khóa. Tiếp đó CM Punk GTS Undertaker và ngay sau đó Undertaker Tombstone Piledriver CM Punk nhưng pin chỉ 2 lần đếm. Undertaker dùng Last Ride nhưng bị CM Punk dùng chiếc bình đập vào đầu, tưởng đâu thắng được nhưng pin cũng chỉ 2 lần. Đến cuối trận đấu, CM Punk định GST Undertaker nhưng bị Undertaker đảo ngược Tombstone Piledriver lần thứ 2. Và pin 1,2,3. Kết thúc trận đấu, Undertaker tiến tới lấy lại chiếc bình của mình. Undertaker đã rơm rớm nước mắt, rất vui khi trả thù được CM Punk và lấy lại được di vật của Paul Bearer. Undertaker rời sàn đấu cùng chiếc bình và con số 21-0!

Wrestlemania 30 "Chapter 1: Chấm dứt The Streak"[sửa | sửa mã nguồn]

Thật bất ngờ. tại show RAW 24/2/2014 (Sau EC), khi Brock Lesnar ra sàn đấu cùng với bản hợp đồng với 1 trận đấu đi vào lịch sử WWE, thách đấu bất cứ ai muốn đối mặt với Brock Lesnar. Khi Brock cùng Paul Heyman chuẩn bị rời ring thì....Boong... Boong. The Undertaker đã trở lại.

The Undertaker đi ra kèm theo bầu không khí tử thần khiến cho Brock Lesnar cũng có chút sợ hãi. The Undertaker bước lên sàn đấu và đối mặt với Brock Lesnar...Vẻ mặt Brock Lesnar có chút sợ hãi nhưng vẫn kèm theo thái độ nghênh ngang ký vào bản hợp đồng....

The Undertaker cảm thấy thiếu sự tôn trọng và cắm cây bút vào tay Brock Lesnar và liền sau đó Chokeslam Brock lên bàn ký hợp đồng!!

Kết thúc show Raw ngày hôm đó, The Undertaker bước đi với gương mặt tử thần...

Show RAW cuối cùng trước khi bước tới Wrestlemania XXX The Undertaker đã bị Brock Lesnar F5..

21-1 at WM30.jpg

Bước tới Wrestlemania XXX mở đầu là Brock Lesnar cùng Paul Heyman tiếp đó là Undertaker cùng với 22 chiếc hòm tượng trưng cho Streak...

Vào trận đấu Undertaker chiếm thế thượng phong khi cho Brock ăn đòn liên tiếp

Tiếp đó Brock trả đòn rất nhiều (Undertaker dường như rất mệt và kiệt sức). Undertaker Chokeslam và Hell's Gate 2 lần lên Brock nhưng vẫn không được... sau đó bị Brock khóa Kimura Lock, Undertaker nhanh trí đảo ngược tình thế Kimura Lock lại Brock Lesnar....Brock dồn Undertaker vào góc võ đài và bị Undertaker làm Last Ride,Tiếp đó, ông tặng Brock 1 đòn Tombstone Piledriver nhưng vẫn không thành..tiếp đó Undertaker làm "Rest in Peace" chuẩn bị Tombstone thì bị Brock F5 và pin 21-1. Kết thúc một thời đại của Undertaker. The Streak của ông đã bị phá vỡ.

Wrestlemania 31 "The Deadman" vs "The New Face of Fear"[sửa | sửa mã nguồn]

Tại WWE Fastlane, Bray Wyatt xuất hiện với màn chào sân của The Undertaker và thách thức một trận đấu với ông tại Wrestlemania 31. Từ sau WWE Fastlane, Bray Wyatt liên tục thách thức Undertaker nhưng vẫn chưa thấy ông hồi đáp. Mãi đến RAW ngày 9/3/15, Undertaker mới chấp nhận lời thách đấu bằng cách cho tia sét đánh cháy ghế ngồi của Bray Wyatt. Bray Wyatt bắt đầu ra sàn đấu đầu tiên với màn chào sân và các hình nhân rùng rợn, tiếp theo là The Undertaker trong làn khói đầy bí ẩn và tử khí.

Khi mặt đối mặt Bray Wyatt không kiềm chế được đã lao vào Undertaker và nhận ngay 1 cú Big Boot ngay khi trận đấu chưa bắt đầu, tiếp đến Undertaker tấn công liên tiếp khiến Bray Wyatt la trong đau đớn và kết thúc chuỗi tấn công bằng đòn Old School. Ngay sau đó Bray Wyatt đã đảo ngược đánh Undertaker ngã xuống sàn đấu nhưng Undertaker không hề bị thương tích mà còn kéo Bray Wyatt xuống sàn đấu để trả đòn và kết thúc bằng đòn Leg Drop huyền thoại, trở lại sàn đấu Undertaker định làm Snake Eyes and Big Boot thì bị Bray Wyatt làm chiêu Leaping Forearm Smash và Bray Wyatt liên tiếp trả đòn. Khi Bray Wyatt định đánh Undertaker thì bất ngờ dính phải Hell's Gate, tưởng như Bray Wyatt Tap Out nhưng Bray Wyatt đã thoát ra được bằng cách đánh vào đầu Undertaker. Khi cả hai đang đứng dậy thì Undertaker bị Bray Wyatt làm Lifting Side Slam và Swine Intervention và ngay sau đó Bray Wyatt định kết thúc Undertaker bằng Sister Abigail, khi đang đưa tay làm biểu cảm "Rest in Peace" thì Bray Wyatt bị Undertaker đảo ngược làm Chokeslam.Tiếp ngay sau đó Undertaker làm biểu cảm"Rest in Peace" và Tombstone Piledriver Bray Wyatt nhưng pin chỉ đựoc 2 lần. Undertaker tiếp tục làm biểu tựong "Rest in Peace" và định Tombstone Piledriver lần thứ 2 nhưng bị Bray Wyatt đảo ngược thực hiện Sister Abigail và pin 2 lần. Sau đó Bray Wyatt làm hành động kì quái lộn ngựoc người trở lại và dần tiến về Undertaker đang nằm, nhưng bất ngờ Undertaker ngồi dậy làm cho Bray Wyatt hoảng sợ và gập người xuống, tiếp đó là màn đấm qua lại giữa 2 người và Undertaker đã gục, Bray Wyatt làm biểu cảm "Rest in Peace" 1 lần nữa và làm Sister Abigail nhưng bị Undertaker đảo ngược Tombstone Piledriver lần thứ 2 và kết thúc trận đấu,The Streak lúc này được nâng lên 22-1

Battleground "Sự Báo Thù"[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 20/7/2015 khi trận đấu giữa Brock Lesnar và Seth Rollin đang diễn ra đến phút cuối, Brock Lesnar đang pin Seth thì Booong.... Undertaker trở lại. Undertaker nhìn Brock với ánh mắt đầy thù hận và tặng cho Brock Lesnar 1 đòn Low Blow sau đó Chokeslam và Tombstone Piledriver. Undertaker thỏa mãn rời khỏi sàn đấu nhưng thấy Brock Lesnar vẫn còn cựa quậy ông liền tiến vào sàn đấu làm biểu cảm "Rest in Peace" và Tombstone Piledriver lần thứ 2. Sau đó ông rời đi.

Ngày 21/7/2015 tại show RAW ông giải thích lý do tấn công Brock Lesnar là để báo thù "Streak" bị phá vỡ từ năm ngoái. Ngay trong show đêm đó Undertaker và Brock Lesnar đã tẩn nhau trên sàn đấu trứoc sự can ngăn của bảo vệ và toàn đô vật của công ty. Sự hỗn loạn chấm dứt khi các đô vật lôi Undertaker vào trong và Brock Lesnar bị bắt giữ.

Show RAW ngày 17/8/2015 ông lại xuất hiện bất ngờ và dùng đòn Low Blow và Tombstone Piledriver lên Brock Lesnar.

SummerSlam "Chapter 2: Giải Quyết Ân Oán"[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker vẫn không thể quên mối thù 1 năm trước với Brock Lesnar khi ông đã bị đánh bại bởi Brock Lesnar và "Streak" của ông chính thức chấm dứt với con số 21-1. Mối thù bắt đầu lộ rõ khi ông can thiệp vào trận đấu WWE World Heavyweight Championship làm Brock Lesnar mất đi cơ hội cầm đựoc chiếc đai danh giá.

SummerSlam, Undertaker và Brock Lesnar quyết đấu thắng bại gây tranh cãi khi Camera quay đựoc cảnh Undertaker đập tay trước Kimura Lock của Brock Lesnar, đương nhiên theo luật Undertaker đã thua. Tuy nhiên trọng tài trận đấu đã không thấy được cảnh đó và vẫn cho tiếp tục trận đấu, Undertaker lợi dụng Brock Lesnar mất chú ý đã đánh vào hạ bộ và tung đòn Hell's Gate lên Brock Lesnar khiến anh bất tỉnh. Và trọng tài tuyên bố chính thức Undertaker chiến thắng.

Ngày 16/10/2015 Undertaker vs Kane tag team với nhau cùng đánh bại Luke Harper vs Braun Stroman tại Live Event

Hell In A Cell "Chapter 3: Trận chiến cuối cùng"[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Night Of Champion đã công bố trận chiến của Brock Lesnar vs Undertaker tại Hell In A Cell -Hell Tour Ngày 25/10/2015 bắt đầu Hell In A Cell với Brock Lesnar ra đầu tiên tiếp đó là đến Undertaker

Undertaker làm "Rest in Peace" cảnh cáo Brock Lesnar đáp lại Brock Lesnar chỉ cười khinh khi, trận chiến diễn ra khốc liệt đến nỗi cả hai đã phải đổ máu, Brock Lesnar tung 2 ra cú Suplex và 1 đòn F5 nhưng chỉ pin đựoc 2 lần. Tiếp đó tung thêm 1 đòn F5 nữa nhưng vẫn chỉ pin được 2 lần, Brock Lesnar xuống sàn đấu lấy bậc thang đánh Undertaker nhưng bị Undertaker đỡ đựoc và làm Hell's Gate lên Brock Lesnar tuy nhiên vẫn chưa đủ sức làm Brock Lesnar đập tay và Brock L esar đấmvào Undertaker. Nghĩ đến phải làm điều gì đó mạnh hơn mới có thể hạ gục Undertaker, Brock Lesnar lột tấm nệm bảo vệ sàn đấu để lộ những tấm gỗ phía dưới, mục đích là để F5 Undertaker xuống đó, nhưng trong lúc chủ quan Undertaker đã nhanh tay Chokeslam Brock Lesnar kèm tiếp đó là Tombstone Piledriver nhưng chỉ pin đựoc 2 count, Undertaker làm YouDead để làm Tombstone Pilediver 1 lần nữa nhưng bị Brock Lesnar Low Blow và F5 và pin 1 2 3 kết thúc trận đấu. Sau trận đấu nhà Wyatt Family ra tấn công ông và bắt cóc ông.

Survivor Series "Tái đấu" (25 yeas of the Undertaker)[sửa | sửa mã nguồn]

Tại show RAW ngày 9/11/2015 trong khi Bray Wyatt đang nói về việc nắm giữ được sức mạnh và linh hồn của Undertaker vs Kane thì bất ngờ 1 đoạn video highlight của Brothers of Destrucsion được phát lên và The Undertaker vs Demon Kane trở lại vô cùng kinh ngạc, ngay sau đó thì 3 người nữa của Wyatt Family xuất hiện và Brothers Of Destrucsion trả đũa nhà Wyatt và kết thúc là đòn Double Chokeslam lên Bray Wyatt

Trận đấu chính thức đựoc thiết lập anh em Brothers of Destrucsion đấu với 2 thành viên của Wyatt Family tại Survivor Series.

Tại RAW 16/11/2015 Bray Wyatt dùng đội quân "Bóng tối" của Undertaker để chống lại Undertaker vs Kane nhưng không thành công. Undertaker làm YouDead cảnh cáo Bray Wyatt và cùng Demon Kane Chokeslam lên 2 người đeo mặt nạ. Tại Surivor Series Undertaker có màn entrance khá ấn tượng đánh dấu 25 năm sự nghiệp của ông.

Trước khi trận đấu bắt đầu Erick Rowan hơi nôn nóng nên đã phải chịu 1 đòn Double Chokeslam từ Brothers of Destrucsion. Và sau đó Bray Wyatt và Luke Happer chính thức là đối thủ của BoD.

Trận đấu bắt đầu với lợi thế nghiêng về Brothers Of Destrucsion khi cho Luke Happer ăn đòn liên tục, nhưng Luke Happer đảo ngược và tag cho Bray Wyatt, ngay sau đó là đòn Running flying clothesline của Undertaker, Bray Wyatt tag Luke Happer vào và lĩnh luôn đòn Old School từ Undertaker và kết thúc bằng đòn Leg Drop quen thuộc. Tiếp đó nhà Wyatt trả đòn đánh bật lại Kane, Khi Bray Wyatt chuẩn bị làm Sister Abigail thì bị ăn DDT từ Kane. Undertaker được tag vào và bị Luke Happer cùng Bray Wyatt đánh rớt xuống ring, và tiện thể cùng Kane Double Chokeslam Braun Strowman lên bàn bình luận. Khi đang tiến lên Ringside thì bất ngờ bị Luke Happer KickHead và Bray Wyatt Sister Abigail nhưng pin 2 count. Kane lên cứu nhưng cũng bị Luke đánh ngã. trong khi cả Luke và Bray đang vui mừng thì Brothers of Destrucsion Sit Up và thực hiện Double Chokeslam, Thế trận kết thúc Undertaker làm YouDead và Tombstone Piledriver lên Luke Happer và giành chiến thắng.

WrestleMania 32 "Quyền kiểm soát vs Sự nghiệp"[sửa | sửa mã nguồn]

Tại show RAW ngày 22/2/2016.Shane McMahon xuất hiện trở lại sau khi vắng mặt kể từ năm 2009 để đối đầu với cha và em gái mình liên quan đến tình trạng của WWE. Sau khi Vince yêu cầu Stephanie rời khỏi sàn đấu Vince và Shane đã nói chuyện về tình trạng của RAW và vì sao RAW lại tụt dốc trong khoảng thời gian gần đây.Shane nói rằng ông muốn kiểm soát lại RAW để gìn giữ cho các thế hệ tương lai của dòng họ McMahon. Vince Mcmahon nói rằng Shane có thể được như ý muốn nếu như Shane chịu đấu 1 trận trong 1 đêm và đó chính là Wrestlemania 32. Shane đồng ý ngay tức khắc và Vince tiết lộ cho Shane và mọi người cùng biết rằng đối thủ của anh sẽ là The Undertaker.

Tại RAW 29/2/2016 Vince Mcmahon giới thiệu The Undertaker ra sàn đấu. Trước khi kịp nói lên bất cứ điều gì, Undertaker đã bóp cổ Vince cùng với câu đe dọa số phận của con trai Vince khi ông tự ý quyết định trận đấu, và sau đó Undertaker rời đi.

Show RAW tiếp theo ngày 14/3/2016 Shane đã có lời lẽ xúc phạm đến Undertaker và Undertaker cùng Shane choảng nhau, sau đó Vince đẩy Shane vào Undertaker để Undertaker Chokeslam Shane. Sau đó Undertaker định túm lấy Vince thì Vince chạy mất.

Show RAW 23/3/2016 Vince Mcmahon nói rằng nếu Undertaker không thể đánh bại được Shane Mcmahon thì đó cũng là trận đấu cuối cùng của Undertaker.

Show RAW 28/3/2016 The Undertaker mở màn RAW, Undertaker nói rằng " Wrestlemania năm nay sẽ không phải là trận đấu cuối cùng của ông ". Sau đó Shane bước ra face to face Undertaker. 2 bên choảng nhau Undertaker trước chiếm lợi thế liên tục cho Shane ăn no đòn khi Undertaker định làm Last Ride lên bàn bình luận thì Shane thoát đựoc và đánh ngựoc lại Undertaker. Cho Undertaker ăn Leap of Faith. Sau đó Shane rời đi. Undertaker ngồi bật dậy làm YouDead thách thức Shane.

Tại Wrestlemania 32, Shane và Undertaker đã cống hiến cho khán giả một cuộc đối đầu rất hay, mặc dù lếp vế hơn Undertaker về mọi thứ, nhưng Shane cho thấy anh cũng "Không Phải Dạng Vừa" khi cho ông ăn 1 cú Coast To Coast xuyên thùng rác và vào thẳng mặt ông,tuy nhiên tới cuối trận,Undertaker đã đánh bại Shane Mcmahon khi Shane thực hiện cú Leap of Faith từ trên đỉnh lồng Hell In A Cell bị trượt và giành lấy chiến thắng khi thực hiện Tombstone Piledriver. Sau trận ông khập khễnh bước vào, còn Shane thì phải ra bằng xe cứu thương do kiệt sức,The Streak của ông được nâng lên 23-1

WrestleMania 33 " The Streak bị phá lần hai "[sửa | sửa mã nguồn]

Tại show Smackdown 15/11/2016 khi team Smackdown bao gồm Shane Mcmahon, AJ Styles,Dean Ambrose,Bray Wyatt,EDGE đang có một chút xích mích trên Ring thì Undertaker xuất hiện và nói với 5 Super Star rằng: " Đây có thể không phải là những người giỏi nhất để hoàn thành sứ mệnh của Smack Down nhưng họ là những người không biết sợ là gì" Ám chỉ trận đấu của Undertaker và Shane tại Wrestlemania 32 khi Shane nhảy từ đỉnh lồng xuống và sau đó Undertaker kéo mũ kính nể. Tiếp đó ông nói ra lý do ngày hôm nay ông có mặt tại Smack Down với 2 lý do: 1 là ông sẽ tham gia Wrestlemania 33 và 2 là ông nói team Smack Down sẽ không được sợ hãi thất bại bởi vì nếu thất bại thì họ sẽ còn phải sợ cả The Deadman." Team RAW, better, Rest In Peace.

Khi lui vào hậu trường ông cùng Kane đã làm biểu tượng Brothers of Destruction là giơ cánh tay lên.

Show RAW 9/1/2017 khi Mick Foley có linh cảm rằng Undertaker đang ở đây thì Stephanie McMahon ra và nói rằng"Undertaker is not here". Ngay sau đó thì ông đã trở lại và nói rằng ông sẽ tham gia Royal Rumble. Sau đó ông chuyển hướng sang Stephanie và cảnh cáo " Ông không nhận lệnh từ ai cả, ông sẽ đi bất cứ nơi nào ông muốn và không ai có thể kiểm soát được The Undertaker. nếu như chiến thắng tại Royal Rumble thì ông sẽ trở lại tại Main Event Wrestlemania và bất cứ ai cản đường sẽ " Rest In Peace".

Show RAW 23/1/2017 khi Brock Lesnar và Goldberg sắp choảng nhau thì 'Boong' đèn bật sáng và Undertaker đứng giữa 2 người. Sau đó Brock và Goldberg rút lui vào hậu trường để Undertaker trên ring.

Tại Royal Rumble 29/1/2017 ông xuất hiện tại vị trí thứ 29 và loại Goldberg và do chú ý bên dưới, Roman Reigns đã may mắn loại được ông.

Show RAW ngay sau Royal Rumble 6/3/2017 Braun Stowman gọi Roman ra yêu cầu cần đánh lại ngay bây giờ thì nhạc Roman vang lên nhưng sau đó thay vào nhạc Undertaker, ông bước ra lên ring nhìn Braun Stowman, sau đó Braun Stowman nhùn bước lùi lại. Ngay sau đó Roman bước ra và nói " Braun Stowman gọi tôi chứ không phải gọi ông Deadman, với tất cả lòng tôn kính, chỗ này là lãnh địa của tôi kể từ bây giờ ",sau đó Undertaker cùng Roman nhìn lên logo Wrestlemania 33 và Undertaker Chokeslam Roman và rời đi.

Show RAW 20/3/2017 khi Roman đang thi đấu với Braun Stowman thì Undertaker đột nhiên xuất hiện giữa sàn đấu và Chokeslam Braun Stowman. Sau khi ông quay lại thì không may bị Roman Reigns spear.

Show RAW 27/3/2017 Roman tuyên bố sẽ đánh bại Undertaker, và đồng thời Undertaker cũng xuất hiện đối đầu với Roman với câu nói Rest In Peace và sau đó biến mất.

Tại Wrestlemania 33 Undertaker chiếm lợi thế khi đánh Roman ra khỏi ringside với câu nói "My Yard". Tiếp đến đánh ngã Roman lần 2 và nói "Still my Yard". Trận đấu tiếp diễn các đòn thế quen thuộc của The Undertaker 'SnakeEyes and Bigboot', Chokeslam lên bàn bình luận, khi định làm Tombstone Piledriver thì bị Roman Spear sập bàn. Nối tiếp là Last Ride nhưng pin chỉ 2 count. Nghĩ Roman còn sức nên ông dùng ghế sắt đánh Roman liên tiếp và khi Roman định dùng Superman Punch thì Undertaker Chokeslam lần thứ 2 lên chiếc ghế sắt nhưng cũng pin 2 count. Ngay đó ông đứng lên làm "YouDead" và Tombstone Piledriver nhưng vẫn pin 2 count. Ông tính sẽ dùng thêm 1 lần Tombstone Piledriver nữa thì bị Roman Superman Punch pin 2 count, tiếp ngay sau là Spear đến từ Roman nhưng khi Roman tiến đến định pin thì bất ngờ dính Hell's Gate. Khi ông định lấy ghế thì bị Roman chặn lại và bị 1 loạt ghế đánh vào người và Spear nhưng cũng chỉ 2 count. Quá bất ngờ Roman làm tiếp Spear nhưng cũng chỉ pin 2 count. Kế tiếp là Superman Punch làm Undertaker không còn có thể dứng dậy được nữa. Roman kết thúc Undertaker bằng Spear và dành chiến thắng.

Trước khi rời sàn đấu The Undertaker đã đứng ở ring và ngắm nhìn khán giả bốn phía tại sân thi đấu và sau đó cởi bỏ găng tay thi đấu, áo choàng và mũ ở lại trên sàn đấu và rời đi như là một hành động thay cho lời nói rằng đây là trận đấu cuối cùng của The Undertaker, ông xuống hàng ghế khán giả hôn vợ mình là Michelle Mccool và biến mất khi làm biểu tượng giơ cánh tay lên.

WrestleMania 34:"Sự hồi sinh"[sửa | sửa mã nguồn]

Undertaker vào tháng 4 năm 2018

Trong tập phim kỷ niệm Raw 25 years, ông trở lại Raw và nói rằng thần chết sẽ sống mãi rồi lui vào trong sau khi giơ cao biểu tượng cánh tay lên. Show Raw 26/2/2018, John Cena trở lại Raw và đưa ra lời thách thức Undertaker tại sự kiện WrestleMania 34 nhưng không có kết quả. Tuần tiếp theo, Cena lại khiêu khích, yêu cầu Undertaker xuất hiện để đáp lại lời thách thức nhưng không thành công. Các tuần sau, Cena tiếp tục đưa ra những dẫn chứng chứng minh ông chưa hết thời, vẫn có thể chiến tiếp tại WrestleMania, nếu ông không đấu được tiếp, ông có thể nói, Cena sẽ làm khán giả tại WrestleMania, thậm chí anh còn nói mình đã gửi thư cho ông nhưng không có hồi âm. Show Raw ngày 26/3, Cena cố gọi Undertaker nhưng thay vào đó, Kane xuất hiện rồi Chokeslam Cena dẫn tới một trận đấu giữa Kane và Cena mà Kane đã thua. Sau đó, Cena kêu gọi Undertaker bước ra nhưng không có ai.

Tại sự kiện WrestleMania 34, sau trận Charlotte, một trọng tài đã tới gần chỗ ngồi của Cena và nói rằng trận đấu Cena vs Undertaker sẽ diễn ra ngay sau đây. Cena liền chạy vào trong. Lúc sau, Cena xuất hiện trên võ đài mà vẫn chưa thấy Undertaker đâu, thay vào đó, Elias xuất hiện với cây đàn trên tay. Anh tấn cống Elias, sau đó định rời đi thì điện bị ngắt. Ánh sáng được chiếu vào bộ quần áo cùng chiếc mũ của Undertaker - những thứ ông đã để lại trên võ đài tại WrestleMania năm ngoái. Điện lại bị ngắt. Ánh sáng lại chiếu vào đúng chỗ để quần áo của ông nhưng chúng đã biến mất. Bỗng Boong... Boong! Undertaker bước ra võ đài.

Trận đấu được bắt đầu ngay khi Undertaker liên tục áp đảo và tấn công Cena. Cena có tấn công nhưng chỉ pin được hai. Undertaker tung Chokeslam rồi Tombstone Cena kết thúc trận đấu.

Greatest Royal Rumble "Đánh bại Rusev"[sửa | sửa mã nguồn]

Tại sự kiện Greatest Royal Rumble (GRR), trận đấu được người dẫn chương trình giới thiệu là một trận đấu quan tài. Aiden English xuất hiện với một bài hát nhằm bêu xấu Undertaker. Sau đó, Rusev cùng English bước ra võ đài. Rồi Undetaker tiến ra, nhìn vào chiếc quan tài một lúc như muốn ám chỉ kết cục của Rusev.

Trận đấu bắt đầu. Rusev và English đi xung quanh võ đài. Lúc sau Rusev mới bước lên võ đài. Nhưng chưa được một phút, Rusev lại ra ringside. Lần này, Undertaker cũng xuống theo. Undertaker tấn công Rusev, đưa Rusev lên võ đài. Tuy nhiên, Rusev đã phản công, bắt đầu áp đảo, dồn Undertaker về một góc võ đài, liên tục tung ra những cú đá và đánh vào Undertaker. Khi Rusev quay đi, Undertaker đứng dậy, từ phía sau đánh Rusev, quẳng anh về lại góc võ đài. Undertaker ném Rusev vào lắp quan tài, do đó Rusev vẫn chưa thua nhưng anh lại tiếp tục đứng dưới võ đài, lôi Undertaker xuống cùng và đấm vào mặt Undertaker. Rusev định ném Undertaker vào thanh chắn ngăn cách khán giả, nhưng Undertaker nhanh chóng ném ngược lại Rusev. Undertaker đập mặt Rusev vào bàn bình luận rồi tung back boby drop và lăn Rusev vào quan tài. Nhưng English đã ngăn không cho Undertaker đóng lắp quan tài lại. Nhờ vậy, Rusev tranh thủ lên võ đài. Undertaker bước vào võ đài thì nhận ngay cú Supper Kick. Rusev đánh dồn dập Undertaker, sau đó bị một cú đấm vào mặt, khiến Rusev ngã xuống. Undertaker bị thêm một đòn của Rusev và bị ăn Accolate từ Rusev. Khi Rusev quay về phía quan tài, ở phía sau, Undertaker bật dậy, tung Chokeslam nhưng Rusev thoát được, hai người lại tấn công nhau. Rusev bị Undertaker Chokeslam rồi bị ném vào quan tài. English chạy lên võ đài ăn Chokeslam và Tombstone. Undertaker đóng nắp quan tài kết thúc trận đấu.

Super Show-down và Crown Jewel "Kết thúc mối thù"[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tháng 10 năm 2018, Triple H chính thức đưa ra lời thách đấu tới The Undertaker để kết thúc mối thù dài 6 năm trước. Hai tuần sau, Shawn Michaels, người bị ông đánh bại tại WrestleMania 25 và buộc phải về hưu, trở lại để nói về trận đấu giữa Triple H và Undertaker. Michaels đã ngông cuồng khiêu khích, còn nói rằng những đô vật cho rằng ông thắng là họ chưa biết, và nói rằng Triple H sẽ thắng trận này. Điều đó khiến Kane từ sau ông xuất hiện , định tung Chokeslam nhưng Triple H ra ring giải thoát. Rồi ông bước tới ring. Sau đó, ông cùng Kane Chokeslam Triple HShawn Michaels.

Tại Super Show-down, bốn người đã có một trận đấu đỉnh cao. Khi đó là một trận đấu không áp dụng luật phạm quy. Triple H chịu được hai đòn Tomstone, Undertaker đã thua sau khi nhận hai Sweetchin Music từ Michaels và một Pedigree từ Triple H. Kết thúc trận đấu, bốn người đàn ông cùng bắt tay nhau với một sự tôn trọng. Tuy nhiên, Undertaker và Kane bất ngờ tấn công Triple HShawn Michaels. Michaels bị Chokeslam lên bàn bình luận, Triple H bị Tomstone.

Sự tôn trọng từ Michaels tới Undertaker đã không còn, Michaels cho rằng khi thua tại WrestleMania 25 và buộc phải từ giã sự nghiệp, với một sự tôn trọng dành cho đối thủ (chính là ông), Michaels không bao giờ đấu một trận nào cho tới giờ. Vì thế, Michaels nói ông sẽ dự Crown Jewel, đó sẽ là một trận đồng đội. Về phía ông, có Kane đi cùng.

Những lần xuất hiện sau của họ chỉ ở trên màn hình chính cùng những cảnh quay nhằm thể hiện sự không tôn trọng và những lời nói đáng sợ dành cho đối thủ.

Ở Crown Jewel, lúc đầu ông áp đảo cả trận đấu, Chokeslam Michaels lên bàn bình luận. Triple H phải một mình chống cự cả Kane và ông cho đến khi Michaels có thể tiếp tục đấu. Undertaker đã để thua trận đấu.

Đối đầu Goldberg[sửa | sửa mã nguồn]

Show Raw 8/4/2019 - đêm sau WrestleMania 35 mà lần đầu tiên sau 19 năm, ông không tham gia - ông đã trở lại tấn công Elias sau khi Elias cho rằng không ai có thể chen ngang màn trình diễn của mình.

Ông trở lại Raw vào ngày 3/6 để nói về trận đấu với Goldberg tại Super Show-down. Ông nói rằng ông mong Goldberg đừng cười tự mãn và muốn đấu với một Goldberg trước kia, một huyền thoại bất khả chiến bại. Đêm sau, tại SmackDown, Goldberg cũng ra ring và khiêu khích Undertaker. Sau đó, ông bất ngờ xuất hiện trên ring nhưng lại biến mất ngay sau đấy.

Vào ngày 7/6, Undertaker lần đầu tiên đối mặt Goldberg. Trận đấu bắt đầu với lợi thế nghiêng về Goldberg khi tung đúp 2 cú spears với ông nhưng chỉ pin 2. Ông bật dậy ngay và bóp cổ đối thủ trước khi bị Goldberg tung đòn khóa. Goldberg tiếp tục tấn công ông và tung spears trượt khiến Goldberg bị thương ở đầu. Tận dụng cơ hội, ông liên tục tấn công Goldberg, tung Chokeslam và Tomstone và chỉ pin 2. Ông lại tiếp tục đánh Goldberg trước khi bị Goldberg phản công. Ông có đánh trả nhưng bị ăn spears lần 3 cùng đòn Jackhammer và vẫn chỉ pin 2. Cuối cùng, Goldberg định tung Jackhammer nhưng ông thoát được, tung Chokeslam kết thúc trận đấu.

Hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Show Raw 24/6, trong trận đấu 1 chấp 2 giữa Roman Reigns với Shane McMahonDrew McIntyre mà lợi thế nghiêng về Shane, Undertaker bất ngờ xuất hiện trên Ring, cản trở Shane tung Coast to Coast với Reigns rồi tung Chokeslam với Shane. Drew sau đó cũng ăn liên hoàn đấm và bị ẩn ra khỏi Ring. Người ta đã thông báo sẽ có một trận đồng đội giữa Undertaker và Reigns với Shane và Drew.

Tuần sau, Shane và Drew ra Ring và nói bọn họ không hề sợ, và sẽ đạp đổ di sản của ông, đồng thời muốn mặt đối mặt. Undertaker ra Ring ngay, Shane và Drew liền ra Ringside. Ông nói chuyện tuần trước Roman Reigns không hề nhờ ông, và có thể, Shane, ở kiếp này anh ta là số một thế giới nhưng nơi mà ông đưa anh ta tới sẽ rất kinh khủng và rằng Shane và Drew sẽ "không bao giờ được siêu thoát".

Tại Extreme Rules, ông và Roman Reigns đã đánh bại Shane McMahonDrew McIntyre.

Show SmackDown Live! ngày 10 tháng 9 năm 2019 được tổ chức tại Madison Square Garden, Undertaker trở lại và Chokeslam với Sami Zayn sau khi Zayn nói ông đã hết thời.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

The Undertaker vào năm 2008

The Undertaker được mệnh danh là "một trong những đô vật vĩ đại nhất mọi thời đại". The Undertaker được bầu chọn là đô vật vĩ đại nhất mà WWE từng có trong cuộc bầu chọn do Digital Spy tổ chức vào năm 2013. Khi nói "ông là đô vật vĩ đại nhất đứng thứ hai từ trước tới nay", IGN mô tả Undertaker là "một trong những đô vật được kính trọng nhất và cả trong doanh nghiệp"; Luis Paez-Pumar của Complex đã viết rằng "Undertaker là một trong những mánh lới quảng cáo hay nhất trong lịch sử môn đấu vật chuyên nghiệp". Luke Winkie của Sports Illustrated liệt kê Undertaker đứng thứ năm trong top những đô vật vĩ đại nhất mọi thời đại. Các trận đấu liên tiếp giữa ông với Shawn Michaels tại WrestleMania XXVXXVI được hoan nghênh nồng nhiệt và cả hai trận đấu đều đoạt giải Pro Wrestling IllustratedWrestling Observer Newsletter thuộc hạng mục trận đấu hay nhất năm.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Những phê bình tích cực[sửa | sửa mã nguồn]

Đô vật chuyên nghiệp Big Show đã gọi "Undertaker là đô vật chuyên nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại", trong khi đó, Mark Henry và chủ tịch WWE Vince McMahon đã gọi ông là người yêu thích nhất của họ. WWE Hall of Fame Jim Ross đã nói "Không có một câu hỏi nào khác, The Undertaker là ngôi sao lớn nhất trong lịch sử môn đấu vật... không có ngôi sao nào vĩ đại hơn The Undertaker".

Phiên bản Guinness World Records Games công nhận Undertaker là người duy nhất có chiến thắng liên tiếp nhiều nhất tại WrestleMania vào năm 2016. Vào tháng 11, năm 2015, nhà báo Tom Fordy gọi Undertaker là "vận động viên vĩ đại nhất thế giới".

Undertaker còn được ca ngợi là một trong những đô vật giỏi nhất môn đấu vật chuyên nghiệp. Ông đã được nhận Giải thưởng Gimmick hay nhất năm bởi Wrestling Observer Newsletter trong các năm từ 1990 đến 1994. Tim F Warriorauge từ tờ ESPN nói Undertaker là một trong những nhân vật đã trở thành nền tảng của WWE trong hơn ba thập kỉ. Shawn Valentino của tờ Pro Wrestling Torch cho biết "Undertaker có lẽ là một đô vật nhất trong môn đấu vật chuyên nghiệp".

Phản ứng với sự nghiệp sau này[sửa | sửa mã nguồn]

The Streak là một kỉ lục chiến thắng liên tiếp của (duy nhất) Undertaker tại WrestleMania. Thành tích 21-0 bất bại này chưa hề bị đánh bại cho tới WrestleMania XXX khi ông thua Brock Lesnar chính thức đánh dấu The Streak bị phá. Nhiều người đã chỉ trích khi cho rằng Undertaker nên nghỉ hưu sau khi thua tại WrestleMania XXX. Tại WrestleMania 33, sau khi The Streak tiếp tục bị phá bởi Roman Reigns, rất nhiều người nói Undertaker nên nghỉ hưu khi Streak đã bị phá. Sau trận đấu với John Cena tại WrestleMania 34, IGN đã đăng tải một bài viết có tiên đề "Sự trở lại của Undertaker thật tuyệt vời, những đã đến lúc ông ấy cần nghỉ hưu". Nhà báo Wade Keller của tờ Pro Wrestling Torch đã viết rằng "họ [gồm Undertaker, Kane, Shawn Micheals, Triple H cần phải chấp nhận những giới hạn của họ, đừng giả vờ họ sẽ mãi luôn thuộc về các sự kiện chính và nên ngừng hành động trong các sự kiện chính mà không để mất sự chú ý" sau trận đấu của Undertaker tại Crown Jewel. Trận đấu tiếp theo của ông tại Super Show-down với Goldberg cũng được nhiều sự đón nhận nhưng Bryan Rose từ Wrestling Observer Newsletter nói "đó là điều buồn hơn bao giờ hết". Và tại WrestleMania 35, Undertaker chính thức không thi đấu tại các kỳ WrestleMania nữa, đánh dấu sự chấm hết cho The Streak.

Trong đấu vật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đòn kết thúc(Finisher)
  • Chokeslam
  • Hell's Gate
  • The Last Ride
  • Tombstone Piledriver
 • Các đòn hay sử dụng(Signature)
  • Back body drop
  • Ballistic punching combination
  • Big boot
  • Fujiwara armbar
  • Flying clothesline
  • Guillotine leg drop onto the chest or back of an apron-hung opponent
  • Heatseeking Missile
  • One-handed clawhold
  • No-handed over the top rope suicide dive
  • Old School
  • Reverse ST
  • Running DDT
  • Running flying clothesline, sometimes with a cornered opponent
  • Sidewalk slam
  • Snake Eyes, followed by a running big boot
  • Takin' Care of Business
  • Wrist lock followed by multiple shoulder blocks
  • Leg drop

Các chức vô địch và danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Matches given five stars by Dave Meltzer:

  • Shawn Michaels vs. The Undertaker (Hell in a Cell match) – Badd Blood, ngày 5 tháng 10 năm 1997)[7]
 • Other
  • Eyegore Award (2000) 

WrestleMania record[sửa | sửa mã nguồn]

Wrestlemania VII Jimmy Snuka (1-0)

Wrestlemania VIII Jake Roberts (2-0)

Wrestlemania IX Giant González thắng bằng luật phạm quy (3-0)

Wrestlemania XI King Kong Bundy (4-0)

WrestlemaniaXII Diesel (5-0)

Wrestlemania XIII Sycho Sid Tranh WWF Championship trong trận đấu không áp dụng luật phạm quy (6-0)

Wrestlemania XIV Kane (7-0)

Wrestlemania XV The Big Boss Man trận Hell in a Cell[8] (8-0)

Wrestlemania XVII Triple H (9-0)

Wrestlemania XVIII Ric Flair trận đấu không áp dụng luật phạm quy[9] (10-0)

Wrestlemania XIX The Big ShowA-Train trận đấu một chấp hai (11-0)

Wrestlemania XX Kane (12-0)

Wrestlemania XXI Randy Orton (13-0)

Wrestlemania XXII Mark Henry Casket match[9] (14-0)

Wrestlemania XXIII Batistatranh đai World Heavyweight Championship (15-0)

Wrestlemania XXIV Edge tranh đai World Heavyweight Championship (16-0)

Wrestlemania XXV Shawn Michaels (17-0)

WrestlemaniaXXVI Shawn Michaels trận "Streak vs Career" (18-0)

Wrestlemania XXVII Triple H No Hold Bared match (19-0)

Wrestlemania XXVIII Triple H (20-0)

Wrestlemania XXIX CM Punk (21-0)

Wrestlemania XXX Brock Lesnar (21-1)

Wrestlemania 31 Bray Wyatt (22-1)

Wrestlemania 32 Shane McMahon (23-1)

Wrestlemania 33 Roman Reigns (23-2)

Wrestlemania 34 John Cena (24-2)

Wrestlemania là PPV lớn nhất năm được tổ chức với quy mô lớn giữa cuối tháng 3 và đầu tháng 4 hàng năm. Và tại WrestleMania 35, lần đầu tiên sau 19 năm, ông đã không tham gia.

Báo The Mirror (Anh) xếp thành tích bất bại của The Undertaker đứng thứ 7 trong các chiến thắng vĩ đại nhất trong thể thao và đó là thành tích "duy nhất" của đấu vật chuyên nghiệp được xếp hạng.

Luchas de Apuestas record[sửa | sửa mã nguồn]

Thắng (wager) Thua (wager) Địa điểm Sự kiện Thời gian Ghi chú
The Undertaker (streak) Batista (nhà vô địch) Detroit, Michigan WrestleMania 23 02007-04-01 1 tháng 4 năm 2007
The Undertaker (streak) Shawn Michaels (sự nghiệp) Glendale, Arizona WrestleMania XXVI 02010-03-28 28 tháng 3 năm 2010
The Undertaker (competing at WrestleMania) Shane McMahon (sự nghiệp) Arlington, Texas WrestleMania 32 02016-04-03 3 tháng 4 năm 2016 Đây là một trận đấu Hell in a Cell.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Undertaker”. Cagematch.net. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2013. 
 2. ^ a ă Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên OWWprofile
 3. ^ WWF Superstars of Wrestling. Ngày 19 tháng 11 năm 1990. 
 4. ^ “Mean Mark Vs Road Warrior Animal”. WCW/NWA Power Hour. 1989. 
 5. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên WWEProfile
 6. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên accelerator
 7. ^ http://en.allexperts.com/e/l/list_of_dave_meltzer's_five_star_matches.htm
 8. ^ “WrestleMania XV”. Pro Wrestling History. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2007. 
 9. ^ a ă “WrestleMania Legacy”. World Wrestling Entertainment. Truy cập ngày 10 tháng 7 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]