Kungssången

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kungssången
Kungssången.jpg
Bản nhạc gốc cho hợp xướng nam của Otto Lindblad.

Quốc ca của Royal standard of Sweden.svg Quốc vương Thụy Điển
LờiCarl Vilhelm August Strandberg
NhạcOtto Lindblad
Được chấp nhận1844

Kungssången (Hoàng gia ca) là quốc ca Thụy Điển. Nó cũng được biết đến bởi dòng đầu tiên của nó, Ur svenska hjärtans djup en gång (tiếng Việt là: Một lần từ sâu thẳm trái tim người Thụy Điển). Mặc dù được hát vào những dịp như sinh nhật của nhà vua, lễ khai mạc Riksdag và lễ trao giải Nobel hàng năm, bài hát này không được coi là quốc ca Thụy Điển. Du gamla, Du fria là quốc ca de facto của Thụy Điển, nhưng chưa bao giờ được công nhận chính thức.

Lời bài hát được viết bởi Carl Vilmus August Strandberg và âm nhạc được sáng tác cho phần hợp xướng nam gồm bốn phần của Otto Lindblad. Kungssången đã thay thế bài quốc ca hoàng gia trước đó, Bevare Gud vår kung, được hát theo giai điệu của bài quốc ca hoàng gia Anh, Chúa phù hộ Quốc vương (God save the King). Nó được trình diễn lần đầu tiên tại Lund vào ngày 5 tháng 12 năm 1844 tại một bữa tiệc do Đại học tổ chức để kỷ niệm sự gia nhập của vua Oscar I và được chính thức thông qua vào năm 1893.

Chỉ có khổ thơ thứ nhất và thứ năm thường được hát (và chỉ có khổ đầu tiên nếu Vua có mặt). Ba khổ kia rất hiếm khi được nghe.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]