Komsomol

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
{{subst:PAGENAME}}
Всесоюзный Ленинский Коммунистический Союз Молодёжи
Thành lập 29 tháng 10, 1918
Hệ tư tưởng Chủ nghĩa cộng sản,
chủ nghĩa Marx-Lenin
Đảng Đảng Cộng sản Liên Xô
Tổ chức Quốc tế Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới
Báo đoàn Komsomolskaya Pravda

Đoàn thanh niên cộng sản Lenin (tiếng Nga: Всесоюзный Ленинский Коммунисти́ческий сою́з молодёжи (ВЛКСМ)), thường được gọi là Komsomol (tiếng Nga: Комсомо́л, viết tắt của 'Kommunisticheskii Soyuz Molodyozhi), từng là một tổ chức thanh niên thuộc đảng Cộng sản Liên Xô. Ban đầu Komsomol được thành lập tại các trung tâm đô thị năm 1918. Trong những năm mới ra đời, đây là một tổ chức của Nga với tên gọi Đoàn thanh niên cộng sản Nga. Năm 1922, với sự hợp nhất của Liên bang Xô Viết, Komsomol được sửa đổi thành một tổ chức toàn thanh niên liên bang thuộc đảng Cộng sản toàn liên bang.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Thẻ đoàn viên Komsomol, (1983)
Điều lệ Komsomol. Document in the USSR youth guarantee compulsory employment (1980)

Dưới thời cách mạng, đảng Bolshevik dường như không để ý đến việc thành lập hoặc duy trì một đoàn thanh niên. Tuy nhiên đến năm 1918, đại hội thứ nhất Komsomol đã họp dưới sự bảo trợ của Đảng Bolshevik dù rằng hai tổ chức này hoàn toàn không có chung hội viên hoặc lý tưởng. Một năm sau đó, trước kỳ đại hội thứ hai, những người Bolshevik đã yêu cầu được điều hành tổ chức này và Komsomol sớm chính thức trở thành một tổ chức thanh niên của đảng cộng sản.

Đoàn viên Komsomol bắt buộc phải không dưới 14 tuổi và thông thường tối đa không quá 28 tuổi, tuy nhiên những người nắm chức vụ trong Komsomol có thể lớn tuổi hơn. Thiếu nhi và thiếu niên nhỏ tuổi hơn thì tham gia vào đội thiếu niên tiền phong Liên Xô. Tuy việc tham gia trên danh nghĩa là tự nguyện nhưng những ai không phải đoàn viên sẽ không được tham dự các kỳ nghỉ được đoàn chính thức bảo trợ và họ cũng khó (nếu không muốn nói là không thể) theo học đại học và cao đẳng.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Komsomol đã được trao ba huân chương Lenin, một huân chương cờ đỏ, một huân chương Cờ đỏ Lao động và một Huân chương Cách mạng Tháng Mười. Tiểu hành tinh 1283 Komsomolia được đặt tên theo Komsomol.

Tham khảo ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]