Bước tới nội dung

Lớp học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một lớp học ở Pháp

Lớp học hay phòng học là một căn phòng thường được bố trí trong nhà trường chuyên sử dụng cho hoạt động giảng dạyhọc tập của thầy cô giáo, giảng viên, giáo sư... và các em học sinh, sinh viên,... Lớp học là đơn vị cơ bản tại các cơ sở giáo dục bao gồm cả trường công lập, bán công và tư thục, các công ty, cơ quan, và các tổ chức tôn giáo và tổ chức nhân đạo, y tế....

Lớp học là một không gian tương đối tách biệt và yên tĩnh nơi mà việc học tập có thể diễn ra một cách không bị gián đoạn bởi những phiền nhiễu. Một lớp học có thể dao động từ một nhóm nhỏ năm hoặc sáu người học hoặc lớn hơn với hàng trăm sinh viên trong một phòng (Một lớp học lớn còn được gọi là một giảng đường).

Thiết kế, bố trí[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh vẽ một lớp học thời cận đại

Hầu hết các lớp học có những điểm tương đồng đó là luôn có một tấm bảng lớn là nơi để truyền tải những kiến thức bằng chữ, hình ảnh của thầy cô đến người học. Theo truyền thống, đây là hình thức của một bảng đen, nhưng cũng có thể là bảng màu xanh (và ghi bằng phấn trắng), bảng màu trắng hay bảng mê ca (thường ghi bằng bút lông). Ngày nay bên cạnh bảng trong nhiều lớp học còn bố trí cả màn hình đèn chiếu để sử dụng (thường có bút laser). Nhiều lớp học cũng có cả ti vi, bản đồ, biểu đồ, sách, báo, tạp chí chuyên khảo và màn hình LCD chiếu để trình bày thông tin và hình ảnh từ máy vi tính nhằm phục vụ cao nhất cho chương trình giảng dạy.

Bố trí, thiết kế và trang trí lớp học có một ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng bài giảng. Phòng học nếu bố trí ở nơi yên tĩnh thì sẽ giảm bớt phiền nhiễu để tập trung vào việc học tập của người học. Ánh sáng và đồ nội thất, các vật dụng, trang thiết bị cũng ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và học tập.

Đối với bài học mà đòi hỏi tình huống thực hành cụ thể hoặc các loại phương pháp tiếp cận khác nhau của lớp học chuyên về ngành nghề thì phòng học trong nhà và ngoài trời đều được sử dụng. Ví dụ như lớp học thể dục, lóp thực hành nghiên cứu sinh học, lớp học thực hành, dã ngoại.

Lớp học còn có thể tổ chức lưu động như trong các phòng thí nghiệm máy tính được sử dụng cho bài học công nghệ thông tin trong trường học, phòng tập thể dục thể thao, và các phòng thí nghiệm khoa học như sinh học, hóa họcvật lý, cơ khí....

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]