Kiến Quốc, Kiến Thụy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kiến Quốc là một trong 18 xã của huyện Kiến Thuỵ thuộc thành phố Hải Phòng. Xã kiến Quốc nằm ở phía tây nam của huyện Kiến Thuy, phía tây giáp xã Ngũ Phúc, phía bắc giáp xã Du Lễ, phía đông giáp xã Đại Hà, phía đông nam giáp xã Tân Trào và phía Nam giáp huyện Tiên Lãng, ngăn cách bởi sông Văn Úc. Xã Kiến Quốc gồm 9 thôn đánh số từ 1 tới 9. Kiến Quốc có diện tích 8,26km2, dân số khoảng 11.000. Kiến Quốc là một trong những xã lớn của huyện Kiến Thuỵ, với đặc trưng là nhất làng nhất xã, xã Kiến Quốc ngày nay chính là thôn Tú Đôi ngày xưa, có giọng nói đặc biệt nhất trong tất cả các xã của huyện Kiến Thuỵ.

Ngoài ra Kiến Quốc còn nổi tiếng với món thịt chuột cực ngon và vô cùng bổ dưỡng. Chính vì vậy người dân làng Tú Đôi hay trêu nhau thách cưới bằng món chuột. Thịt chuột là 1 trong những đặc sản của địa phương vào tháng 10 - 12.

Người Kiến quốc có một giọng nói rất khác so với các xã khác trong huyện Kiến Thụy, vì vậy khi sinh sống ở nơi khác họ ít khi nói bằng giọng truyền thống của mình, đặc biệt là các cô gái. Tuy vậy khi về quê hương họ luôn giữ giọng truyền thống để giao tiếp với gia đình, cũng thật bình thường nếu một người từ xã khác không thể hiểu được khi nghe hai người Kiến Quốc nói chuyện với nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]