WWE United States Championship

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
WWE United States Championship
Chi tiết
Vô địch hiện tạiRicochet
Ngày thắng26 tháng 06 năm 2019
Ngày tạo ra1 tháng 1 năm 1975
Đề xuất bởiNWA/JCP (1975–1988)
WCW (1988-2001)
WWF/E (2001, 2003–hiện tại)
Nhãn hiệuSmackDown
Tên khác
 • NWA United States Heavyweight Championship (Mid-Atlantic)
  (1975–1981)
 • NWA United States Heavyweight Championship (Undisputed)
  (1981–1991)
 • WCW United States Heavyweight Championship
  (1991–2001)
 • WCW United States Championship
  (2001)
 • WWE United States Championship
  (2003–hiện tại)

WWE United States Championship là một chức vô địch đấu vật chuyên nghiệp. Đai này ban đầu là chức vô địch của công ty National Wrestling AllianceWorld Championship Wrestling. Hiện nay nó là một trong hai chức vô địch cao thứ 2 ở World Wrestling Entertainment.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

1975–2009[sửa | sửa mã nguồn]

Dù cho National Wrestling Alliance đã trao chức vô địch nước Mỹ (United States Champion) vào năm 1950 cho Buddy Rogers,nhưng nhiều năm sau,nhiều tổ chức đô vật khác đã bắt chước theo National Wrestling Alliance bắt đầu tạo ra những chức vô địch nước Mỹ (United States champions) của họ.Chức vô địch NWA United States Heavyweight Championship được công nhận bởi Mid Atlantic Championship Wrestling được ra đời và trở thành chức vô địch cao nhất của vùng Mid-Atlantic vào ngày 1 tháng,1975 cùng với việc Harley Race trở thành nhà vô địch đầu tiên.Chức vô địch này sau đó trở thành Undisputed NWA United States Championship vào tháng 1/1981 sau khi tổ chức NWA duy nhất còn lại công nhận chức vô địch nước Mỹ (United States Championship) của riêng mình đóng cửa.Tuy vậy,vào năm 1986,đai này trở thành chức vô địch không còn quan trọng ở Mid Atlantic Championship Wrestling sau khi chủ của nó Jim Crockett, Jr.,củng cố chức vô địch NWA World Heavyweight Championship dưới sự điều khiển của ông.SAu đó vào năm 1991,đai đã được đổi tên thành WCW United States Heavyweight Championship khi tổ chức được đổi tên thành World Championship Wrestling.

Vào tháng 3 năm 2001, World Wrestling Federation Entertainment, Inc. mua lại World Championship Wrestling.Cùng với việc này,Vince McMahon tạo ra kịch bản "Invasion" mà cuối cùng WCW bị phá bỏ.Trong "Invasion",chỉ có 4 đai còn lại của WCW tiếp tục hoạt động,bao gồm cả đai United States Heavyweight,được biết đến với cái tên ngắn gọn là WCW United States Championship. Trong phần kết của "Invasion" tại Survivor Series 2001,đai WCW United States Championship và WWF Intercontinental Championship đã được hợp nhất khi vô địch WCW United States Champion, Edge, đánh bại vô địch WWF Intercontinental Champion, Test. Với kết quả này,đai United States Championship bị ngừng hoạt động và Edge trở thành vô địch WWF Intercontinental Champion mới. Vào tháng 7 năm 2003,đai đã cho hoạt động trờ lại sau bởi quản lý chính của SmackDown!Stephanie McMahon với cái tên mới là WWE United States Championship.Việc này được thực hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi Raw cho sử dụng đai WWE Intercontinental Championship như là chức vô địch lớn thứ 2 tại đó,và đai United States Championship của SmackDown! trở thành chức vô địch ngang bằng với đai Intercontinental Championship của Raw.

Sau khi John Cena giành đai United States Championship anh đã cho ra một thiết kế mới của đai này tại Armageddon 2004. Tuy vậy,sau khi Orlando Jordan đánh bại John Cena để giành đai vào tháng 3 năm 2005,đai của Cena đã bị vứt vào sọt rác và cho nổ tung bởi John "Bradshaw" LayfieldThe Cabinet.Jordan sau đó đã sử dụng lại thiết kế cũ của đai.

Ngày 13/4/2009, trong chương trình đặc biệt của RawWWE Draft, nhà vô địch hiện lúc này M.V.P đã được chuyển sang Raw. Vì thế đai United States đã được chuyển sang Raw, sau gần 6 năm ở SmackDown!.

Những thông tin khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chức vô địch nước Mỹ (United States Championship) đầu tiên trong lịch sử World Wrestling Entertainment tồn tại trước những phiên bản NWA/WCW/WWE hiện nay.Nó được tạo ra vào năm 1970 khi công ty còn mang tên World Wide Wrestling Federation và được gọi là WWWF USA Championship.Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tồn tại,đai này đã bị bỏ vào năm 1976.
 • Booker T, Eddie Guerrero, và Chris Benoit là 3 đô vật duy nhất từng giành đai United States Championship ở cả WCW và WWE.
 • Đai U.S. Championship đã được công nhận bởi 3 tổ chức đô vật trong lịch sử (NWA, WCW, và hiện nay là WWE).Ric Flair giữ kỉ lục 4 lần giành đai với NWA,Bret Hart giữ kỉ lục 4 lần giành đai với WCW,và Chris Benoit giữ kỉ lục 5 lần giành đai vơi WWE.
 • Chức vô địch nước Mỹ đã từng được 4 cặp cha con khác nhau giành được trong lịch sử:Blackjack Mulligan & Barry Windham, Johnny & Greg Valentine, Dusty & Dustin Rhodes, và gần đây nhất là Ric & David Flair.
 • Daniel Bryan là cựu đô vật hãng NXT đầu tiên có được đai này.

Nhà vô địch hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà vô địch hiện nay là Ricochet, đây là lần thứ nhất anh giữ đai. Anh vô địch sau khi đánh bại Samoa Joe tại RAW vào ngày 26 tháng 06 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]