Looper

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Looper

Picto infobox cinema.png
Thông tin phim
Đạo diễnRian Johnson
Sản xuất
Tác giảRian Johnson
Diễn viên
Âm nhạcNathan Johnson
Quay phimSteve Yedlin
Dựng phimBob Ducsay
Hãng sản xuất
Phát hành
Công chiếu
Độ dài118 phút[1]
Quốc giaHoa Kỳ
Trung Quốc
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$30.000.000[2][3]
Doanh thu$176.506.819[2]

Sát Thủ Xuyên Không (tựa đề tiếng Anh: Looper) là một bộ phim khoa học viễn tưởng được phát hành năm 2012. Bộ phim được viết và đạo diễn bởi Rian Johnson, với sự hợp tác làm phim giữa hai nước Hoa KỳTrung Quốc. Tham gia phim gồm có các diễn viên chính là Joseph Gordon-Levitt, Bruce WillisEmily Blunt. Phim lấy bối cảnh năm 2044, khi thế giới trở nên hỗn loạn vì những băng nhóm tội phạm và năm 2074 khi cỗ máy thời gian được phát minh ra để phục vụ xã hội đen. Trong phim, vào năm 2044, Joe (Joseph Gordon-Levitt đóng) được bọn xã hội đen năm 2074 giao nhiệm vụ là một "Looper". Bọn này khi cần trừ khử ai đó sẽ bắt rồi đưa đối tượng từ năm 2074 ngược về năm 2044, ở đó "Looper" chỉ cần nổ súng, thủ tiêu hắn và nhận lấy bạc.

Phim đã được chọn làm bộ phim mở đầu cho dịp Liên hoan phim quốc tế Toronto 2012. Phim được ra mắt lần đầu ở Úc vào ngày 27 tháng 9 năm 2012, ở AnhHoa Kỳ vào ngày 28 tháng 9 năm 2012.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Khởi đầu bộ phim là cảnh Joe, một "Looper" đang đứng trước một tấm bạt trắng rách ở Kansas, đợi một đối tượng đang được đưa từ năm 2074 về năm 2044 để được thủ tiêu. Anh ta luôn mang theo bên mình chiếc đồng hồ nhỏ đếm thời gian, mỗi khi kim giây đi hết một vòng đồng hồ là lại có một đối tượng bị tiêu diệt. Sau khi đối tượng bị tiêu diệt thì cái xác đó sẽ được thiêu rụi. Dù biết đây là công việc dơ bẩn nhưng Joe vẫn phải làm mọi thứ để có được tiền. Xã hội Mỹ lúc bấy giờ không còn trật tự như trước nữa, ra đường chỉ có những đống đổ nát và những kẻ máu lạnh. Một lần đang đi trên đường thì Joe gặp Seth, bạn thân của anh ta và Seth cũng có công việc là một "Looper" giống Joe. Họ cùng đi ăn tiệc ở một quán bar lớn mà trong quán đó chỉ có những tên xã hội đen mới dám vào. Bản thân Joe khi thỏa thuận công việc này với sếp của anh ta, Abe, vốn đã biết rằng tuy là làm công việc này có thể được nhiều lợi nhưng đến một thời điểm nhất định, chúng sẽ trở mặt và hủy hợp đồng, cho anh ta sống tự do trong 30 năm. Đổi lại, bọn xã hội đen ở 30 năm sau sẽ tìm Joe ở thời điểm đó và sẽ để chính bản thân anh ta trong 30 năm trước thủ tiêu chính tương lai của mình.

Khi bữa tiệc kết thúc, Joe trở về nhà và gặp Seth. Seth nói rằng muốn Joe cứu anh ta vì khi đang làm nhiệm vụ, Seth bắt gặp bản thân mình trong tương lai nhưng đã cố ý để anh ta chạy thoát. Seth trốn đi và sau đó Joe đi gặp Abe. Abe đã tỏ ra khinh thường Joe bằng cách nói rằng anh ta không nên đi Pháp làm gì mà hãy đi Trung Quốc, thực ra hắn đang định ép Joe phải khai nơi giấu Seth. Cuối cùng Joe chấp nhận bán đứng Seth để thực hiện ước mơ đi Pháp. Trở về từ hang ổ của Abe, mang trong mình một cảm xúc nặng trĩu, nhưng Joe vẫn phải tiếp tục công việc của mình.

Ngày hôm sau, anh vẫn đứng đợi ở cánh đồng quen thuộc để tương lai gửi về nạn nhân tiếp theo, nhưng lần này khá lạ lùng là thời gian bị trễ và người bị gửi về không được bịt mặt và trói chân tay như bình thường. Biết có chuyện chẳng lành nhưng không muốn gặp tai họa, Joe lập tức bắn vào người đó nhưng hắn ta đã kịp trốn thoát, và Joe biết rằng người này chính là anh trong 30 năm sau. Sự việc này đã khiến Joe bị người trong tổ chức truy giết ráo riết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Looper”. Ủy ban xếp loại điện ảnh Vương quốc Anh. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2012. 
  2. ^ a ă “Looper (2012)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2013. 
  3. ^ Kaufman, Amy (ngày 27 tháng 9 năm 2012). “Animated 'Hotel Transylvania' to scare off 'Looper'. Los Angeles Times. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2014. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ian Stasukevich. "Payback Time". American Cinematographer. Vol. 93, No. 10. October 2012. ISSN 0002-7928. Hollywood: California. Pages 64–70, 72–75. Behind-the-scenes article focusing on the film's camera work, lighting, etc. 11 pages, 20 photos.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]