Jim Corbett (thợ săn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Edward James "Jim" Corbett
Jim Corbett.jpg
Jim Corbett
Sinh (1875-07-25)25 tháng 7 năm 1875
Nainital, United Provinces, British India (Ấn Độ ngày nay)
Mất 19 tháng 4 năm 1955(1955-04-19) (79 tuổi)
Nyeri, Kenya
Quốc tịch Anh - Ấn Độ
Nghề nghiệp thợ săn, nhà tự nhiên học, nhà văn...

Edward James "Jim" Corbett (25/7/1875 - 19/4/1955) là một thợ săn, nhà bảo tồn thiên nhiênnhà tự nhiên học người gốc Anh, ông nổi tiếng vì đã săn bắn một số lượng lớn những con hổ và báo hoa mai ăn thịt ngườiẤn Độ.

Corbett giữ cấp bậc đại tá trong quân đội Anh tại Ấn Độ và thường xuyên được chính quyền của Các tỉnh Thống nhất, tại các bang Uttar PradeshUttarakhand, Ấn Độ kêu gọi giúp giết hổ và báo đã ăn thịt những người dân làng của vùng Garhwal và Kumaon. Những thành công trong việc săn bắn thú dữ của ông đã khiến ông được tôn vinh và trở nên nổi tiếng. Một số thông tin thậm chí còn khẳng định rằng người dân địa phương lúc đó đã coi ông là một người trời (Sadhu).

Corbett còn là một nhiếp ảnh gia và nhà văn. Sau khi nghỉ hưu, ông là tác giả của một số cuốn sách kể lại các chuyến săn lùng và kinh nghiệm của mình, sách của ông rất được dư luận hoan nghênh và thành công. Trong các cuốn sách, Corbett cũng đề cập tới sự cần thiết phải bảo vệ động vật hoang dã của Ấn Độ, để tránh bị tuyệt chủng. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn loài hổ Bengal đang bị đe dọa bằng cách sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục chính quyền thiết lập khu bảo tồn quốc gia. Vào năm 1936, Vườn Quốc gia được thành lập đầu tiên tại Ấn Độ vào là Vườn Quốc gia Hailey. Năm 1957, Vườn Quốc gia Hailey được đổi tên là Vườn quốc gia Jim Corbett, để vinh danh ông. Danh sách các vườn quốc gia tại Ấn Độ

Cuộc sống ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

EdwardJames Corbett đã sinh ra một gia đình gốc Anh tại thị trấn Nainital, Kumaon gần Himalaya (nay ở bang Uttarakhand, Ấn Độ). Ông lớn lên trong một gia đình lớn có 16 anh chị em và là con thứ tám của Willam ChristopherMary Jane Corbett. Vào năm 1862, sau khi cha ông Christopher Corbett được nhận vào làm việc tại bưu điện của thị trấn Nainital, Cha mẹ của ông đã chuyển chỗ ở đến Nainital.

Săn hổ và báo ăn thịt người[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những năm 1907 đến 1938, Corbett lần ra và bắn hạ tổng cộng 33 con hổ và báo hoa mai ăn thịt người ở Ấn Độ (có khoảng một chục được tài liệu được kiểm chứng cho rằng những con mèo lớn đã giết chết hơn 1.200 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em).

Các con hổ bị ông bị giết, chịu trách nhiệm cho gần 500 trường hợp tử vong được ghi nhận. Nhiều người tin rằng ông chỉ giết những con hổ, báo mà đã ăn thịt người; đó là sai, ông đã từng bắn hạ thú dữ chưa hề ăn thịt người, ví dụ như con hổ Bengal gọi là "Bachelor of Powalgarh" [1][2] Mặc dù hầu hết các vụ hạ sát là hổ, xong Corbett cũng hạ thành công ít nhất hai con báo ăn thịt người. Đầu tiên là con báo Panar vào năm 1910, nó bị cáo buộc đã giết chết gần 300 người. Con báo ăn thịt người thứ hai có tên là Rudra Prayag vào năm 1926, nó tấn công vào những người hành hương về đền thờ thánh Hindu, trong tám năm nó phải chịu trách nhiệm cho hơn 126 sinh mạng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thapar, V. (2001) Savings Wild Tigers: the essential writings. Permanent Black, Delhi.
  2. ^ Jim Corbett, Man-eaters of Kumaon, Nhà in Đại học Oxford, 1947