Du hành thời gian

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Du hành thời gian là một khái niệm chỉ việc di chuyển giữa các điểm (mốc) thời gian khác nhau bằng một cách thức tương tự như di chuyển giữa các điểm khác nhau trong không gian. Du hành thời gian, trên giả thuyết, có thể bao gồm việc di chuyển về một mốc sớm hơn mốc xuất phát (về quá khứ) cũng như tới một mốc muộn hơn (tới tương lai) mà người du hành không cần phải trải qua những khoảng thời gian xen giữa những mốc đó (hoặc ít nhất có trải qua nhưng nhanh hơn tốc độ bình thường). Một thiết bị hay phương tiện bất kì dùng để đưa con người du hành xuyên thời gian được gọi là cỗ máy thời gian.

Mặc dù việc du hành thời gian từng là một chủ đề chính được nhắc tới nhiều trong khoa học viễn tưởng từ cuối thế kỉ XIX, và những lý thuyết của thuyết tương đối rộnghẹp cho phép những phương pháp cho các dạng du hành một chiều tới tương lai thông qua việc thời gian giãn nở, nhưng hiện tại người ta vẫn không biết liệu các định luật vật lý có cho phép việc du hành về quá khứ hay không. Những cuộc du hành ngược thời gian như thế sẽ có thể tạo ra những nghịch lý trong thuyết nhân-quả, và khá nhiều các giả thuyết đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên trong tương lai con người có thể tạo ra "cỗ máy thời gian" để du hành không gian bằng cách họ đi xuyên qua hai hố giun song song để du hành đến quá khứ hoặc tương lai. Về mặt hố giun là do không gian và thời gian chạm vào nhau và bị bẻ cong lại tao ra hai hố giun song song trong vũ trụ này. Hiện tại các nhà khoa học vũ trụ ở một số quốc gia khác đang lý giải và tìm ra câu trả lời cho hiện tượng hai hố giun song song trong vũ trụ này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]