Người Môn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Môn
ชาวมอญ
YoungMon.jpg
Tổng số dân
8.145.500
Khu vực có số dân đáng kể
Myanma:    8 triệu
Thái Lan:    114.500
Ngôn ngữ
tiếng Môn
Tôn giáo
Thượng tọa bộ
Sắc tộc có liên quan
Khmer và các nhóm Mon-Khmer khác

Dân tộc Môn (tiếng Myanma: မွန်လူမျိုး); IPA: [mùn lùmjóʊ]) là một dân tộcĐông Nam Á. Trong lịch sử, họ sống ở khu vực xung quanh biên giới phía Nam Thái LanMyanma, là khu vực Hạ Miến Điện.

Người Môn là những người đầu tiên ở bán đảo Trung Ấn tiếp nhận Phật giáo Nguyên thủy từ Sri Lanka và truyền bá lại xung quanh. Nhiều vị sư người Môn có vai trò quan trọng trong sự phát triển Phật giáo ở Thái Lan, Campuchia.

Người ta cho rằng người Môn có khoảng 8 triệu dân tự cho mình là hậu duệ của dân tộc Môn và duy trì văn hóangôn ngữ nhưng đa số dân Môn (khoảng 4 triệu người) sử dụng tiếng Miến Điện hiện đại trong công việc hàng ngày và chỉ đọc được chữ Myanma chứ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

Như nhiều dân tộc thiểu số khác tại Myanmar, họ bị buộc phải đồng hóa vào văn hóa Myanma hoặc buộc phải bỏ đi.

Cộng đồng Môn tị nạn đông nhất hiện nay là ở Thái Lan. Nhiều người gốc Môn có vai trò quan trọng trong tôn giáo và chính trường Thái Lan. Vua Rama I có cha và vợ là người Môn.

Các cộng đồng nhỏ hơn ở Hoa Kỳ, Úc, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan và một số nước khác trên thế giới.

Đa số người Môn sống quanh thành phố Bago hoặc tại những địa điểm kinh đô lịch sử của họ, cảng Mawlamyaing. Họ cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể phía Nam vùng đất thấp duyên hải của thành phố Ye.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]