Vùng Mandalay

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vị trí của Vùng Mandalay
Vị trí của Vùng Mandalay

Tôn giáo ở Mandalay (2015)[1]

  Phật giáo (95.7%)
  Hồi giáo (3%)
  Cơ Đốc giáo (1.1%)
  Ấn Độ giáo (0.2%)

Vùng Mandalay là một vùng hành chính của Myanmar, nằm chính giữa đất nước, giáp với Vùng SagaingVùng Magway ở phía tây, Bang Shan ở phía đông, Vùng BagoBang Kayin ở phía Nam.

Cả vùng rộng 37.023 km², được chia thành 30 huyện. Các huyện nhóm thành 7 thành phố và nhóm huyện. Các huyện lại được chia thành hơn 3000 xã, phường. Thủ phủ vùng là thành phố Mandalay. Thủ đô Naypyidaw của Myanma cũng ở trong vùng này.

Vùng Mandalay có dân số là 6.442.000 người. Người Miến chiếm đa số. Ngoài ra ở vùng này còn có nhiều người gốc Ấn Độ, người Hoa, người Anh-Miến, và các dân tộc thiểu số khác của Myanmar.

Mandalay là một trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước Myanmar. Nông sản chính bao gồm gạo, ngô, lạc, vừng, các loại rau, bông. Lâm sản chính là gỗ tếch và các loại gỗ cứng khác. Công nghiệp chủ yếu là công nghiệp nhẹ sản xuất rượu bia, đường, dệt và chế tác đá quý. Ngành du lịch là một ngành kinh tế quan trọng dựa vào rất nhiều di tích lịch sử và văn hóa trong vùng như Mandalay, Amarapura, Bagan, Pyin U Lwin, Núi Popa, và Ava.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Department of Population Ministry of Labour, Immigration and Population MYANMAR (tháng 7 năm 2016). The 2014 Myanmar Population and Housing Census Census Report Volume 2-C. Department of Population Ministry of Labour, Immigration and Population MYANMAR. tr. 12–15.
  • “Mandalay Division”. Government of Myanmar. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2008. Đã bỏ qua tham số không rõ |accessdaymonth= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |accessyear= (gợi ý |access-date=) (trợ giúp)