Doctor Who

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Doctor Who
DoctorWhoTitle.png
Thể loại Khoa học viễn tưởng, Phiêu lưu
Sáng lập
Đạo diễn Various
Diễn viên Doctor
(hiện tại Peter Capaldi)
Bạn đồng hành
(hiện tại Jenna-Louise Coleman)
Hòa âm, phối khí
Nhạc dạo Doctor Who theme music
Phụ hòa âm nhiều nhạc sĩ
(hiện tại Murray Gold)
Quốc gia Vương quốc Anh
Số mùa 26 (1963–89) và một TV film (1996)
Số phần 7 (2005–hiện tại)
Số tập 800 (bao gồm 97 tập bị mất) (Danh sách chi tiết)
Sản xuất
Giám đốc sản xuất Various
(hiện tại là Steven Moffat and Brian Minchin[1])
Bố trí camera 1 máy quay và nhiều máy quay
Thời lượng
 • 25 phút (1963–84, 1986–89)
 • 45 phút (1985, 2005–hiện tại)
 • thời lượng khác nhau
Trình chiếu
Kênh trình chiếu BBC
BBC One HD (2010–hiện tại)
BBC HD (2009–10)
BBC America (2010–hiện tại)
Định dạng hình ảnh
 • phim trắng đen 405-line (1963–67)
 • phim trắng đen 625-line (1968–69)
 • phim 625-line PAL (1970–89)
 • phim 525-line NTSC (1996)
 • phim 576i khung hình 16:9 DTV (2005–08)
 • phim 1080i định dạng HDTV (2009–hiện tại)
Định dạng âm thanh âm thanh monaural (1963–87)
âm thanh stereo (1988–89; 1996; 2005–08)
âm thanh surround 5.1 (2009–nay)
Phát sóng Loạt phim cũ:
23 tháng 11, 1963 (1963-11-23)
6 tháng 12 1989
Television film:
12 tháng 5 1996
Loạt phim mới:
26 tháng 3 2005 – hiện tại
Thông tin khác
Chương trình liên quan
Liên kết ngoài
Doctor Who at the BBC

Doctor Who là một bộ phim truyền hình của Anh Quốc thuộc thể loại khoa học viễn tưởng do hãng BBC sản xuất. Bộ phim có nội dung chính kể về những cuộc phiêu lưu của một Time Lord (Chúa tể thời gian) — một nhà du hành thời gian, một người ngoài hành tinh có hình dáng của con người, ông tự xưng mình là The Doctor. Ông đi xuyên vũ trụ trong con tàu TARDIS (viết tắt của: Time and Relative Dimension in Space), một dạng tàu vũ trụ đi xuyên không-thời gian. Con tàu xuất hiện dưới hình dạng của một Bốt điện thoại màu xanh dành cho cảnh sát phổ biến ở nước Anh vào những năm 1963, những năm đầu mà bộ phim được sản xuất. Du hành cùng với ông là những người bạn đồng hành, đồng thời The Doctor cũng phải đối mặt với vô số kẻ thù để cứu toàn nhân loại.

Bộ phim được hãng BBC sản xuất liên tục từ 1963-1989. Một bộ phim điện ảnh đã được đồng sản xuất bởi Universal Pictures vào năm 1996Doctor Who nhằm vực dậy loạt phim này nhưng không thành công. Sau một thời gian ngừng phát sóng, bộ phim đã được tiếp tục sản xuất và phát sóng lại từ tháng 3 năm 2005 tại Anh Quốc và Úc, và tháng 3 năm 2006 tại Hoa Kỳ trên Sci Fi Channel. Hiện nay nó vẫn còn đang quay. Bộ phim đã đạt kỷ lục thế giới là bộ phim truyền hình khoa học viễn tưởng dài nhất thế giới và cũng là series phim khoa học viễn tưởng thành công nhất mọi thời đại. Bộ phim là tiên phong trong việc sử dụng kĩ xảo điện ảnh. Bộ phim đang là một phim truyền hình rất được yêu thích ở Vương quốc Anh. Bộ phim đã nhận được sự công nhận từ các nhà phê bình và công chúng là một trong những chương trình truyền hình tốt nhất của Anh, bao gồm cả Giải BAFTA cho Phim truyền hình hay nhất trong năm 2006, và năm lần liên tiếp tại Giải thưởng Truyền hình Quốc gia từ năm 2005, trong các thể loại chính kịch.

Mục đích ban đầu của loại phim Doctor Who – Bác sĩ vô danh – là một chương trình giáo dục lịch sử và khoa học, nên phim có các chuyến phiêu lưu tới tương lai để phục vụ giáo dục khoa học và về quá khứ để giáo dục lịch sử mặc dù 2 mạch truyện này hay xen kẽ nhau. Ban đầu những phần đầu rất ít quái vật ngoài hành tinh, thay vào đó là người nguyên thủy lạc hậu, người Aztec, cao bồi... Tuy nhiên sau thành công của loài Dalek thì các yếu tố giáo dục dần được loại bỏ, những cuộc phiêu lưu tới tương lai hay hành tinh khác nhiều hơn, thêm nhiều quái vật hơn.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2013, Peter Capaldi đã được công bố sẽ đóng vai hóa thân thứ 13 của Doctor trên một chương trình được trực tiếp trên BBC One. Giáng sinh, ngày 25 tháng 12 2013, Matt Smith chính thức nói lời chia tay trong tập "The Time of the Doctor" và tái sinh thành Doctor thứ 13. Phần 8 của loạt phim sẽ dự kiến lên sóng vào mùa thu 2014 với Peter Capaldi trong vai Doctor và Jenna Coleman trong vai bạn đồng hành Clara Oswald.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của Doctor – Tiến sĩ. Doctor là một nhân vật bí ẩn, mơ hồ về thân thế, ông tự gọi mình là Doctor và không ai biết tên thật của ông là gì. Ông có cháu gái là Susan Foreman, đến từ thời đại khác, không gian khác. Họ sống trong con tàu có thể đi xuyên không gianthời gian gọi là TARDIS, có bề ngoài không khác gì một chiếc hộp điện thoại cảnh sát những năm 1950 ở Anh quốc, bên trong lớn hơn bên ngoài. Doctor cũng giới thiệu mình và cháu gái đang sống "lưu vong" nhưng không nói rõ lí do, thông tin về hành tinh cũng như chủng tộc của họ cũng không được hé lộ. Về sau, nhiều chi tiết được tiết lộ hơn, Doctor nhận mình là người ngoài hành tinh và thuộc chủng tộc Time Lord - Chúa tể Thời gian, và là người cuối cùng của hành tinh Gallifrey.

Bô phim bắt đầu với rất ít thông tin về cuộc sống của Doctor trước khi tới Trái Đất. Ngoài việc ông đã đánh cắp một tàu TARDIS bị hỏng và cùng cháu gái rời Gallifrey, sau này (ở tập cuối của phần 7 trong loạt phim mới), khán giả được tiết lộ rằng con tàu TARDIS mà Doctor chọn đánh cắp là theo lời gợi ý của một phiên bản Clara Oswald (Người bạn đồng hành đã đi và dòng thời gian của 11th và bị phân rã ra rất nhiều phiên bản).

Doctor đã đi xuyên không gianthời gian để bảo vệ và giúp đỡ mọi sinh vật trên vũ trụ với một cỗ máy thời gian TARDIS. Trong các chuyến phiêu lưu của mình, các Doctor thường có những người bạn đồng hành.

Ngoài bí mật lớn nhất là danh tính của Doctor, còn một bí mật kinh hoàng mà Doctor luôn né tránh khi đề cập đến. Đó chính là tại sao, lý do nào đã khiến chủng tộc Time Lord diệt vong. Bí mật về cuộc chiến vĩ đại Time War - Chiến tranh thời gian luôn được giữ kín. Chiến tranh thời gian diễn ra giữa chủng tộc Time Lord và Dalek đã thiêu trụi và hủy diệt toàn bộ hành tinh Gallifrey. Doctor tiết lộ rằng, ông đóng vai trò khá lớn trong Chiến tranh thời gian và ông là người phải chịu trách nhiệm chính về sự hủy diệt của chủng tộc mình.

Doctor - Bác sĩ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Doctor (Doctor Who)

Nhân vật Doctor là người ngoài hành tinh, thuộc chủng tộc Time Lord - Chúa tể thời gian, sống trên hành tinh quê nhà là Gallifrey, và vì một lý do nào đó ông đã rời bỏ hành tinh của mình và sống lưu lạc trong không thời gian khác trên cỗ máy TARDIS. Nhân vật này chưa bao giờ đề cập đến nhân dạng thật hay danh tính của mình, ông tự gọi mình là Doctor - Bác sĩ. Doctor hầu như bất tử, ông có thể tái sinh trước khi cái chết xảy đến. Mỗi lần tái sinh, Doctor lại có một hình hài mới và một nhân cách khác. Đây là một giải pháp đã được đặt ra vào năm 1966 khi hiện thân đầu tiên của Doctor là diễn viên William Hartnell do sức khỏe không cho phép ông tiếp tục đảm nhận vai diễn, các nhà biên kịch đã cho nhân vật của ông tái sinh ở một nhân dạng mới, trẻ trung hơn. Giải pháp này tiếp tục được sử dụng trong toàn bộ loạt phim khi diễn viên chính không tiếp tục đảm nhận vai diễn nữa. Chính vì thế cho đến nay, đã có tổng cộng 11 diễn viên đóng vai Doctor. Tuy vậy đây vẫn chỉ là một nhân vật bất tử chính xuyên suốt loạt phim.

Người xem thường nhầm lẫn tên nhân vật là Doctor Who, tuy vậy ông chỉ gọi mình đơn giản là Doctor. Doctor Who thực chất để chỉ tên của bộ phim, nguồn gốc của tựa đề bộ phim bắt nguồn từ việc mỗi lần ông giới thiệu mình là Doctor, người nghe thường thắc mắc hỏi lặp đi lặp lại một câu hỏi quen thuộc là "Doctor Who???".

Trong một số tập phim, Doctor đề cập rằng, ông chỉ có thể tái sinh tổng cộng 12 lần và sống ở 13 nhân dạng khác nhau. Tuy nhiên, trong tập "The Time of the Doctor", khái niệm tái sinh được mở rộng hơn, Doctor được các Time Lord qua vết nứt thời gian tặng cho một chu kì tái sinh mới với 12 lần tái sinh nữa. Yếu tố tái sinh là một phần trong kịch bản vẫn được sử dụng cho đến hiện tại để tiếp tục phát triển loạt phim.

Bạn đồng hành[sửa | sửa mã nguồn]

Doctor luôn bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình với các người bạn đồng hành. Trong loạt phim cũ, lúc nào ông cũng du hành cùng từ 3 bạn đồng hành trở lên. Ở hiện thân thứ nhất, bạn đồng hành của Doctor là cô cháu gái của ông Susan Foreman (Carole Ann Ford). Tính trong toàn bộ loạt phim cũ, Doctor đã có đến trên 35 người bạn đồng hành mà đặc biệt là Sarah Jane Smith (Elisabeth Sladen), người đã gắn bó với loạt phim cũ và tham gia khách mời trong một số tập của loạt phim mới.

Trong loạt phim mới bắt đầu từ 2005, Doctor thường chỉ du hành cùng một người bạn. Bạn đồng hành của Doctor thứ Chín và Mười phải kể đến Rose Tyler (Billie Piper), Martha Jones (Freema Agyeman), và Donna Noble (Catherine Tate). Bạn đồng hành của Doctor Mười một là Amy Pond (Karen Gillan) và Clara Oswin Oswald (Jenna-Louise Coleman).

Kẻ thù[sửa | sửa mã nguồn]

Kẻ thù của Doctor thường rất đa dạng, ở mỗi tập anh đều phải đối mặt với những kẻ thù khác nhau. Trong loạt phim mới từ 2005, nhà sản xuất của phim là Russell T Davies đã lên kế hoạch để cho xuất hiện lần lượt các kẻ thù tiêu biểu điển hình của Doctor:

 • Phần 1: là Người nhựa có ý thức (Nestene Consciousness) và chủng tộc Dalek.
 • Phần 2: là Cyberman-người máy.
 • Phần 3: là Macra và Master (cùng chủng tộc với Doctor).
 • Phần 4: là Sontaran (người nhân bản vô tính) và Davros (Tiến sĩ đã tạo ra loại Dalek).

Trong các tập đặc biệt phát sóng trong giai đoạn 2009–10 là các Chúa tể thời gian (Time Lord - Rassilon), những người thuộc chủng tộc của ông nhưng đã bị tuyệt chủng trong Chiến tranh thời gian (Time War), nay quay trở lại từ quá khứ. Kế tiếp thành công của Davies, Steven Moffat tiếp tục đưa các nhân vật khác trở lại như:

 • Phần 5: Silurian (Reptilia Human hay Người Thằn lằn)
 • Phần 6: Cybermat
 • Phần 7: Great Intelligence và Chiến binh Băng - Ice Warrior.[2]

Dù không phải là kẻ thù của Doctor, vẫn có một số chủng tộc ngoài hành tinh khác thường xuyên xuất hiện: loài Slitheen (Raxacoricofallapatorian), Người Ood, Judoon, Weeping Angels và Silence.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Brian Minchin confirmed as New Executive Producer of Doctor Who”. BBC. Ngày 30 tháng 4 năm 2013. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2013. 
 2. ^ Monster Files: Cybermats. iTunes. 2011.