Du hành thời gian

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Du hành thời gian là một khái niệm chỉ việc di chuyển giữa các điểm (mốc) thời gian khác nhau bằng một cách thức tương tự như di chuyển giữa các điểm khác nhau trong không gian. Du hành thời gian, trên giả thuyết, có thể bao gồm việc di chuyển về một mốc sớm hơn mốc xuất phát (về quá khứ) cũng như tới một mốc muộn hơn (tới tương lai) mà người du hành không cần phải trải qua những khoảng thời gian xen giữa những mốc đó (hoặc ít nhất có trải qua nhưng nhanh hơn tốc độ bình thường). Một thiết bị hay phương tiện bất kì dùng để đưa con người du hành xuyên thời gian được gọi là cỗ máy thời gian.

Mặc dù việc du hành thời gian từng là một chủ đề chính được nhắc tới nhiều trong khoa học viễn tưởng từ cuối thế kỉ XIX, và những lý thuyết của thuyết tương đối rộnghẹp cho phép những phương pháp cho các dạng du hành một chiều tới tương lai thông qua việc thời gian giãn nở, nhưng hiện tại người ta vẫn không biết liệu các định luật vật lý có cho phép việc du hành về quá khứ hay không. Những cuộc du hành ngược thời gian như thế sẽ có thể tạo ra những nghịch lý trong thuyết nhân-quả, và khá nhiều các giả thuyết đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên trong tương lai con người có thể tạo ra "cỗ máy thời gian" để du hành không gian bằng cách họ đi xuyên qua hai hố giun song song để du hành đến quá khứ hoặc tương lai. Về mặt hố giun là do không gian và thời gian chạm vào nhau và bị bẻ cong lại tao ra hai hố giun song song trong vũ trụ này. Hiện tại các nhà khoa học vũ trụ ở một số quốc gia khác đang lý giải và tìm ra câu trả lời cho hiện tượng hai hố giun song song trong vũ trụ này.

Mặc dù vậy, chẳng có gì là thuyết phục về các hiện tượng như thời gian giãn nở hay bị bẻ cong,... Thay vào đó, một giả thuyết chắc chắn hơn được đưa ra - Thuyết quay ngươc không gian. Nếu xem "thời gian" chỉ là một khái niệm dùng để biểu hiện sự thay đổi của không gian, không gian biến đổi, thời gian tăng, bất kể biến đổi như thế nào thì việc thời gian quay ngược là không thể. Chính vì vậy, giả thuyết này ra đời nhằm giải quyết vấn đề đó, "Quay về quá khứ nhưng không làm biến đổi dòng thời gian". Để làm được việc đó, không cách nào khác là "Quay ngược không gian", tức biến đổi mọi thứ, con người, cây cối, nhà cửa,... tất cả thành trạng thái giống như trong quá khứ, với thời gian vẫn tăng lên như bình thường. Và kết quả là ta sẽ ở trong một nơi có cảnh vật, con người,... mọi thứ y hệt như năm 1990, nhưng thật sự, vẫn là năm 2017 (đây chỉ là những con số cụ thể để dễ hình dung), thời gian không quay ngược, nhưng ta vẫn trở về được quá khứ, đồng thời, thời gian vẫn trôi như bình thường. Cũng vì đặc điểm này mà nó giải quyết được tất cả các nghịch lý thời gian. Có thể tham khảo thêm tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=aFGLLkAuQCE

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]