Lactarius indigo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lactarius indigo
The underside of a circular mushroom cap, showing closely-spaced blue lines radiating from the central stem. The light blue mushroom stem is broken, and its torn flesh is colored a dark blue. In the background can be seen trees, mosses, and leaves of a forest.
The gills of L. indigo
Phân loại khoa học
Liên vực (superdomain)Neomura
Vực (domain)Eukaryota
Giới (regnum)Fungi
Phân giới (subregnum)Dikarya
Ngành (phylum)Basidiomycota
Phân ngành (subphylum)Agaricomycotina
Lớp (class)Agaricomycetes
Bộ (ordo)Russulales
Họ (familia)Russulaceae
Chi (genus)Lactarius
Loài (species)L. indigo
Danh pháp hai phần
Lactarius indigo
(Schwein.) Fr.
Danh pháp đồng nghĩa

Lactarius canadensis Winder[1]

Lactifluus indigo (Schwein.) Kuntze[2]
Lactarius indigo
View the Mycomorphbox template that generates the following list
Các đặc trưng nấm
nếp nấm trên màng bào
mũ nấm depressed
màng bào adnate hoặc decurrent
thân nấm trần
vết bào tử màu yellow
sinh thái học là mycorrhizal
khả năng ăn được: edible

Lactarius indigo, là một loài nấm trong họ Russulaceae. Loài này phân bố rộng rãi, mọc tự nhiên ở miền đông Bắc Mỹ, Đông Á, và Trung Mỹ, nó cũng đã được báo cáo từ miền nam nước Pháp. Loài này mọc trên mặt đất ở cả hai khu rừng rụng lá và cây lá kim, nơi nó hình thành các mối liên hệ rễ nấm rễ với một loạt các cây. Nấm có màu từ xanh da trời đậm đến xám xanh nhạt ở cây già hơn. Nhựa cây nấm chảy khi các mô nấm bị cắt hoặc bị hỏng, một đặc điểm chung cho tất cả các thành viên của chi Lactarius-cũng là màu xanh chàm, nhưng dần dần chuyển màu xanh lá cây khi tiếp xúc với không khí. Mũ nấm có kích thước từ 5 đến 15 cm (2 đến 6 in) rộng, và các gốc 2–8 cm (0,8-3,1 in) chiều cao từ 1 đến 2,5 cm (0,4-1,0 in) dày. Nó là một loại nấm ăn được, và được bán ở thị trường nông thôn ở Mexico, Guatemala, và Trung Quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Russulales News Nomenclature: Lactarius indigo. The Russulales News Team. 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2009.
  2. ^ Kuntze O. (1891). Revisio Generum Plantarum (bằng tiếng Latin). Leipzig: A. Felix. tr. 857.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]