Người Miến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Burmese character k.svg
Bài viết này có chứa các ký tự Myanma. Nếu không được hỗ trợ hiển thị đúng, bạn có thể sẽ nhìn thấy các ký hiệu chấm hỏi, ô vuông, hoặc ký hiệu lạ khác thay vì các chữ Myanma.
Người Miến
ဗမာလူမျိုး
Girl painted with thanaka.JPG
Tổng số dân
c. 30.000.000
Khu vực có số dân đáng kể
Myanmar
Ngôn ngữ
Tiếng Myanma
Tôn giáo
Thượng tọa bộ
Sắc tộc có liên quan
Người Yi (Di), Nakhi, Tạng, và ở mức độ ít hơn người BodoKaren

Người Miến còn gọi là người Bamar (tiếng Myanma: ဗမာလူမျိုး; chuyển tự Latinh: ba ma lu myui:; phiên âm quốc tế: [bəmà lùmjó]) là sắc tộc đông nhất ở Myanma, với tổng số khoảng 30 triệu người, chiếm 80% dân số cả nước. Người Miến, nói chung, tóc đen thẳng, da sáng. Người Miến nhiều khi được gọi là người Myanma. Tuy nhiên, cách gọi này không rõ ràng, bởi vì những công dân Myanma không thuộc sắc tộc Miến cũng được gọi chung là người Myanma.

Người Miến nói tiếng Myanma - một ngôn ngữ mà phần lớn từ vựng là từ đơn âm tiết và có thanh điệu, thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng-Miến. Phần đông (90%) người Miến theo Phật giáo Thượng tọa bộ. Tổ tiên người Miến di cư từ Vân Nam hiện đại tới phần lưu vực sông AyeyarwadyThượng Miến cách nay khoảng 1200–1500 năm. Họ dần thay thế người Mônngười Pyu thành sắc tộc thống trị ở lưu vực sông Ayeyarwady. Ở Myanma hiện nay, người Miến sinh sống chủ yếu ở lưu vực sông Ayeyarwady từ trung lưu xuống phía nam, lưu vực sông Sittaung, vùng ven biển. Nhiều người Miến định cư ở nước ngoài, nhất là Vương quốc Anh và các nước nói tiếng Anh khác.

Trong lịch sử Myanma, các triều đại của người Miến liên tục thống nhất và cai trị Myanma.

Người Myanma có quan hệ gần với người Rakhine.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]