Lập luận công kích cá nhân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Lập luận công kích cá nhân (tiếng Anh và tiếng La tinh: Argumentum ad hominem [1]) là một lập luận, trong đó một vị trí, hay luận điểm của một đối thủ tranh cãi bị bác bỏ bằng cách tấn công các đặc tính hay động cơ, hoàn cảnh cá nhân của người đó thay vì tấn công lý luận của đối thủ.[2] Điều này xảy ra chủ yếu với mục đích để cho đối thủ phải mang tiếng xấu trước công chúng. Nó có thể xảy ra cố ý với tính luận chiến và có thể là chiến lược cãi bướng.

Lập luận công kích cá nhân thường được phân loại vào nhóm ngụy biện phi hình thức (informal fallacy).[3][4][5]

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lập luận công kích cá nhân có thể không phải là ngụy biện. Ví dụ, khi sự công kích đối thủ tranh luận giải quyết chính bản thân cuộc tranh luận, chẳng hạn như khi sự thật của cuộc tranh luận tùy thuộc vào tính trung thực của người tranh luận hơn là nội dung được nói ra, thì việc chỉ ra rằng người đó đã nói dối trước đây không phải là một lập luận ngụy biện.[6]

Phân loại theo Walton[sửa | sửa mã nguồn]

Walton chia Argumentum ad hominem ra làm năm loại:

Công kích trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Công kích cá nhân kiểu này có tính cách lăng mạ. Trong lập luận kiểu này, một người bị tấn công trực tiếp, để mà phủ nhận những quan điểm, khẳng định của anh ta, theo khuôn mẫu: "X là một người xấu, vì vậy không nên tin những gì anh ta nói."

Công kích hoàn cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lập luận kiểu này, không phải khả năng lập luận, mà là quyền phê bình của đối thủ về một điểm nhất định nào đó, bị tấn công. Đặc biệt là vì sự mâu thuẫn giữa sự ứng xử và khẳng định. Thí dụ, một người mẹ hút thuốc, lại khuyên con không nên làm vậy, vì không tốt cho sức khỏe. Đứa trẻ trả lời, "hiển nhiên là nó không phải là không tốt cho sức khỏe, vì chính mẹ cũng hút!" Sự khẳng định của người mẹ không phải tự động là không đúng, hay lập luận là sai lầm chỉ vì có sự mâu thuẫn giữa khẳng định và cách ăn ở của bà ta.

Công kích thiên vị[sửa | sửa mã nguồn]

Công kích cá nhân kiểu này đặt câu hỏi về sự vô tư của một người đối với điểm tranh chấp, cho là khẳng định của đối thủ là do động cơ lợi ích riêng tư và ông ta không quan tâm đến một quyết định trung thực, khôn ngoan hoặc vì lợi ích công cộng.[7]

Thả độc giếng nước[sửa | sửa mã nguồn]

Một "thông tin" thù địch và bị bóp méo được trình bày phòng ngừa về một nhân vật hoặc một quan điểm thảo luận của ông ta để làm mất uy tín, chê bai và/hoặc chế giễu ông ta hoặc quan điểm đó ngay từ đầu.[8]

"Anh cũng thế" (tu quoque)[sửa | sửa mã nguồn]

Với lỗi ngụy biện này, người mắc lỗi không bàn đến lập luận của đối thủ, mà dùng lập luận đó để chỉ trích anh ta để làm cho đối thủ im tiếng. Ví dụ: "Bộ cậu chưa vi phạm luật giao thông bao giờ hay sao mà nói vi phạm luận giao thông là sai".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Ad hominem”. Merriam-Webster. Merriam-Webster, Incorporated. Truy cập ngày 19 tháng 2 năm 2013.
  2. ^ Dr. Michael C. Labossiere (2002–2010). “42 Fallacies: Ad Hominem” (PDF). tr. 2. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2013.
  3. ^ Walton, Douglas (2008). Informal Logic: A Pragmatic Approach. Cambridge University Press. tr. 190.
  4. ^ Bowell, Tracy; Kemp, Gary (2010). Critical Thinking: A Concise Guide. Abingdon, Oxon: Routledge. tr. 210–213. ISBN 0-415-47183-4.
  5. ^ Copi, Irving M. (1986). Informal Logic. Macmillan. tr. 112–113. ISBN 0-02-324940-4.
  6. ^ http://triethoc.edu.vn/vi/chuyen-de-triet-hoc/logic-hoc-tu-duy-phan-bien/nguy-bien-ad-hominem_1053.html
  7. ^ Vgl. Walton 1998, S. 11–14
  8. ^ Heinz Ryborz: Beeinflussen – Überzeugen – Manipulieren: Seriöse und skrupellose Rhetorik, S. 170, Google Books.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]