Larks' Tongues in Aspic

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Larks' Tongues in Aspic
Larks tongues in aspic album cover.jpg
Album phòng thu của King Crimson
Phát hành23 tháng 3 năm 1973
Thu âmTháng 1–tháng 2 năm 1973
Command Studios, London
Thể loạiProgressive rock, experimental rock, jazz fusion, heavy metal
Thời lượng46:36
Hãng đĩaIsland
Sản xuấtKing Crimson
Thứ tự album của King Crimson
Earthbound
(1972)Earthbound1972
Larks' Tongues in Aspic
(1973)
Starless and Bible Black
(1974)Starless and Bible Black1974

Larks' Tongues in Aspicalbum phòng thu thứ năm của ban nhạc progressive rock người Anh King Crimson, phát hành năm 1973. Album này ra mắt "phiên bản" thứ ba của King Crimson, gồm tay guitar/trưởng nhóm Robert Fripp và các thành viên mới John Wetton (hát, bass), David Cross (violin, Mellotron), Jamie Muir (bộ gõ), và Bill Bruford (trống). Đây cũng là một album quan trọng cho sự phát triển của ban nhạc, mang đến những ảnh hưởng của nhạc cổ điển Đông Âu và sự ứng tác tự do.

Bối cảnh và thông tin[sửa | sửa mã nguồn]

Vào cuối tour quảng bá cho album trước của King Crimson, Islands, Fripp rời hãng đĩa cùng ba thành viên khác (Mel Collins, Boz BurrellIan Wallace). Năm 1972 cũng chứng kiến việc người viết lời và đồng chỉ đạo nghệ thuật của ban nhạc Peter Sinfield bị sa thải.

Để theo đuổi những ý tưởng mới, Fripp tuyển mộ tay guitar bass John Wetton, một người bạn lâu năm của ban nhạc từng muốn tham gia ít nhất một lần trước đó nhưng đã trở thành thành viên của ban nhạc Family. Thành viên thứ hai là Jamie Muir, một nghệ sĩ chuyên chơi bộ gõ thử nghiệm ngẫu hứng tự do trước đó từng biểu diễn trong Music Improvisation Company (với Derek BaileyEvan Parker), Assagai (với Alan Gowen) và Boris (với Don Weller và Jimmy Roche). Fripp còn mời tay trống Bill Bruford của Yes về chơi cho King Crimson, Bruford hâm mộ ban nhạc và đã rời Yes trước khi họ bắt đầu đi tour Close to the Edge (Bruford cảm thấy đã làm được tất cả những gì có thể cho Yes, và nghĩ rằng sự thiên về jazz của King Crimson sẽ giúp ông thỏa mãn các ý tưởng âm nhạc). Thành viên cuối cùng là David Cross, một nghệ sĩ violin rock và keyboard.

Album mở đầu với một bài nhạc không lời thử nghiệm tên "Larks' Tongues in Aspic (Part One)". Sau đó là ba ca khúc, "Book of Saturday", "Exiles" và "Easy Money", với phần lời được viết bởi Richard Palmer-James. Cuối cùng là hai bài không lời khác, "The Talking Drum" và "Larks' Tongues in Aspic (Part Two)". Các bài nhạc không lời trong album được ảnh hưởng nặng bởi jazz fusion, và vài phân đoạn còn có heavy metal.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá chuyên môn
Nguồn đánh giá
Nguồn Đánh giá
AllMusic 4.5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[1]
Robert Christgau B−[2]

Album đạt vị trí số 20 trên bảng xếp hạng tại Vương quốc Anh và số 61 trên bảng xếp hạng của Mỹ.[3]

Bill Martin viết, "album progressive rock quan trọng nhất năm 1973 là... Larks' Tongues in Aspic." Martin còn viết thêm rằng ai nghe album này và Close to the Edge của Yes sẽ hiểu được "progressive rock là về điều gì".[4] Bài đánh giá gốc của AllMusic rất tích cực, cho rằng mọi khía cạnh của sự chuyển tiếp từ jazz thành nhạc thử nghiệm là một thành công toàn diện. Họ còn cho rằng John Wetton là "ca sĩ/tay bass hay nhất từ khi Greg Lake rời nhóm."[1]

Trong ấn bản đặc biệt của hai tại chí Q & Mojo Pink Floyd & The Story of Prog Rock, album được xếp ở vị trí số 22 trên danh sách "40 Cosmic Rock Albums".[5]

Ban nhạc progressive metal Dream Theater và Murmur [6] cùng cover "Larks' Tongues in Aspic Pt. II". Bản cover xuất hiện trong phiên bản đặc biệt của Black Clouds & Silver Linings.

Danh sách bài hát[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt một
STT Tên bài hát Sáng tác Thời lượng
1. "Larks' Tongues in Aspic, Part One" (nhạc cụ)David Cross, Robert Fripp, John Wetton, Bill Bruford, Jamie Muir 13:36
2. "Book of Saturday"  Fripp, Wetton, Richard Palmer-James 2:53
3. "Exiles"  Cross, Fripp, Wetton, Palmer-James 7:40
Mặt hai
STT Tên bài hát Sáng tác Thời lượng
4. "Easy Money"  Fripp, Wetton, Palmer-James 7:54
5. "The Talking Drum" (nhạc cụ)Cross, Fripp, Wetton, Bruford, Muir 7:26
6. "Larks' Tongues in Aspic, Part Two" (nhạc cụ)Fripp 7:07

Thành phần tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

King Crimson
Thành phần khác

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Eder, Bruce (2011). “Larks' Tongues in Aspic - King Crimson | AllMusic”. allmusic.com. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2011. 
  2. ^ Christgau, Robert (2011). “Robert Christgau: CG: King Crimson”. robertchristgau.com. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2011. 
  3. ^ Hoffmann 2004, tr. 1144.
  4. ^ Martin 1998, tr. 225.
  5. ^ Q Classic: Pink Floyd & The Story of Prog Rock, 2005.
  6. ^ “Larks' Tongues in Aspic”. Truy cập 23 tháng 6 năm 2015. 
  7. ^ “Interview with DAVID CROSS”. 

Works cited[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]