Lolei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lolei
Lolei1.JPG
Vị trí địa lý
Vị tríHariharalaya, Roluos, Campuchia
Văn hóa
Vị thần chínhShiva
Kiến trúc
Kiểu dáng kiến trúcKhmer
Lịch sử và sự quản lý
Ngày xây dựng893 A.D.
Người xây dựngYasovarman I

13°21′10″B 103°58′26″Đ / 13,35278°B 103,97389°Đ / 13.35278; 103.97389

Đền Lolei tại Angkor, Campuchia

Lolei là ngôi đền phía Bắc của nhóm Roluos tại Angkor, Campuchia. Nó được xây vào cuối thế kỷ 9 dưới thời vua Yasovarman I. Đây là một ngôi đền trên đảo, nằm hơi chếch về phía Bắc của trung tâm baray Indratataka, mà việc xây dựng baray này hầu như đã hoàn tất dưới thời vua trước đó, Indravarman I.

Kiến trúc và lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điêu khắc đá trên tường gạch đền

Có kiểu kiến trúc gần giống với các đền Preah KoBakong. Lolei là ngôi đền được xây dựng cuối cùng sau khi xây dựng xong cụm Bakong và Preah Ko.Ba ngôi đền được xây dựng như một phần của thành phố của Hariharalaya vào năm 893. Cụm di tích Lolei được vua Yasovarman xây dựng kinh đô vào năm 893 dùng để thần Shiva và là nơi thờ hoàng tộc. Kiến trúc Lolei xưa kia được xây dựng như là một ốc đảo, mà xung quanh là các Baray bao bọc. Lolei được xem như là nhà ở của thần linh tượng trưng cho núi Meru, mà bao bọc xung quanh là các Baray tượng trưng cho đại dương trong truyền thuyết. Toàn thể công trình 3 cụm tháp này theo hoàn toàn kiến trúc Roluos. Kiểu kiến trúc tiêu biểu khác hoàn toàn kiểu kiến trúc còn lại.

Hiện trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Xưa kia, cụm di tích vốn dĩ có tháp trung tâm với các kiến trúc điêu khắc các nhân vật trong đạo Hindu, bao bọc xung quanh là các bức tường thành bao bọc với chức năng bảo vệ ngôi đền. Thế nhưng ngày nay, Baray bao bọc ngôi đền đã không còn, vì nước đã cạn kiệt, bức tường cũng sụp đổ, di tích tháp trung tâm xuống cấp một cách nghiêm trọng. Di tích nằm xa khu trung tâm nên rất ít du khách tham quan.

Đường tới Lolei[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm cách khu trung tâm Siêm Riệp 13 km. Theo quốc lộ 6 sau đó rẽ 400m bên phải (phía Nam) để đi Bakong, đi tiếp 600m nữa là đến Lolei.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Michael Freeman and Claude Jacques, Ancient Angkor (Bangkok: River Books, 1999.)
  • Helen Ibbetson Jessup, Art & Architecture of Cambodia (London: Thames & Hudson, 2004.)