Kiểm duyệt Internet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Kiểm duyệt Internet là hình thức kiểm soát sơ khai được áp dụng ở một số quốc gia. Kiểm duyệt Internet là hình thức kiểm soát truyền thông tương tự kiểm duyệt báo chí.

Có nhiều hình thức kiểm duyệt khác nhau, tùy từng quốc gia và quan điểm, trình độ của quốc gia đó[1].

Để ngăn chặn các trang web không mong muốn, các trao đổi thông tin không mong muốn người ta dùng cách lọc các địa chỉ web không mong muốn mà họ đã tập hợp được hoặc lọc nội dung thông tin trong các trang thông qua các từ khóa để ngăn chặn những người dùng không mong muốn truy cập vào mạng và cho phép người dùng hợp lệ thực hiện việc truy xuất.

Bức tường lửa ngăn chặn có thể là một thiết bị định hướng (Router, một thiết bị kết nối giữa hai hay nhiều mạng và chuyển các thông tin giữa các mạng này) hay trên một máy chủ (Server), bao gồm phần cứng và/hoặc phần mềm nằm giữa hai mạng (chẳng hạn mạng Internetmạng cục bộ, mạng liên kết các gia đình, điểm kinh doanh Internet, tổ chức, công ty, hệ thống Ngân hàng, cơ quan nhà nước.

Cơ quan nhà nước có thể lập bức tường lửa ngay từ cổng Internet quốc gia hoặc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đường truyền (IXP) và nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thiết lập hệ thống tường lửa hữu hiệu hoặc yêu cầu các đại lý kinh doanh Internet thực hiện các biện pháp khác. Đôi khi truy cập những trang web hay máy chủ bị cấm, sẽ xuất hiện một bảng thông báo là "phải cần một mật khẩu truy cập".

Dưới đây là một số hình thức phổ biến:

  1. Chặn các trang trong danh sách: Phần mềm và máy chủ sẽ lọc các trang trong danh sách để chặn.
  2. Lọc thư: Phần mềm sẽ đưa ra danh mục các từ khóa "nhạy cảm" để quét, nếu thư có từ đó, sẽ bị đọc lén.
  3. Gây lỗi: Một số trang nhạy cảm sẽ bị gây lỗi khi truy cập.
  4. Kiểm duyệt tùy thời điểm nhạy cảm[2].
  5. Cấm hoàn toàn Internet: xảy ra ở một vài quốc gia Hồi giáo, Bắc Triều Tiên, Cuba...[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]