Bước tới nội dung

World Heavyweight Championship (WWE)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đai vô địch hạng nặng thế giới (WWE)
Chi tiết
Ngày tạo ra2 tháng 9 năm 2002
Ngày bỏ đai15 tháng 12 năm 2013 (hợp nhất với WWE Championship)
Đề xuất bởiWorld Wrestling Entertainment

Đai vô địch Đấu vật Hạng nặng Thế giới (tiếng Anh: World Heavyweight Championship) là một giải vô địch đô vật chuyên nghiệp thuộc sở hữu của World Wrestling Entertainment (WWE). Đây là một trong hai chức vô địch hàng đầu tại WWE từ 2002 đến 2006; và từ 2010 đến 2013, cùng WWE Championship và là một trong ba chức vô địch hàng đầu từ 2006 đến 2010, cùng ECW World Heavyweight Championship.

Đai này ban đầu là chức vô địch lớn nhất cho Raw vào năm 2002, sau khi Raw và SmackDown chia tách thành 2 thương hiệu riêng của WWE, và được draft giữa hai thương hiệu vào những lần sau đó (chủ yếu là bởi WWE Draft) cho đến ngày 29 tháng 8 năm 2011. Sau đó nó được chuyển sang SmackDown!. Trong khoảng vài năm nay chiếc đai luân phiên chuyển đổi giữa RAW và SmackDown bởi những nhà vô địch thuộc 2 brand này.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 8/2002, sau khi Brock Lesnar giành được đai WWE Undisputed Championship,anh đã ký hợp đồng độc quyền chỉ xuất hiện và bảo vệ đai Undisputed Championship ở SmackDown!,dẫn đến việc RAW không còn một chức vô địch nào thuộc hàng đẳng cấp số 1.Vì hành động này của Lesnar, điều hành của RAW là Eric Bischoff đã giới thiệu một đai mới là World Heavyweight Championship và đặt nó làm chức vô địch chính của RAW.Chức vô địch mới này có hình dạng theo kiểu của "Big Gold Belt",một hình tượng đai mà trước đó thuộc NWA World Heavyweight Championship và sau đó là WCW Championship.Ông đã trao đai này cho Triple H và viện dẫn là trên thực tế, Triple H là "WCW Champion cuối cùng", mà trên thực tế Chris Jericho là nhà vô địch WCW cuối cùng. Vài tháng sau, Big Gold Belt đã được thiết kế lại với biểu tượng của World Wrestling Entertainment ở giữa. Đai World Heavyweight Championship tiếp tục thuộc về RAW cho đến ngày 6 tháng 6 2005 bởi kết quả của 2005 WWE Draft Lottery.WWE Champion là John Cena, đã chuyển qua RAW và điều đó có nghĩa là RAW lúc này đã có 2 đai thuộc hàng đẳng cấp nhất. Điều này đã thúc giục quản lý chính của SmackDown! là Theodore Long cố gắng tạo ra một đai thứ 3 mới thuộc hàng đẳng cấp gọi là "SmackDown Championship". Tuy nhiên điều này đã trở nên không cần thiết sau khi World Heavyweight Champion Batista, đã chuyển qua SmackDown! vào ngày 30 tháng 6,2005. Sau 3 năm, chiếc đai này đã về lại RAW khi CM Punk (1 đô vật của RAW) đánh bại Edge (lúc đó là đương kim World Heavyweight Champion) đô vật của SmackDown bằng va li Money in the Bank sau khi Edge bị Batista tấn công. Ngày 15/2/2009, tại No Way Out 2009 Edge đã chiến thắng trận Nhà tù trong lồng sắt loại trừ (Elimination Chamber match) và chiếc đai được chuyển qua SmackDown! làm cho RAW không có đai hạng nặng cấp thế giới. Ngày 5/4/2009, tại WrestleMania 25 John Cena đã đánh bại Edge (đương kim vô địch) và Big Show trong trận đấu Triple Threat match (trận đấu 3 người). Cena là thành viên của RAW nên chiếc đai lại quay về RAW. Nhưng chỉ 21 ngày sau, Edge lại 1 lần nữa đánh bại Cena để mang đai về SmackDown. Edge giữ đai tới WWE Extreme Rules thì mất đai vào tay của Jeff Hardy trong trận Ladder Match. Nhưng ngay sau đó CM Punk đã sử dụng chiếc va li Money in The Bank để đánh bại Jeff.

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2013. Nhà vô địch WWE Championship Randy Orton, đã đánh bại đương kim vô địch World Heavyweight Championship John Cena trong trận Tables Ladders and Chairs, tại sự kiện TLC để hợp nhất 2 đai vô địch. Randy Orton trở thành nhà vô địch cuối cùng của đai World Heavyweight Championship, khi WWE thông báo chính thức về việc bãi bỏ chức vô địch này trên website vào ngày hôm sau.[1] Có một điều khiến đai vô địch bị nhầm tưởng vẫn còn tồn tại là việc WWE Championship đã đổi tên thành WWE World Heavyweight Championship. Khi đương kim vô địch thế giới WWE Brock Lesnar, cùng với người đại diện Paul Heyman và nhóm Quyền Lực đã cho ra mắt đai mới, World Heavyweight Championship đã hoàn toàn nghỉ hưu.

Những thông tin khác[sửa | sửa mã nguồn]

Vô địch cuối cùng[sửa | sửa mã nguồn]

Randy Orton là World Heavyweight Champion cuối cùng. Anh đã đánh bại John Cena tại TLC 2013 để thống nhất với WWE Championship

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2014.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ WWE công nhận lần giữ đai cuối cùng của Orton - và hợp nhất với đai WWE Championship - kéo dài trong 1 phút