Kiểm lâm Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Kiểm lâm (Việt Nam))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Biểu trưng của ngành kiểm lâm Việt Nam

Kiểm lâm, là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, có chức năng bảo vệ rừng, giúp Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn và chủ tịch UBND các cấp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lực lượng kiểm lâm Việt Nam được thành lập ngày 21/5/1973 trên cơ sơ lực lượng tuần tra bảo vệ rừng. Kiểm lâm là cơ quan hành chính nhà nước, là lực lượng chuyên trách và thừa hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng phòng chống cháy rừng.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểm lâm ở rừng quốc gia Yokdon.
Tàu tuần tra của kiểm lâm ở vịnh Hạ Long

Lực lượng kiểm lâm được tổ chức thành Cục kiểm lâm, trước đây trực thuộc Bộ Lâm nghiệp, nay thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phân cấp của Cục kiểm lâm là các chi cục kiểm lâm trực thuộc các sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các huyện thị nếu có diện tích rừng đủ lớn (>3000ha) thì sẽ hình thành các hạt kiểm lâm trực thuộc Chi cục kiểm lâm, các xã hoặc cụm xã sẽ thành lập các trạm kiểm lâm địa bàn. Đội kiểm lâm cơ động trực thuộc Chi cục Kiểm lâm làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát liên huyện, thị xã.

Kiểm lâm là lực lượng chuyên trách về bảo vệ và phát triển rừng, tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]