Kachin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
ကချင်ပြည်နယ်
Bang Kachin

(MLCTS: kahkyin-pi-nai)

175px
Thủ phủ Myitkyina
Vùng Bắc
Diện tích 89.041 km²
Dân số 1.200.000
Dân tộc Kachin, Bamar, Shan, Naga, Myanma gốc Ấn, Myanma gốc Trung
Tôn giáo Phật giáo, Thiên Chúa giáo
MyanmarKachin.png

Kachin (tiếng Kachin: Jingphaw Mungdaw; tiếng Miến Điện: ကခ်င္ျပည္နယ္), là bang cực bắc của Myanma. Bang này giáp Trung Quốc về phía bắc và đông; bang Shan về phía nam; và tỉnh Sagaing cùng Ấn Độ về phía tây. Bang này nằm trong khoảng từ 23°27' tới 28°25' vĩ bắc và từ 96°0' tới 98°44' kinh đông. Bang Kachin có diện tích 89.041 km² (34.379 dặm vuông), gồm 4 quận là Myitkyina (thủ phủ bang), Bhamo, PutaoMohnyin.

Bang Kachin có núi cao nhất Myanma, Hkakabo Razi, với độ cao 5.889 m, tạo thành mỏm phía nam của dãy Himalaya, và hồ nội địa rộng nhất Đông Nam Á, hồ Indawgyi.

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Đa số dân số 1,2 triệu người là dân tộc Kachin (còn gọi là Cảnh Pha, Jinghpaw, Rawang, Lật Túc, Zaiwa, Lawngwaw, Lachyit) và bang này là nơi ở chính thức của các dân tộc khác như người Bamarngười Shan. Gần như một thế kỷ không có cuộc điều tra dân số nào được tiến hành. Con số thống kê chính thức của chính quyền Myanma cho biết về mặt tôn giáo, tín đồ Phật giáo chiếm 57,8%, Thiên chúa giáo 36,4%. Tiếng Kachin là ngôn ngữ chung (lingua franca) của bang này và chữ viết dựa trên chữ cái Latinh[1].

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế bang này chủ yếu là nông nghiệp. Các sản phẩm chính có gạo, mía đường. Các sản phẩm khai khoáng có vàngngọc.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]