WWE Championship

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
WWE World Heavyweight Championship
Sheamus là nhà vô địch WWE World Heavyweight Champion.
Sheamus là nhà vô địch WWE World Heavyweight Champion.
Thông tin
Vô địch hiện nay Sheamus
Ngày thắng 22 thang 11 năm 2015
Tập đoàn World Wrestling Entertainment
Nhãn hiệu RAW
Ngày tạo ra 29 tháng 4 năm 1963
Giành đai nhiều nhất Ric Flair (16 lần)
Vô địch đầu tiên "Nature Boy" Buddy Rogers
Giữ đai lâu nhất Bruno Sammartino (2803 ngày)
Giữ đai ngắn nhất André the Giant (45 giây)
Vô địch lớn tuổi nhất Vince McMahon
(51 tuổi, 21 ngày)
Vô địch trẻ tuổi nhất Brock Lesnar
(25 tuổi, 44 ngày)
Nặng kí nhất Yokozuna (550 lb (250 kg))
Nhẹ kí nhất Rey Mysterio (175 lb (79 kg))
Tên gọi khác
  • WWWF World Heavyweight Championship
  • WWWF Heavyweight Championship
  • WWF Heavyweight Championship
  • WWF/E World Heavyweight Championship
  • WWF/E Championship
  • WWF/E "Undisputed" Championship[1]
Thiết kế cũ =

World Wrestling Entertainment (WWE) Championship là một chức vô địch đấu vật hạng nặng của thế giới của công ty World Wrestling Entertainment (WWE). Chức vô địch được tạo ra bởi tổ chức tiền thân của WWE là World Wide Wrestling Federation (WWWF) vào ngày 29 tháng 4 năm 1963, tên gọi ban đầu là WWWF World Heavyweight Championship. Trong khoảng thời gian từ 2002 - 2013, chức vô địch này là 1 trong 3 danh hiệu thế giới cùng với World Heavyweight ChampionshipECW Championship của công ty WWE. Tuy nhiên, sau 1 thời gian thì đai ECW Championship bị bãi bỏ, còn đai WWE hợp nhất với đai World Heavyweight Championship vào cuối năm 2013. Cụm từ World Heavyweight đã được thêm vào tên gọi để khẳng định đây là đai vô địch cấp cao nhất của công ty.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đai WWE Championship ban đầu được biết dưới cái tên World Wide Wrestling Federation (WWWF) World Heavyweight Championship. Tuy nhiên, vào năm 1971, từ "World" đã được bỏ đi khi WWF liên doanh với National Wrestling Alliance. Sau đó, vào năm 1979, công ty đã đổi tên thành World Wrestling Federation, kéo theo tên đai cũng đã được đổi thành World Wrestling Federation (WWF) Heavyweight Championship. Sau khi WWF rời bỏ National Wrestling Alliance năm 1983, từ "World" vốn có của nó được thêm vào lại và biết đến dưới tên WWF World Heavyweight Championship. Chiếc đai được gọi với cái tên đơn giản là WWF Championship ở thời kì "Attitude Era/Big Eagle" năm 1998 và đọc "World Wrestling Federation Champion", không còn sử dụng cụm từ "World Heavyweight".

Undisputed championship[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3 năm 2001, World Wrestling Federation đã mua lại World Championship Wrestling. Theo đó, Vince McMahon dựng lên storyline "Invasion", trong đó liên minh The Alliance (WCW và ECW) bị WWF đánh bại tại Survivor Series cùng năm. Sau "Invasion", vẫn còn tới 2 đai vô địch cấp thế giới, The Rock cầm đai WCW ChampionshipStone Cold Steve Austin giữ đai WWF Championship. Vengeance 2001 là nơi diễn ra 3 trận đấu tranh đai để hợp nhất, trận thứ 1 là Kurt Angle vs Stone Cold Steve Austin tranh đai WWF Championship, trận thứ 2 là Chris Jericho vs The Rock tranh đai WCW Championship, trận thứ 3 sẽ là người chiến thắng trong 2 trận trước đó để hợp đai. Tại chương trình, Chris Jericho đã đánh bại The Rock & Stone Cold Steve Austin, giành được đai WCW Championship và WWF Championship. Theo như kết quả, Chris Jericho đã trở thành Undisputed Champion đầu tiên của World Wrestling Federation. Chỉ với một người vô địch, hai đai đã được hợp nhất thành một và có cái tên "Undisputed" WWF Championship.

Thời kì Brand Extension[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của chiếc đai đã được giữ qua hai thời kì WWF đổi thành WWE và WWE Brand Extension (chia ra hai chương trình Raw và Smackdown!), cùng với việc để cho đai Undisputed được tranh ở cả hai bên Raw và Smackdown!. Tuy nhiên, khi Brock Lesnar giành được đai Undisputed Championship, anh đã kí hợp đồng chỉ xuất hiện và tranh đai ở Smackdown!, mặc cho Raw bấy giờ không có bất cứ chiếc đai chính thức nào. Theo đó, Quản lí Raw bấy giờ Eric Bischoff đã sử dụng đai World Heavyweight Champion làm đai chính thức ở Raw. Và ông cũng đã trao đai đó cho Triple H, thay thế cho đai Intercontinental Championship mà trước đó Triple H đã giành được từ tay Kane ngày 20 tháng 10 năm 2002. Ông cũng đã phát biểu rằng Undisputed Championship sẽ không còn được gọi là "Undisputed" vì nó chỉ được tranh ở bên Smackdown! Về sau, đai lại được gọi là WWE Championship. WWE Championship đã được sử dụng làm đai chính thức ở Smackdown! từ 26 tháng 8 năm 2002 đến 6 tháng 6 năm 2005, tới lúc WWE Champion bấy giờ là John Cena được Draft sang Raw trong 2005 WWE Draft Lottery. Việc này khiến Raw có hai đai chính thức trong khi Smackdown! không có đai nào, tới khi World Heavyweight Champion, Batista, được chuyển sang Smackdown! ngày 30 tháng 6 năm 2005.

Sau 1 thời gian, đai WWE trở về lại SmackDown khi nhà vô địch WWE Triple H đã bị chuyển sang SmackDown trong chương trình đặc biệt của RAW là 2008 WWE Draft. Khoảng 1 năm sau anh được chuyển sang SmackDown!. Ngày 13/4/2009, show RAW đặc biệt là WWE Draft, nhà vô địch lúc này là Triple H đã được chuyển lại sang RAW và chiếc đai WWE cũng đã theo chủ sang đó. Khi đô vật của SmackDown, Batista thắng đai từ đô vật RAW John Cena tại Elimination Chamber, anh cũng chuyển từ SmackDown sang RAW nên chiếc đai vẫn ở nguyên đấy.

Tháng 7 năm 2011, CM Punk tuyên bố sẽ đem theo đai WWE Championship rời khỏi WWE vì bản hợp đồng của anh chỉ còn thời hạn tới ngày 17/7/2011 (ngày diễn ra giải Money in the Bank 2011). Vào đêm hôm ấy, anh đã đánh bại nhà vô địch hiện tại John Cena và rời khỏi sân vận động với đai WWE Championship. RAW hôm sau, Mr. McMahon thông báo đai 1 chiếc WWE Championship mới và đang bị bỏ trống, đồng thời tổ chức giải đấu 8 người để chọn ra người cầm đai. Ngày 25/7/2011, Rey Mysterio đã trở thành nhà vô địch mới sau khi đánh bại The Miz trong trận chung kết, nhưng cũng vào tối đó anh đã thất bại trong trận bảo vệ đai trước John Cena. Tuy nhiên sau khi Cena chiến thắng trận đấu, CM Punk bất ngờ xuất hiện trở lại với chiếc đai anh đang giữ, khiến cho lúc bấy giờ có tới 2 chiếc đai WWE Championship. Ngày 29/7/2011 tại SmackDown, COO Triple H thông báo CM Punk đã chính thức quay lại WWE cho nên hiện nay đang có tới 2 nhà vô địch WWE. RAW ngày 1/8/2011, Triple H thông báo CM Punk và John Cena sẽ 1-đấu-1 tại Summerslam để thống nhất đai. Đêm diễn ra SummerSlam, CM Punk đánh bại Cena để là nhà vô địch không thể tranh cãi (Undisputed WWE Championship). Chỉ vài phút sau chiến thắng, Kevin Nash bất ngờ đi ra tấn công Punk và Alberto Del Rio nhân cơ hội đã cash in vali Money in the Bank của anh, để lần đầu được cầm đai. Ngày 29/8/2011, RAW thay đổi format trở thành "Supershows" cho phép tất cả đô vật ở Ecw và SmackDown đều được tranh đai WWE Championship.

Ngày 18 tháng 2 năm 2013 tại RAW, nhà vô địch lúc bấy giờ là The Rock đã giới thiệu phiên bản chiếc đai vô địch mới. Chiếc đai này có logo WWE rất lớn ở phần trung tâm, logo được tạo nên bởi rất nhiều viên kim cương lớn nhỏ, bộ khung xung quanh cũng được đính hoàn toàn bằng kim cương. Ở dưới logo là miếng vàng khắc chữ "CHAMPION". Hai chiếc mề đai hình tròn ở phần thắt lưng cũng được khắc logo WWE. Điều đặc biệt là đai này không còn khắc tên nhà vô địch lên thanh chữ ở trung tâm nữa, mà sẽ thay 2 logo WWE ở phần thắt lưng bằng biểu tượng của người cầm đai. Khi The Rock giới thiệu chiếc đai này, biểu tượng đầu trâu của anh đã được gắn lên để khẳng định địa vị của mình.

Thống nhất đai vô địch[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 25 tháng 11 năm 2013, World Hevyweight Champion John Cena thách đấu đương kim vô địch WWE Champion Randy Orton để hợp nhất 2 đai. Ngày 15/12/2013, tại sự kiện TLC: Tables, Ladders and Chairs, WWE Champion Randy Orton đã đánh bại World Heavyweight Champion John Cena trong 1 trận TLC và hợp nhất 2 đai vô địch. Ngay sau đó, đai WWE Championship được đổi tên thành WWE World Heavyweight Championship và trở thành chức vô địch tối cao nhất, còn đai World Heavyweight Championship tuy vẫn còn được đương kim vô địch cầm theo khi xuất hiện nhưng nó đã chính thức nghỉ hưu.

Thời đại Network[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 18 tháng 8 năm 2014 tại RAW, đương kim vô địch Brock Lesnar, người đã chiến thắng đai vô địch tại SummerSlam được vợ chồng Triple HStephanie McMahon trao tặng 1 chiếc đai WWE World Heavyweight Championship hoàn toàn mới. Cơ bản chiếc đai mới vẫn giữ nguyên kiểu dáng như chiếc đai được The Rock giới thiệu lúc trước, nhưng có vài điểm khác biệt. Đai mới này đã thay đổi logo WWE cũ ở trung tâm bằng logo WWE mới của thời đại Network. Chữ "CHAMPION" to được khắc trên miếng mề đai vàng cũng bị bỏ, để nhường diện tích cho logo WWE Network chiếm toàn bộ phần trung tâm. Những viên kim cương được đính ở phần cạnh dưới đáy được thay bằng dòng chữ nhỏ "WORLD HEAVYWEIGHT CHAMPION". Hai miếng mề đai ở 2 bên dây thắt lưng, có gắn logo WWE vẫn có thể tháo ra như phiên bản 2013, chúng sẽ được thay bằng biểu tượng đại diện của người giữ đai hiện tại. Khi Brock Lesnar được trao tặng chiếc đai này, biểu tượng hình The Pain ác quỷ đầu sừng của anh được gắn lên để khẳng định địa vị của mình.

Thời gian giữ đai của các nhà vô địch cũ[sửa | sửa mã nguồn]

CM Punk (17/7/2011 - 14/8/2011)

Rey Mysterio (25/7/2011)

John Cena (25/7/2011 - 14/8/2011) (Tại Money in the Bank ngày 17/7/2011, CM Punk đánh bại John Cena để giành đai WWE Championship. Sau đó anh ta tuyên bố giải nghệ và rời khỏi WWE với tư cách là nhà vô địch WWE. Từ 18/7/2011 đến 25/7/2011, WWE tổ chức loạt trận tournament (vòng loại 8 người) để xác định nhà tân vô địch WWE, và trong trận chung kết diễn ra vào ngày 25/7/2011, Rey Mysterio đã đánh bại The Miz để trở thành nhà tân vô địch WWE, nhưng ngay sau đó John Cena lại đánh bại Rey Mysterio để giành đai. Trong lúc anh ta đang ăn mừng chiến thắng, CM Punk bất ngờ trở lại với chiếc đai WWE Champion cầm trong tay, dẫn đến việc lần đầu tiên trong lịch sử, có tới 2 nhà vô địch WWE trong cùng một thời gian.)

Alberto Del Rio (14/8/2011 - 18/9/2011)

John Cena (18/9/2011 - 2/10/2011)

Alberto Del Rio (2/10/2011 - 20/11/2011)

CM Punk (20/11/2011 - 27/1/2013)

The Rock (27/1/2013 - 7/4/2013)

John Cena (7/4/2013 - 18/8/2013)

Daniel Bryan (18/8/2013 - 18/8/2013)

Randy Orton (18/8/2013 - 15/9/2013)

Daniel Bryan (15/9/2013 - 16/9/2013)

Randy Orton (27/10/2013 - 6/4/2014)

Daniel Bryan (6/4/2014 - 9/6/2014)

John Cena (29/6/2014 - 17/8/2014)

Brock Lesnar (17/8/2014 - 29/3/2015)

Seth Rollin (29/3/2015 - 5/11/2015)

Roman Reigns (22/11/2015)

Nhà vô địch hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 22/11/2015, tại sự kiện Survivor Series diễn ra vào ngày 22/11/2015, Roman reigns đã đánh bại Dean Ambrose trận tournament WWE World Heavyweight Championship để trở xác thành WWE World Heavyweight Championship nhưng Mr. Money in the bank Sheamus đã chạy lên cash in và đã thành công. Sheamus đã chính thức trở thành WWE World Heavyweight Championship mới.

Các chức vô địch hiện tại ở WWE[sửa | sửa mã nguồn]

WWE Championship
WWE United States Championship WWE Intercontinental Championship
WWE Divas Championship
WWE Tag Team Championship

Các danh hiệu khác[sửa | sửa mã nguồn]

Royal Rumble Money In The Bank King of the Ring Diva Search

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “WWWF/WWF/WWE World Heavyweight Title”. Wrestling-titles.com. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2007.