WWE Intercontinental Championship

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
WWE Intercontinental Championship
Chi tiết
Vô địch hiện tạiShinsuke Nakamura
Ngày thắng15 tháng 7 năm 2019
Ngày tạo ra1 tháng 9 năm 1979
Đề xuất bởiWWE
Nhãn hiệuFriday Night SmackDown
Tên khác
  • WWF Intercontinental Championship (1979-2002)
  • WWE Intercontinental Championship (2002, 2003-hiện tại)

WWE Intercontinental Championship là một chức vô địch đấu vật chuyên nghiệp. WWE Intercontinental ChampionshipWWE United States Championship là những chức vô địch hạng 2 của WWE.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

1979–2014[sửa | sửa mã nguồn]

Đai Intercontinental Championship được tạo ra vào ngày 1/9/1979, sau khi nhà vô địch WWF North American Heavyweight Championship là Pat Patterson tuyên bố hợp nhất đai vô địch của ông với đai South American Heavyweight Championship. Pat Patterson chính là chủ nhân đầu tiên của chức vô địch này.

Năm 1985, phiên bản mới chiếc đai ở phần trung tâm đã được khắc thêm biển Đai Tây Dương và một phần bản đồ của châu Phi và châu Âu.

Ngày 17/10/1999, Chyna là nữ đô vật đầu tiên cầm đai Intercontinental Championship sau khi đánh bại Jeff Jarrett tại No Mercy. Sau khi công ty World Wrestling Federation thâu tóm công ty World Championship Wrestling. Đai vô địch này đã hợp nhất với đai WCW United States Championship tại Survivor Series 2001. Nhà vô địch WCW United States hồi đó là Edge đã đánh bại nhà vô địch Intercontinental hồi đó là Test.

Năm 2002, quản lý RAW (Raw General Manager) Eric Bischoff muốn hợp nhất tất cả đai vô địch đấu đơn ở RAW lại thành một đai duy nhất. Ngày 22/7/2002, sẽ có 1 trận Ladder match để hợp nhất đai Intercontinental Championship và đai European Championship, kết quả là đương kim vô địch Rob Van Dam đã đánh bại nhà vô địch European Jeff Hardy.

Ngày 19/8/2002, Bischoff tạo ra 1 thể loại trận đấu six-minute gauntlet match để tranh đai Hardcore Championship, người chiến thắng cuối cùng sẽ đấu với RVD vào tuần sau để hợp nhất đai. Tommy Dreamer xuất sắc bảo vệ thành công đai Hardcore nhưng anh đã thua trong trận đấu với RVD. Như vậy sau 2 chiến thắng trước Jeff Hardy và Dreamer, RVD là nhà vô địch cuối cùng của 2 đai European Championship và Hardcore Championship. Một thời gian sau, RVD đã mất đai vào tay Chris Jericho, và anh này thì mất đai vào tay Kane.

Bischoff vẫn chưa dừng kế hoạch thống nhất tất cả các đai lại ở đó. Ngày 30/9/2002, ông thông báo sẽ còn có thêm 1 trận hợp đai nữa, lần này đai Intercontinental Championship sẽ hợp nhất với đai World Heavyweight Championship của Triple H, do Bischoff tạo ra cách đó không lâu. Trận đấu diễn ra ở No Mercy 2002, đương kim vô địch World Heavyweight Triple H đánh bại đương kim vô địch Intercontinental Kane để hợp nhất toàn bộ đai vô địch ở RAW lại với nhau. Anh trở thành nhà vô địch độc tôn của RAW

Ngày 5/5/2003, người đồng quản lý RAW là Stone Cold Steve Austin thông báo trực tiếp trên show RAW là ông sẽ đem đai Intercontinental Championship trở lại, bất chấp sự phản đối của Bischoff. Các cựu vô địch Intercontinental Championship sẽ tham gia tranh đai trong trận Battle Royal tại chương trình Judgment Day. Christian chiến thắng trận Battle Royal để trở chủ nhân của chiếc đai, điều này đồng nghĩa với việc RAW có trở lại chức vô địch hạng 2 cho các đô vật thi đấu cạnh tranh với nhau. Ở bên SmackDown, đai WCW United States Championship cũng được khôi phục với cái tên WWE United States Championship, trở thành đai hạng 2 cho các đô vật ở SmackDown.

Ngày 13/4/2009, tại chương trình WWE Draft, đương kim vô địch Rey Mysterio bị chuyển sang SmackDown cùng với đai Intercontinental Championship. Ngày 2/10/2011, tại chương trình Hell in a Cell, Cody Rhodes giới thiệu phiên bản đai Intercontinental màu trắng thời WWF, nhưng thay logo WWF bằng logo WWE hiện tại. Ngày 29/8/2011, WWE thay đổ kết cấu chương trình thành "Supershow", cho tất cả đô vật của công ty tham gia cả hai RAW và SmackDown hàng tuần, đều này nghĩa là đai Intercontinental sẽ được tranh đấu ở cả hai chương trình RAW và Smackdown. Ngày 18/8/2014, logo WWE cũ của đai được thay mới bằng logo WWE của thời đại Network.

Nhà vô địch hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết: Danh sách các nhà vô địch Liên lục địa WWE

Nhà vô địch hiện tại là Shinsuke Nakamura. Anh thắng chức vô địch sau khi đánh bại cựu vô địch Finn Balor vào ngày 15 tháng 7 năm 2019 tại Extreme Rules 2019

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]