Stone Cold Steve Austin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Stone Cold Steve Austin
Steve Austin by Gage Skidmore.jpg
Tên khai sinh Steven James Anderson
Sinh 18 tháng 12, 1964 (53 tuổi)
Austin, Texas, United States
Nơi cư trú Broken Skull Ranch, Tilden, Texas; and Los Angeles, California
Học hiệu University of North Texas
Vợ hoặc chồng Kathryn Burrhus (kết hôn Lỗi: thời gian không hợp lệLỗi: thời gian không hợp lệ) «Không nhận diện được ngày tháng. Năm phải gồm 4 chữ số (để 0 ở đầu nếu năm < 1000).–ngày 7 tháng 8 năm 1992 (ngày 7 tháng 8 năm 1992-end+1:)»"Hôn nhân: Kathryn Burrhus đến Stone Cold Steve Austin" Location:Bản mẫu:Placename/adr (linkback://vi.wikipedia.org/wiki/Stone_Cold_Steve_Austin)
Jeanie Clarke (kết hôn Lỗi: thời gian không hợp lệLỗi: thời gian không hợp lệ) «Không nhận diện được ngày tháng. Năm phải gồm 4 chữ số (để 0 ở đầu nếu năm < 1000).–ngày 10 tháng 5 năm 1999 (ngày 10 tháng 5 năm 1999-end+1:)»"Hôn nhân: Jeanie Clarke đến Stone Cold Steve Austin" Location:Bản mẫu:Placename/adr (linkback://vi.wikipedia.org/wiki/Stone_Cold_Steve_Austin)
Debra Marshall (kết hôn Lỗi: thời gian không hợp lệLỗi: thời gian không hợp lệ) «Không nhận diện được ngày tháng. Năm phải gồm 4 chữ số (để 0 ở đầu nếu năm < 1000).–ngày 5 tháng 2 năm 2003 (ngày 5 tháng 2 năm 2003-end+1:)»"Hôn nhân: Debra Marshall đến Stone Cold Steve Austin" Location:Bản mẫu:Placename/adr (linkback://vi.wikipedia.org/wiki/Stone_Cold_Steve_Austin)
Kristin Feres (kết hôn 2009–nay) «start: (2009)»"Hôn nhân: Kristin Feres đến Stone Cold Steve Austin" Location:Bản mẫu:Placename/adr (linkback://vi.wikipedia.org/wiki/Stone_Cold_Steve_Austin)
Con cái 3
Website BrokenSkullRanch.com

Stone Cold Steve Austin sinh ngày 18/12/1964 tại Victoria, Texas. Tên thật là Steve James Anderson Williams. Nhưng hầu như chỉ được biết với cái tên Stone Cold Steve Austin. Lúc nhỏ, ông tên là Steve Anderson. Khi cha ruột bỏ đi, Austin sống với cha kế nên đổi họ thành Steve Williams. Austin đã làm việc cho các tập tập đô vật như ECW, WCW và đặc biệt thành công ở WWE trong vai một đấu sĩ trung lập, với phong cách chống đối quyền lực. Cụ thể là mối thù giữa Austin và Chủ tịch tập đoàn WWE Mr.McMahon đã đi vào lịch sử.

Stone Cold Steve Austin là một đô vật có hạng trong World Wrestling Entertainment. Anh bắt đầu đấu vật ở WWE từ khi WWE còn là khẩu hiệu "RAW IS WAR". Anh đã đạt sáu lần đạt đai WWE championship bằng với kỉ lục của Hulk Hogan nhưng chỉ thua sau The Rock một lần. Anh còn nổi tiếng với nhóm the two-man power trip với Triple H.

Steve Austin nghỉ hưu từ năm 2003 vì chấn thương đốt sống ở cổ. Nhưng thỉnh thoảng, ông vẫn xuất hiện trong các chương trình của WWE.

Steve Austin đã 6 lần đoạt đai WWE Championship, 1 lần King of the Ring 1996. Ông cũng đang giữ kỷ lục là người giành chiến thắng nhiều nhất trong các trận Royal Rumble, với 3 lần vào các năm 1997, 1998, 2001.

Cuộc sống và sự nghiệp buổi ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Williams chơi bóng bầu dục cho trường North Texas State University. Sau khi làm nhiều nghề. Williams bắt đầu sự nghiệp đấu vật vào cuối những năm 80 tại Texas. 1990, chuyển sang chuyên nghiệp với tên gọi mới: Steve Austin. Tên này không phải Williams tự đặt, nó do ông boss của Williams nghĩ ra và buộc Williams phải mang lấy.

WCW[sửa | sửa mã nguồn]

Austin làm việc tại đây đến 1995. Trong khoảng thời gian này, ông sử dụng ringname là "Stunning" Steve Austin, và đạt được nhiều danh hiệu như WCW Television Title, WCW US Title và WCW Tag titles (với Brian Pillman). Cùng với Brian Pillman, ông lập nhóm Hollywood Blondes. Rồi vướng vào mối thù với chính đồng đội cũ sau khi nhóm tan rã.

Sau khi đạt 3 danh hiệu trên, Austin nhích lên đẳng cấp cao hơn, bắt đầu có tiếng nói trong làng đấu vật. Tuy có thăng tiến nhưng con đường của ông không hề suôn sẻ. Khúc đứt gãy đầu tiên xuất phát từ manager Eric Bischoff. Eric gây hụt hẫng cho người hâm mộ với kế hoạch mua các đấu sĩ từ WWF về thay thế các đấu sĩ của WCW. Và Austin là 1 nạn nhân của cái trò đó, ông bị hất cẳng khỏi WCW. Ông phải rời WCW với lý do chấn thương, trong sự tranh cãi của dư luận. Rất nhiều tư liệu cho rằng sự thật là ông đã bị đuổi việc.

ECW[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi hồi phục chấn thương, Austin đã có cuộc thương lượng với Paul Heyman (manager cũ của ông khi còn làm việc ở WCW). Paul lúc này đang phát triển ECW. Sau đó, Paul quyết định trả lại chỗ đứng của Austin trong lòng người hâm mộ bằng cách ký hợp đồng mời Austin đến làm việc cho ECW. Vì vậy, Austin đã có cơ hội được tiếp tục theo đuổi giấc mơ. Và chính ECW là nơi hình thành nên một Stone Cold ngày nay.

Austin trả mối thù cũ với WCW bằng cách nhạo báng hình tượng của một số nhận vật có uy tín bên WCW, đặc biệt là Eric. Austin tuyên bố lập hàng ngũ Monday Nyquil và dựng những trận đấu Bottle of Geritol on a Pole, nơi mà các đấu sĩ có thể sử dụng đồ chơi và người hỗ trợ. Dưới biệt danh "Superstar" Steve Austin, ông đã đến với người hâm mộ bằng kiểu hành xử thô bạo, mà khi còn ở WCW, ông không bao giờ thực hiện được. Trong những năm làm việc tại ECW, Austin đã có những mối thù với The Sandman và Mikey Whipwreck. Mikey vào thời điểm đó đang giữ đai ECW World Champion, và từng đánh bại Austin tại giải November To Remember vào 18/11/95. Một năm sau, Paul Heyman đề nghị Austin dành đai World Championship nhưng Austin đã từ chối. Hành động này đã khẳng định rõ phong cách của Austin: là kẻ đi săn chứ không phải kẻ săn thuê.

WWE[sửa | sửa mã nguồn]

The Ringmaster[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, Austin gia nhập WWF với biệt danh "The Ringmaster", giành được đai Million Dollar của Ted DiBiase. Austin tỏ ra không hài lòng với biệt danh này nên đã yêu cầu những người viết kịch bản nghĩ giúp một cái tên nào đó thật tàn nhẫn, vô cảm. Nhiều cái tên như Chilly McFreeze, Freezy Pops và Ice Dagger được đề ra nhưng vẫn không được Austin chấp nhận. Rồi trong một dịp tình cờ ngồi xem tivi với bà vợ hai Jeannie Clark (cũng là manager cũ của Austin hồi còn làm cho USWA, WCW), Jeannie đã khuyên Austin uống nhanh tách trà trước khi nó trở nên lạnh ngắt. Ông đã bắt lấy từ lạnh ngắt, gắn vào tên của mình. Và từ đó, biệt danh Stone Cold Steve Austin ra đời, cùng lúc với những phong cách mới như nhạc hiệu tiếng kiếng bể, hình tượng đầu lâu khói, dấu hiệu ngón tay giữa và beer bash. Sau đó, ông cạo đầu, hạ Savio Vega tại Wrestle Mania 12. In Your House: Beware of Dog, Austin đã thua Savio Vega trong trận Caribbean Strap Match. Không lâu sau, DiBiase rời WWF, nhường lại con đường vinh quang cho Austin.

Austin 3:16[sửa | sửa mã nguồn]

Bước ngoặt rõ ràng nhất trong sự nghiệp của Austin là đoạt danh hiệu King of the Ring vào 23/06/1996. Sau khi hạ Marc Mero ở bán kết, ông tiếp tục hạ Jake "The Snake" Roberts ở chung kết.

Trong lễ đăng quang, Austin chế nhạo Jake "The Snake" Roberts. Ông đã nói với Roberts: "You sit there and you thump your Bible, and you say your prayers, and it didn't get you anywhere! Talk about your Psalms, talk about John 3:16... Austin 3:16 says I just whipped your ass!". Từ câu nói này mà cái tên Austin 3:16 bắt đầu trở nên thông dụng trong WWE.

Lễ đăng quang của ông cùng với biệt danh Austin 3:16 và sự chuyển nhân vật từ heel sang face đã mở ra một thời kỳ mới của WWE: The Attitude Era bạo lực hơn, khiêu dâm hơn và thô tục hơn.

Sự thật đằng sau King of the Ring 96: WWF đã sắp cho Triple H đạt danh hiệu này chứ không phải Austin. Nhưng WWF đã thay đổi kịch bản trước giải King of the Ring vài tuần. Nguyên nhân thay đổi là Triple H đã tự ý thay đổi kịch bản trong sự kiện MSG.

Mối thù với anh em nhà Hart[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một buổi phỏng vấn, Austin đã nêu nhận xét của mình đối với Bret "the Hitman" Hart bằng câu nói châm chọc: "nếu anh đặt chữ cái S trước chữ Hitman thì anh sẽ hiểu tôi nghĩ gì về Hart". Ngay sau đó, Hart nhận lời thách đấu của Austin. Survivor Series 1996, Hart hạ Austin. Từ đây bắt đầu mối thù lâu dài giữa họ.

Hai tháng sau tại Royal Rumble 97, Hart ném Austin khỏi sàn đấu nhưng trọng tài không thấy, Austin leo trở lại sàn rồi ném Hart ra ngoài và Austin đạt danh hiệu Royal Rumble lần đầu tiên. Sau đó, trong trận Submission, Bret Hart khóa Austin trong thế Sharpshooter lúc cuối trận. Mặc dù đã không còn sức kháng cự nhưng Austin vẫn không tap out. Sau trận này, Austin càng được thêm sự khâm phục của người hâm mộ. Cho nên sau này khi Bret Hart rời WWE, Austin đã thế chỗ Hart là một hero trong WWF nhưng không phải kiểu hero truyền thống như Bret. Ta chỉ có thể diễn tả kiểu hero của Austin là kiểu phá vỡ luật lệ và chống đối quyền lực. Và người ta thường gọi đó là "anti-hero".

Phim đã đóng[sửa | sửa mã nguồn]

  1. The Condemned (2007) vai Jack Conrad
  2. The Longest Yard (2005) vai Guard Dunham
  3. Nash Bridges (1999-2000) vai Det.Jake Cage
  4. Đòn dứt điểm (Stone Cold's Stunner)
  5. The Package (2012) vai Tommy Wick

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]