NTSC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các quốc gia hiện tại đang sử dụng công nghệ NTSC(màu xanh lá).

NTSC, được đặt theo tên của Ủy ban Hệ thống Truyền hình Quốc gia,[1] là hệ thống màu truyền hình tương tự được sử dụng ở Bắc Mỹ từ năm 1954 và cho đến khi chuyển đổi kỹ thuật số, được sử dụng ở hầu hết Châu Mỹ (trừ Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay, và Guiana thuộc Pháp); Myanmar; Hàn Quốc; Đài Loan; Philippines; Nhật Bản; và một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên đảo Thái Bình Dương. (xem trên bản đồ)

Tiêu chuẩn NTSC đầu tiên được phát triển vào năm 1941 và không có quy định nào về màu sắc. Năm 1953, một tiêu chuẩn NTSC thứ hai đã được thông qua, cho phép phát sóng truyền hình màu tương thích với các máy thu đen trắng hiện có. NTSC là hệ thống màu phát sóng được áp dụng rộng rãi đầu tiên và vẫn chiếm ưu thế cho đến những năm 2000, khi nó bắt đầu được thay thế bằng các tiêu chuẩn kỹ thuật số khác nhau như ATSC và các tiêu chuẩn khác.

Hầu hết các quốc gia sử dụng tiêu chuẩn NTSC, cũng như các quốc gia sử dụng các tiêu chuẩn truyền hình tương tự khác, đã chuyển sang hoặc đang trong quá trình chuyển đổi sang các tiêu chuẩn truyền hình kỹ thuật số mới hơn, có ít nhất bốn tiêu chuẩn khác nhau được sử dụng trên toàn thế giới. Bắc Mỹ, một phần của Trung Mỹ và Hàn Quốc đang áp dụng hoặc đã áp dụng các tiêu chuẩn ATSC, trong khi các quốc gia khác (như Nhật Bản) đang áp dụng hoặc đã áp dụng các tiêu chuẩn khác thay vì ATSC. Sau gần 70 năm, phần lớn các truyền NTSC không dây tại Hoa Kỳ đã ngừng vào ngày 1 tháng 1 năm 2010,[2] và đến ngày 31 tháng 8 năm 2011 tại Canada và hầu hết các thị trường NTSC khác. Phần lớn các lần truyền NTSC đã kết thúc tại Nhật Bản vào ngày 24 tháng 7 năm 2011, với các quận của Nhật Bản là Iwate, Miyagi và Fukushima kết thúc vào năm sau. Sau một chương trình thí điểm vào năm 2013, hầu hết các trạm analog công suất đầy đủ ở Mexico đã rời khỏi không khí vào mười ngày vào năm 2015, với khoảng 500 trạm phát điện và lặp lại được phép duy trì tương tự cho đến cuối năm 2016. Truyền phát kỹ thuật số cho phép truyền hình độ phân giải cao hơn, nhưng truyền hình độ nét tiêu chuẩn kỹ thuật số tiếp tục sử dụng tốc độ khung hình và số lượng đường phân giải được thiết lập theo tiêu chuẩn NTSC tương tự.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ủy ban Hệ thống Truyền hình Quốc gia được Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) thành lập năm 1940 để giải quyết mâu thuẫn giữa các công ty về việc giới thiệu hệ thống truyền hình analog toàn quốc tại Hoa Kỳ. Vào tháng 3 năm 1941, ủy ban đã ban hành một tiêu chuẩn kỹ thuật cho truyền hình đen trắng được xây dựng theo khuyến nghị năm 1936 do Hiệp hội các nhà sản xuất vô tuyến (RMA) đưa ra. Những tiến bộ kỹ thuật của kỹ thuật băng phía vết tích cho phép cơ hội tăng độ phân giải hình ảnh. NTSC đã chọn 525 dòng quét làm thỏa hiệp giữa tiêu chuẩn dòng quét 441 của RCA (đã được sử dụng bởi mạng NBC TV của RCA) và mong muốn của Philco và DuMont là tăng số lượng đường quét lên từ 605 đến 800.[5] Tiêu chuẩn khuyến nghị tốc độ khung hình là 30 khung hình (hình ảnh) mỗi giây, bao gồm hai trường xen kẽ trên mỗi khung hình ở mức 262,5 dòng trên mỗi khung hình trường và 60 trường mỗi giây. Các tiêu chuẩn khác trong khuyến nghị cuối cùng là tỷ lệ khung hình 4:3 và điều chế tần số (FM) cho tín hiệu âm thanh (khá mới tại thời điểm đó).

Vào tháng 1 năm 1950, ủy ban đã được tái lập để chuẩn hóa truyền hình màu. FCC đã phê duyệt ngắn gọn một tiêu chuẩn truyền hình màu vào tháng 10 năm 1950 được phát triển bởi CBS.[6] Hệ thống CBS không tương thích với các máy thu đen trắng hiện có. Nó đã sử dụng một bánh xe màu xoay, giảm số lượng đường quét từ 525 xuống 405 và tăng tốc độ trường từ 60 xuống 144, nhưng có tốc độ khung hình hiệu quả chỉ 24 khung hình mỗi giây. Hành động pháp lý của đối thủ RCA đã khiến việc sử dụng hệ thống không được phát sóng cho đến tháng 6 năm 1951 và việc phát sóng thông thường chỉ kéo dài vài tháng trước khi việc sản xuất tất cả các TV màu bị cấm bởi Văn phòng Huy động Quốc phòng vào tháng 10, bề ngoài có vẻ là do Chiến tranh Triều Tiên.[7] CBS đã hủy bỏ hệ thống của mình vào tháng 3 năm 1953, [8] và FCC đã thay thế nó vào ngày 17 tháng 12 năm 1953, với tiêu chuẩn màu NTSC, được phát triển bởi một số công ty, bao gồm cả RCA và Philco.[9]

Vào tháng 12 năm 1953, FCC đã nhất trí phê duyệt cái được gọi là tiêu chuẩn truyền hình màu NTSC (sau này được định nghĩa là RS-170a). Tiêu chuẩn màu tương thích giữ lại khả năng tương thích ngược hoàn toàn với các TV đen trắng hiện có. Thông tin màu sắc đã được thêm vào hình ảnh đen trắng bằng cách giới thiệu sóng mang con màu chính xác là 315/88 MHz (thường được mô tả là 3.579545 MHz ± 10 Hz [10] hoặc khoảng 3,58 MHz). Tần số chính xác được chọn sao cho các thành phần điều chế tốc độ đường ngang của tín hiệu sắc độ rơi chính xác ở giữa các thành phần điều chế tốc độ đường ngang của tín hiệu độ chói, do đó cho phép tín hiệu sắc độ được lọc ra khỏi tín hiệu độ chói với sự suy giảm nhỏ của tín hiệu độ chói. (Ngoài ra, giảm thiểu khả năng hiển thị trên các bộ hiện tại không lọc được.) Do các hạn chế của mạch phân chia tần số tại thời điểm chuẩn màu được ban hành, tần số sóng mang màu được xây dựng dưới dạng tần số tổng hợp từ các số nguyên nhỏ, trong trường hợp này trường hợp 5 × 7 × 9 / (8 × 11) MHz.[11] Tốc độ đường ngang đã giảm xuống khoảng 15.734 dòng mỗi giây (3.579545 × 2/455 MHz = 9/572 MHz) từ 15.750 dòng mỗi giây và tốc độ khung hình đã giảm xuống 30 / 1.001 29.970 khung hình mỗi giây (đường ngang tốc độ chia cho 525 dòng / khung hình) từ 30 khung hình mỗi giây. Những thay đổi này lên tới 0,1 phần trăm và được chấp nhận bởi các máy thu truyền hình hiện có.[12] [13]

Chương trình truyền hình mạng được công bố công khai đầu tiên về một chương trình sử dụng hệ thống "màu tương thích" NTSC là một tập của KBC Kukla, Fran và Ollie vào ngày 30 tháng 8 năm 1953, mặc dù chỉ có thể xem được màu tại trụ sở của mạng.[14] Lần xem màu NTSC đầu tiên trên toàn quốc diễn ra vào ngày 1 tháng 1 sau đó với chương trình phát sóng từ bờ biển đến bờ biển của Giải đấu Hoa hồng diễu hành, có thể xem trên các máy thu màu nguyên mẫu tại các buổi thuyết trình đặc biệt trên toàn quốc. Máy ảnh truyền hình NTSC màu đầu tiên là RCA TK-40, được sử dụng để phát sóng thử nghiệm vào năm 1953; một phiên bản cải tiến, TK-40A, được giới thiệu vào tháng 3 năm 1954, là máy ảnh truyền hình màu thương mại đầu tiên. Cuối năm đó, TK-41 cải tiến đã trở thành máy ảnh tiêu chuẩn được sử dụng trong suốt phần lớn thập niên 1960.

Tiêu chuẩn NTSC đã được các quốc gia khác áp dụng, bao gồm hầu hết Châu Mỹ và Nhật Bản.

Với sự ra đời của truyền hình kỹ thuật số, các chương trình phát sóng analog đang dần bị loại bỏ. Hầu hết các đài truyền hình Mỹ NTSC được yêu cầu của FCC để tắt máy phát analog của họ trong năm 2009. trạm công suất thấp, trạm Class A và dịch giả đã được yêu cầu phải đóng cửa vào năm 2015.

Chi tiết kỹ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng và tốc độ làm mới[sửa | sửa mã nguồn]

NTSC mã hóa màu sắc được sử dụng với các hệ thống M tín hiệu truyền hình, trong đó bao gồm 30 / 1,001 (xấp xỉ 29,97) xen kẽ khung hình mỗi giây. Mỗi khung bao gồm hai trường, mỗi trường bao gồm 262,5 dòng quét, với tổng số 525 dòng quét. 486 dòng quét tạo nên raster có thể nhìn thấy. Phần còn lại (khoảng trống dọc) cho phép đồng bộ hoá dọc và truy xuất. Khoảng trống này ban đầu được thiết kế để đơn giản làm trống CRT của máy thu để cho phép các mạch tương tự đơn giản và truy xuất dọc của các máy thu TV sớm. Tuy nhiên, một số trong những dòng này hiện có thể chứa các dữ liệu khác như chú thích đóng và mã thời gian theo chiều dọc (VITC). Trong raster hoàn chỉnh (bỏ qua một nửa dòng do xen kẽ), các dòng quét được đánh số chẵn (mọi dòng khác sẽ được tính ngay cả trong tín hiệu video, ví dụ: {2, 4, 6,..., 524}) được vẽ trong trường đầu tiên và số lẻ (mọi dòng khác sẽ là số lẻ nếu được tính trong tín hiệu video, ví dụ: {1, 3, 5,..., 525}) được vẽ trong trường thứ hai, để mang lại một không nhấp nháy hình ảnh ở lĩnh vực refresh tần số của 60 / 1,001 Hz (xấp xỉ 59,94 Hz). Để so sánh, các hệ thống 576i như PAL-B / G và SECAM sử dụng 625 dòng (hiển thị 576) và do đó có độ phân giải dọc cao hơn, nhưng độ phân giải thời gian thấp hơn 25 khung hình hoặc 50 trường mỗi giây.

Tần số làm mới trường NTSC trong hệ thống đen trắng ban đầu hoàn toàn khớp với tần số 60 Hz danh nghĩa của công suất dòng điện xoay chiều được sử dụng ở Hoa Kỳ. Việc khớp tốc độ làm mới trường với nguồn điện tránh được điều chế (còn gọi là đập), tạo ra các thanh lăn trên màn hình. Đồng bộ hóa tốc độ làm mới với nguồn điện một cách tình cờ đã giúp máy ảnh kinescope ghi lại các chương trình phát sóng truyền hình trực tiếp sớm, vì việc đồng bộ hóa một bộ phim rất đơn giảncamera để quay một khung hình video trên mỗi khung phim bằng cách sử dụng tần số dòng điện xoay chiều để đặt tốc độ của camera ổ đĩa xoay chiều đồng bộ. Khi màu được thêm vào hệ thống, tần số làm mới được giảm nhẹ 0,1% xuống khoảng 59,94 Hz để loại bỏ các mẫu chấm tĩnh trong tần số chênh lệch giữa các sóng mang âm thanh và màu, như được giải thích bên dưới trong phần "Mã hóa màu". Vào thời điểm tốc độ khung hình thay đổi để phù hợp với màu sắc, gần như dễ dàng kích hoạt màn trập camera từ chính tín hiệu video.

Con số thực tế của 525 dòng được chọn là kết quả của những hạn chế của các công nghệ dựa trên ống chân không thời đó. Trong các hệ thống TV đầu tiên, bộ tạo dao động điều khiển điện áp chính được chạy ở tần số gấp đôi tần số và tần số này được chia cho số dòng được sử dụng (trong trường hợp này là 525) để cung cấp tần số trường (60 Hz trong trường hợp này). Tần số này sau đó được so sánh với tần số dòng điện 60 Hz và bất kỳ sự khác biệt nào được sửa chữa bằng cách điều chỉnh tần số của bộ dao động chính. Để quét xen kẽ, cần có một số dòng lẻ trên mỗi khung hình để làm cho khoảng cách truy xuất dọc giống hệt nhau cho các trường lẻ và chẵn, có nghĩa là tần số dao động chính phải được chia cho một số lẻ. Vào thời điểm đó, phương pháp thực tế duy nhất của phân chia tần số là việc sử dụng một chuỗi các ống chân không multivibrators, tỷ lệ phân chia tổng thể là sản phẩm toán học của các tỷ lệ phân chia của chuỗi. Vì tất cả các yếu tố của một số lẻ cũng phải là số lẻ, do đó, tất cả các bộ chia trong chuỗi cũng phải chia cho số lẻ và chúng phải tương đối nhỏ do các vấn đề về trôi dạt nhiệt với các thiết bị ống chân không. Chuỗi thực tế gần nhất với 500 đáp ứng các tiêu chí này là 3 × 5 × 5 × 7 = 525. (Đối với lý do tương tự, 625-line PAL-B / G và SECAM sử dụng 5 × 5 × 5 × 5, người Anh hệ thống 405-line cũ sử dụng 3 × 3 × 3 × 3 × 5, người Pháp hệ thống 819-line sử dụng 3 × 3 × 7 × 13, v.v.)

Chỉnh sửa màu[sửa | sửa mã nguồn]

Thông số kỹ thuật NTSC màu 1953 ban đầu, vẫn là một phần của Bộ quy tắc liên bang Hoa Kỳ, đã xác định các giá trị so màu của hệ thống như sau: [15]

Phép đo màu gốc NTSC (1953) CIE 1931 x CIE 1931 y
màu đỏ chính 0,67 0,33
màu xanh lá cây chính 0,21 0,71
màu xanh cơ bản 0,14 0,08
điểm trắng (Đèn chiếu sáng tiêu chuẩn CIE C) 6774 K 0,310 0,316

Các máy thu truyền hình màu đầu tiên, chẳng hạn như RCA CT-100, trung thành với thông số kỹ thuật này (dựa trên các tiêu chuẩn hình ảnh chuyển động hiện hành), có gam màu lớn hơn hầu hết các màn hình hiện nay. Các phosphor hiệu quả thấp của chúng (đáng chú ý là trong Màu đỏ) là yếu và tồn tại lâu, để lại dấu vết sau khi di chuyển các vật thể. Bắt đầu từ cuối những năm 1950, phosphor hình ảnh sẽ hy sinh độ bão hòa để tăng độ sáng; độ lệch so với tiêu chuẩn ở cả máy thu và đài phát là nguồn gốc của sự biến đổi màu đáng kể.

SMPTE Chỉnh sửa[sửa | sửa mã nguồn]

Để đảm bảo tái tạo màu đồng đều hơn, các máy thu bắt đầu kết hợp các mạch hiệu chỉnh màu đã chuyển đổi tín hiệu nhận được - được mã hóa cho các giá trị so màu được liệt kê ở trên - thành tín hiệu được mã hóa cho các phosphor thực sự được sử dụng trong màn hình. Do hiệu chỉnh màu như vậy không thể được thực hiện chính xác trên các tín hiệu đã điều chỉnh gamma phi tuyến được truyền, nên điều chỉnh chỉ có thể được xấp xỉ, đưa ra cả lỗi màu và độ chói cho màu sắc bão hòa cao.

Tương tự như vậy ở giai đoạn phát sóng, vào năm 1968-69, Tập đoàn Conrac, làm việc với RCA, đã định nghĩa một tập hợp các phosphor được kiểm soát để sử dụng trong các màn hình video màu phát sóng.[16] Đặc điểm kỹ thuật này còn tồn tại đến ngày nay dưới dạng thông số kỹ thuật phosphor SMPTE "C":

SMPTE "C" so màu CIE 1931 x CIE 1931 y
màu đỏ chính 0,630 0,340
màu xanh lá cây chính 0,310 0,595
màu xanh cơ bản 0.155 0,070
điểm trắng (đèn chiếu sáng CIE D65) 0,3127 0,3290

Cũng như các máy thu tại nhà, chúng tôi khuyến nghị thêm [17] rằng các màn hình phòng thu kết hợp các mạch hiệu chỉnh màu tương tự để các đài truyền hình sẽ truyền hình ảnh được mã hóa cho các giá trị so màu gốc năm 1953, theo tiêu chuẩn của FCC.

Năm 1987, Hội Điện ảnh và Engineers (SMPTE) Ủy ban Truyền hình về công nghệ truyền hình, Nhóm công tác về Studio Monitor đo màu, được thông qua các SMPTE C (Conrac) Phosphor để sử dụng chung trong khuyến nghị thực hành 145, [18] khiến nhiều nhà sản xuất để sửa đổi thiết kế máy ảnh của họ để mã hóa trực tiếp cho phép đo màu SMPTE "C" mà không cần hiệu chỉnh màu, [19] như được phê duyệt trong tiêu chuẩn SMPTE 170M, "Tín hiệu video tương tự hỗn hợp - NTSC cho các ứng dụng Studio" (1994). Do đó, tiêu chuẩn truyền hình kỹ thuật số ATSC tuyên bố rằng đối với tín hiệu 480i, nên sử dụng phép đo màu SMPTE "C" trừ khi dữ liệu so màu được đưa vào luồng truyền tải.[20]

NTSC Nhật Bản không bao giờ thay đổi các bầu cử sơ bộ và whitepoint thành SMPTE "C", tiếp tục sử dụng các bầu cử sơ bộ và whitepoint năm 1953 của NTSC.[17] Cả hai hệ thống PAL và SECAM đều sử dụng phép so màu NTSC gốc năm 1953 cho đến năm 1970; [17] không giống như NTSC, tuy nhiên, Liên minh Phát thanh Châu Âu (EBU) đã từ chối hiệu chỉnh màu trong các máy thu và màn hình phòng thu năm đó và thay vào đó kêu gọi rõ ràng tất cả các thiết bị mã hóa tín hiệu cho các giá trị so màu "EBU", [21] tiếp tục cải thiện độ trung thực màu sắc của các hệ thống.

Mã hóa màu[sửa | sửa mã nguồn]

Để tương thích ngược với truyền hình đen trắng, NTSC sử dụng hệ thống mã hóa độ chói - độ sáng được phát minh vào năm 1938 bởi Georges Valensi. Các ba tín hiệu hình ảnh màu sắc được chia thành Luminance (có nguồn gốc về mặt toán học từ ba tín hiệu màu riêng biệt (Red, Green và Blue)) [22] mà mất vị trí của gốc đơn sắc tín hiệu và chrominance có thể mang theo chỉ các thông tin màu sắc. Quá trình này được áp dụng cho từng nguồn màu bởi Colorplexer của chính nó, do đó cho phép quản lý nguồn màu tương thích như thể đó là nguồn đơn sắc thông thường. Điều này cho phép các máy thu đen trắng hiển thị tín hiệu màu NTSC bằng cách bỏ qua tín hiệu màu. Một số TV đen trắng được bán ở Mỹ sau khi giới thiệu phát sóng màu vào năm 1953 được thiết kế để lọc màu sắc, nhưng các bộ B & W đầu tiên đã không làm được điều này và sắc độ có thể được xem là một 'mẫu chấm' ở các khu vực có màu sắc cao của bức tranh.

Trong NTSC, sắc độ được mã hóa bằng hai tín hiệu màu được gọi là I (cùng pha) và Q (theo phương trình bậc hai) trong một quy trình gọi là QAM. Hai tín hiệu mỗi biên độ điều chỉnh các sóng mang 3,58 MHz lệch pha nhau 90 độ và kết quả được cộng lại với nhau nhưng với chính các sóng mang bị triệt tiêu. Kết quả có thể được xem như một sóng hình sin đơn với pha khác nhau so với sóng mang tham chiếu và với biên độ khác nhau. Pha thay đổi đại diện cho màu sắc tức thời được chụp bởi camera TV và biên độ đại diện cho độ bão hòa màu tức thời. Sóng mang con 3,58 MHz này sau đó được thêm vào Độ chói để tạo thành 'tín hiệu màu tổng hợp' điều chỉnh tín hiệu videosóng mang giống như trong truyền đơn sắc.

Để TV màu phục hồi thông tin màu sắc từ sóng mang con màu, nó phải có tham chiếu pha không để thay thế sóng mang bị chặn trước đó. Tín hiệu NTSC bao gồm một mẫu ngắn của tín hiệu tham chiếu này, được gọi là colorburst, nằm trên 'cổng sau' của mỗi xung đồng bộ hóa ngang. Cụm màu bao gồm tối thiểu tám chu kỳ của sóng mang màu không điều chế (pha cố định và biên độ). Bộ thu TV có "bộ tạo dao động cục bộ", được đồng bộ hóa với các cụm màu này. Kết hợp tín hiệu pha tham chiếu này xuất phát từ cụm màu với biên độ và pha của tín hiệu sắc độ cho phép khôi phục tín hiệu 'I' và 'Q' khi kết hợp với thông tin Độ chói cho phép tái tạo hình ảnh màu trên màn hình. Màu truyền hình đã nói để thực sự được màu ed TV vì tổng tách phần độ sáng của hình ảnh từ phần màu sắc. Trong tivi CRT, green và Blue, mỗi người điều khiển khẩu súng điện tử màu đó. TV có mạch kỹ thuật số sử dụng các kỹ thuật lấy mẫu để xử lý tín hiệu nhưng kết quả cuối cùng là như nhau. Đối với cả bộ tương tự và kỹ thuật số xử lý tín hiệu NTSC tương tự, ba tín hiệu màu gốc (Đỏ, Xanh lục và Xanh lam) được truyền bằng ba tín hiệu riêng biệt (Luminance, I và Q) và sau đó được phục hồi thành ba màu riêng biệt và kết hợp thành một hình ảnh màu.

Khi một máy phát phát tín hiệu NTSC, nó sẽ điều chỉnh biên độ sóng mang tần số vô tuyến với tín hiệu NTSC vừa mô tả, trong khi nó điều chỉnh tần số sóng mang cao hơn 4,5 MHz với tín hiệu âm thanh. Nếu méo phi tuyến xảy ra với tín hiệu phát, sóng mang màu 3.579545 MHz có thể đánh bại với sóng mang âm thanh để tạo ra một mẫu chấm trên màn hình. Để làm cho mẫu kết quả ít bị chú ý hơn, các nhà thiết kế đã điều chỉnh tốc độ đường quét 15.750 Hz ban đầu theo hệ số 1.001 (0,1%) để phù hợp với tần số sóng mang âm thanh chia cho hệ số 286, dẫn đến tốc độ trường khoảng 59,94 Hz. Việc điều chỉnh này đảm bảo rằng sự khác biệt giữa người vận chuyển âm thanh và các subcarrier màu (vấn đề nhất xuyên sản phẩm của hai sóng mang) là bội số lẻ của một nửa tốc độ đường truyền, đây là điều kiện cần thiết để các chấm trên các đường nối tiếp nhau ngược pha nhau, khiến chúng ít được chú ý nhất.

Tỷ lệ 59,94 được lấy từ các tính toán sau. Nhà thiết kế đã chọn để làm cho tần số chrominance subcarrier một n

+ 0,5 bội của tần số dòng để giảm thiểu nhiễu giữa tín hiệu độ chói và tín hiệu sắc độ. (Một cách khác thường được nói là tần số sóng mang con màu là bội số lẻ của một nửa tần số dòng.) Sau đó, họ chọn biến tần số sóng mang phụ âm thanh thành bội số của tần số dòng để giảm thiểu nhiễu (có thể điều chế) giữa âm thanh tín hiệu và tín hiệu sắc độ. Tiêu chuẩn đen trắng ban đầu, với tần số dòng 15.750 Hz và sóng mang âm thanh 4,5 MHz, không đáp ứng các yêu cầu này, vì vậy các nhà thiết kế phải tăng tần số sóng mang âm thanh hoặc giảm tần số dòng. Việc tăng tần số sóng mang con âm thanh sẽ ngăn các máy thu hiện tại (đen và trắng) điều chỉnh đúng tín hiệu âm thanh. Giảm tần số dòng tương đối vô hại, bởi vì thông tin đồng bộ hóa ngang và dọc trong tín hiệu NTSC cho phép máy thu chịu được một lượng biến đổi đáng kể trong tần số dòng. Vì vậy, các kỹ sư đã chọn tần số dòng được thay đổi cho tiêu chuẩn màu. Trong tiêu chuẩn đen trắng, tỷ lệ tần số sóng mang con âm thanh so với tần số dòng là 4,5 MHz / 15.750 Hz = 285,71. Trong các tiêu chuẩn màu sắc, điều này trở nên tròn đến số nguyên 286, có nghĩa là tốc độ đường truyền chuẩn màu là 4,5 MHz / 286 ≈ 15.734 Hz. Duy trì cùng số lượng dòng quét trên mỗi trường (và khung), tốc độ dòng thấp hơn phải mang lại tốc độ trường thấp hơn. Chia 4500000 / 286 dòng trong một giây bằng 262,5 dòng mỗi lĩnh vực cung cấp cho khoảng 59,94 lĩnh vực mỗi giây.

Phương pháp điều chế truyền dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Một kênh truyền hình NTSC khi được truyền chiếm tổng băng thông là 6 MHz. Tín hiệu video thực tế, được điều chế biên độ, được truyền giữa 500 kHz và 5,45 MHz trên giới hạn dưới của kênh. Video tàu sân là 1,25 MHz trên dưới của kênh. Giống như hầu hết các tín hiệu AM, nhà cung cấp video tạo ra hai dải âm, một bên trên sóng mang và một bên dưới. Các dải biên đều rộng 4.2 MHz. Toàn bộ dải bên trên được truyền đi, nhưng chỉ có 1,25 MHz của dải bên dưới, được gọi là dải bên phải, được truyền đi. Sóng mang con màu, như đã lưu ý ở trên, cao hơn 3,579545 MHz so với sóng mang video và được điều chế biên độ cầu phương với một tàu sân bay bị đàn áp. Tín hiệu âm thanh tần số điều chế, như các tín hiệu âm thanh phát sóng bởi đài FM trạm trong dải 88-108 MHz, nhưng với một 25 kHz tối đa độ lệch tần số, như trái ngược với 75 kHz như được sử dụng trên băng tần FM, làm cho truyền hình analog tín hiệu âm thanh nghe êm hơn tín hiệu đài FM khi nhận được trên máy thu băng rộng. Bộ mang âm thanh chính là 4,5 MHz trên bộ mang video, làm cho nó thấp hơn 250 kHz so với đầu kênh. Đôi khi, một kênh có thể chứa tín hiệu MTS, cung cấp nhiều tín hiệu âm thanh bằng cách thêm một hoặc hai sóng mang con trên tín hiệu âm thanh, mỗi tín hiệu được đồng bộ hóa với nhiều tần số dòng. Đây thường là trường hợp khiâm thanh stereo và/hoặc tín hiệu chương trình âm thanh thứ hai được sử dụng. Các phần mở rộng tương tự được sử dụng trong ATSC, trong đó sóng mang kỹ thuật số ATSC được phát ở mức 0,31 MHz trên giới hạn dưới của kênh.

"Cài đặt" là phần bù điện áp 54 mV (7.5 IRE) giữa các mức "đen" và "xóa trắng". Nó là duy nhất cho NTSC. CVBS là viết tắt của Màu, Video, Làm trống và Đồng bộ hóa.

Chuyển đổi tốc độ khung hình[sửa | sửa mã nguồn]

Có sự khác biệt lớn về tốc độ khung hình giữa phim, chạy ở 24,0 khung hình mỗi giây và tiêu chuẩn NTSC, chạy ở khoảng 29,97 (10 MHz × 63/88/455/425) khung hình mỗi giây. Ở các khu vực sử dụng tiêu chuẩn truyền hình và video 25 khung hình / giây, sự khác biệt này có thể được khắc phục bằng cách tăng tốc.

Đối với các tiêu chuẩn 30 khung hình / giây, một quy trình gọi là "kéo xuống 3:2 do đó, bất kỳ sự khác biệt giữa các khung hình sẽ xuất hiện dưới dạng nhấp nháy qua lại nhanh chóng. Cũng có thể có hiện tượng jitter / "stutter" đáng chú ý trong các chảo camera chậm (máy đánh trứng viễn thông).

Để tránh kéo xuống 3:2, phim được quay riêng cho truyền hình NTSC thường được chụp ở tốc độ 30 khung hình / s.[ cần dẫn nguồn ]

Để hiển thị tài liệu 25 khung hình / giây (như phim truyền hình châu Âu và một số phim châu Âu) trên thiết bị NTSC, mỗi khung hình thứ năm được sao chép và sau đó luồng kết quả được xen kẽ.

Quay phim cho truyền hình NTSC ở tốc độ 24 khung hình / giây theo truyền thống đã được tăng tốc 1/24 (lên khoảng 104,17% tốc độ bình thường) để truyền ở các khu vực sử dụng tiêu chuẩn truyền hình 25 khung hình / giây. Sự gia tăng tốc độ hình ảnh này theo truyền thống đi kèm với sự gia tăng tương tự về cao độ và nhịp độ của âm thanh. Gần đây, pha trộn khung hình đã được sử dụng để chuyển đổi video 24 FPS thành 25 FPS mà không làm thay đổi tốc độ của nó.

Quay phim cho truyền hình ở các khu vực sử dụng tiêu chuẩn truyền hình 25 khung hình / giây có thể được xử lý theo một trong hai cách:

 • Bộ phim có thể được quay ở 24 khung hình mỗi giây. Trong trường hợp này, khi được truyền ở vùng bản địa của nó, phim có thể được tăng tốc lên 25 khung hình / giây theo kỹ thuật tương tự được mô tả ở trên hoặc giữ ở mức 24 khung hình / giây bằng kỹ thuật số được mô tả ở trên. Khi cùng một bộ phim được truyền trong các khu vực sử dụng tiêu chuẩn truyền hình danh nghĩa 30 khung hình / giây, không có thay đổi đáng chú ý về tốc độ, nhịp độ và cường độ.
 • Bộ phim có thể được quay ở 25 khung hình mỗi giây. Trong trường hợp này, khi được truyền ở vùng bản địa của nó, bộ phim được chiếu ở tốc độ bình thường, không có sự thay đổi của nhạc nền đi kèm. Khi cùng một bộ phim được chiếu ở các khu vực sử dụng tiêu chuẩn truyền hình danh nghĩa 30 khung hình / giây, mỗi khung hình thứ năm được nhân đôi và vẫn không có thay đổi đáng chú ý về tốc độ, nhịp độ và cường độ.

Bởi vì cả hai tốc độ phim đã được sử dụng ở các vùng 25 khung hình / giây, người xem có thể phải đối mặt với sự nhầm lẫn về tốc độ thực sự của video và âm thanh, và độ cao của giọng nói, hiệu ứng âm thanh và biểu diễn âm nhạc, trong các phim truyền hình từ các khu vực đó. Ví dụ, họ có thể tự hỏi liệu loạt phim truyền hình Sherlock Holmes của Jeremy Brett, được sản xuất vào những năm 1980 và đầu những năm 1990, được quay ở tốc độ 24 khung hình / giây và sau đó được truyền với tốc độ nhanh một cách giả tạo ở các vùng 25 khung hình / giây 25 khung hình / giây tự nhiên và sau đó chậm lại đến 24 khung hình / giây cho triển lãm NTSC.

Những khác biệt này không chỉ tồn tại trong các chương trình phát sóng trên truyền hình qua mạng và qua cáp, mà còn trong thị trường video gia đình, trên cả băng và đĩa, bao gồm cả đĩa laser và DVD.

Trong truyền hình kỹ thuật số và video đang thay thế người tiền nhiệm tương tự của họ, các tiêu chuẩn duy nhất có thể đáp ứng phạm vi tốc độ khung hình rộng hơn vẫn cho thấy các giới hạn của tiêu chuẩn khu vực tương tự. Các ATSC tiêu chuẩn, ví dụ, cho phép tốc độ khung hình của 23,976, 24, 29,97, 30, 59,94 và 60 khung hình mỗi giây, nhưng không phải 25 và 50.

Điều chế truyền dẫn vệ tinh analog[sửa | sửa mã nguồn]

Do năng lượng vệ tinh bị hạn chế nghiêm trọng, việc truyền video analog qua các vệ tinh khác với truyền dẫn trên mặt đất. AM là một phương pháp điều chế tuyến tính, do đó, tỷ lệ nhiễu tín hiệu được giải điều chế (SNR) nhất định đòi hỏi phải có SNR RF nhận được cao tương đương. SNR của video chất lượng phòng thu là hơn 50 dB, do đó AM sẽ yêu cầu công suất cao và/hoặc ăng ten lớn.

Wideband FM được sử dụng thay thế để trao đổi băng thông RF để giảm công suất. Việc tăng băng thông kênh từ 6 lên 36 MHz cho phép RF SNR chỉ từ 10 dB trở xuống. Băng thông nhiễu rộng hơn giúp giảm mức tiết kiệm năng lượng 40 dB này xuống 36 MHz / 6 MHz = 8 dB để giảm đáng kể 32 dB.

Âm thanh nằm trên sóng mang con FM như trong truyền dẫn trên mặt đất, nhưng tần số trên 4,5 MHz được sử dụng để giảm nhiễu âm thanh / hình ảnh. 6,8, 5,8 và 6,2 MHz thường được sử dụng. Âm thanh nổi có thể là ghép kênh, rời rạc hoặc ma trận và tín hiệu dữ liệu và âm thanh không liên quan có thể được đặt trên các sóng mang con bổ sung.

Một dạng sóng phân tán năng lượng hình tam giác 60 Hz được thêm vào tín hiệu băng cơ sở tổng hợp (video cộng với sóng mang dữ liệu và âm thanh) trước khi điều chế. Điều này giới hạn mật độ phổ công suất đường xuống vệ tinh trong trường hợp tín hiệu video bị mất. Mặt khác, vệ tinh có thể truyền toàn bộ năng lượng của nó trên một tần số duy nhất, gây nhiễu các liên kết vi sóng trên mặt đất trong cùng một dải tần số.

Trong chế độ một nửa transponder, độ lệch tần số của tín hiệu băng cơ sở tổng hợp được giảm xuống còn 18 MHz để cho phép một tín hiệu khác trong nửa còn lại của bộ phát đáp 36 MHz. Điều này làm giảm phần nào lợi ích FM và SNR được phục hồi bị giảm thêm do công suất tín hiệu kết hợp phải được "tắt" để tránh méo xuyên điều chế trong bộ phát đáp vệ tinh. Một tín hiệu FM duy nhất có biên độ không đổi, do đó nó có thể bão hòa một bộ phát đáp mà không bị biến dạng.

Trình tự trường[sửa | sửa mã nguồn]

[23] Một "khung" NTSC bao gồm một trường "chẵn" theo sau là một trường "lẻ". Đối với việc tiếp nhận tín hiệu tương tự, đây hoàn toàn là vấn đề quy ước và, nó không có gì khác biệt. Nó giống như những đường gãy chạy ở giữa đường, không quan trọng đó là cặp đường / không gian hay cặp không gian / đường; hiệu ứng đối với một trình điều khiển là hoàn toàn giống nhau.

Sự ra đời của các định dạng truyền hình kỹ thuật số đã thay đổi mọi thứ. Hầu hết các định dạng TV kỹ thuật số lưu trữ và truyền các trường theo cặp dưới dạng một khung kỹ thuật số duy nhất. Các định dạng kỹ thuật số phù hợp với tốc độ trường NTSC, bao gồm định dạng DVD phổ biến, ghi video với trường chẵn đầu tiên trong khung kỹ thuật số, trong khi các định dạng khớp với tốc độ trường của hệ thống dòng 625 thường ghi video với khung hình lẻ trước tiên. Điều này có nghĩa là khi tái tạo nhiều định dạng kỹ thuật số không dựa trên NTSC, cần phải đảo ngược thứ tự trường, nếu không, hiệu ứng "lược" run rẩy không thể chấp nhận được xảy ra trên các đối tượng chuyển động khi chúng được hiển thị phía trước trong một trường và sau đó nhảy trở lại trong trường tiếp theo.

Điều này cũng đã trở thành một mối nguy hiểm khi video không tiến bộ NTSC được chuyển mã thành xen kẽ và ngược lại. Các hệ thống phục hồi các khung hình liên tục hoặc video chuyển mã phải đảm bảo rằng "Thứ tự trường" được tuân theo, nếu không, khung được khôi phục sẽ bao gồm một trường từ một khung và một trường từ khung liền kề, dẫn đến các tạo tác xen kẽ "lược". Điều này thường có thể được quan sát trong các tiện ích phát video dựa trên PC nếu lựa chọn thuật toán khử xen kẽ không phù hợp được thực hiện.

Trong nhiều thập kỷ phát sóng NTSC công suất cao ở Hoa Kỳ, việc chuyển đổi giữa các chế độ xem từ hai camera được thực hiện theo hai tiêu chuẩn, sự lựa chọn giữa hai chế độ được thực hiện bởi địa lý, Đông so với Tây. Trong một khu vực, việc chuyển đổi được thực hiện giữa trường lẻ kết thúc một khung và trường chẵn bắt đầu khung tiếp theo; mặt khác, công tắc được thực hiện sau một trường chẵn và trước một trường lẻ. Do đó, ví dụ, bản ghi VHS tại nhà được tạo từ một bản tin truyền hình địa phương ở phía Đông, khi bị tạm dừng, sẽ chỉ hiển thị chế độ xem từ một camera (trừ khi có ý định chụp ảnh hòa tan hoặc đa hình ảnh khác).

NTSC-M[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như PAL và SECAM, với nhiều hệ thống truyền hình phát sóng cơ bản khác nhau được sử dụng trên toàn thế giới, mã hóa màu NTSC gần như được sử dụng thường xuyên với hệ thống phát sóng M, mang lại NTSC-M.

NTSC-N / NTSC50[sửa | sửa mã nguồn]

NTSC-N / NTSC50 là một hệ thống không chính thức kết hợp video 625 dòng với màu NTSC 3,58 MHz. Phần mềm PAL chạy trên NTSC Atari ST hiển thị bằng hệ thống này vì nó không thể hiển thị màu PAL. Ti vi và màn hình có núm V-Hold có thể hiển thị hệ thống này sau khi điều chỉnh giữ dọc.[24]

NTSC-J[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ Nhật Bản 's biến thể ' NTSC-J ' là hơi khác nhau: ở Nhật Bản, mức độ đen và mức độ tẩy trống của tín hiệu là giống hệt nhau (0 IRE), như họ đang có trong PAL, trong khi ở Mỹ NTSC, mực đen là cao hơn một chút (7.5 IRE) so với mức độ trống. Vì sự khác biệt là khá nhỏ, nên chỉ cần xoay nhẹ núm điều chỉnh độ sáng để hiển thị chính xác biến thể "khác" của NTSC trên bất kỳ bộ nào như được cho là; hầu hết người theo dõi thậm chí có thể không nhận thấy sự khác biệt ở nơi đầu tiên. Mã hóa kênh trên NTSC-J khác một chút so với NTSC-M. Đặc biệt, băng tần VHF Nhật Bản chạy từ các kênh 1-12 (nằm trên tần số ngay trên đài FM Nhật Bản 76-90 MHz băng tần) trong khi băng tần VHF TV Bắc Mỹ sử dụng các kênh 2-13 (54-72 MHz, 76-88 MHz và 174-216 MHz) với 88-108 MHz được phân bổ cho phát sóng FM. Do đó, các kênh truyền hình UHF của Nhật Bản được đánh số từ 13 lên chứ không phải 14 trở lên, nhưng mặt khác sử dụng cùng tần số phát sóng UHF như ở Bắc Mỹ.

PAL-M (Brazil)[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống PAL-M của Brazil, được giới thiệu vào ngày 19 tháng 2 năm 1972, sử dụng cùng một đường / trường như NTSC (525/60), và gần như cùng băng thông phát sóng và tần số quét (15.750 so với 15.734 kHz). Trước khi giới thiệu màu sắc, Brazil đã phát sóng trong NTSC đen trắng tiêu chuẩn. Do đó, tín hiệu PAL-M gần giống với tín hiệu NTSC Bắc Mỹ, ngoại trừ mã hóa của sóng mang con màu (3.575611 MHz cho PAL-M và 3.579545 MHz cho NTSC). Do hậu quả của các thông số kỹ thuật gần gũi này, PAL-M sẽ hiển thị ở dạng đơn sắc với âm thanh trên các bộ NTSC và ngược lại.

 • [1] Thông số kỹ thuật PAL-M (PAL = Line Alternating Line) là:
Băng tần UHF / VHF,
Tốc độ khung hình 30
Dòng / trường 525/60
Freq ngang. 15,750 kHz
Freq dọc. 60 Hz
Sóng mang phụ 3.575611 MHz
Băng thông video 4.2 MHz
Tần số sóng mang 4,5 MHz
Băng thông kênh 6 MHz
 • Thông số kỹ thuật của NTSC (Ủy ban hệ thống truyền hình quốc gia) là:
Băng tần UHF / VHF
Dòng / trường 525/60
Tần số ngang 15,734 kHz
Tần số dọc 59.939 Hz
Tần số sóng mang con màu 3,579545 MHz
Băng thông video 4.2 MHz
Tần số sóng mang 4,5 MHz

PAL-N[sửa | sửa mã nguồn]

Bài viết chính: PAL-N

Điều này được sử dụng ở Argentina, Paraguayvà Uruguay. Điều này rất giống với PAL-M (được sử dụng ở Brazil).

Sự giống nhau của NTSC-M và NTSC-N có thể được nhìn thấy trên bảng sơ đồ nhận dạng ITU, được sao chép ở đây:

Hệ thống truyền hình thế giới
Hệ thống Dòng Tỷ lệ khung hình Kênh b / w Trực quan b / w Âm thanh bù Dải tiền đình Tầm nhìn mod. Mod âm thanh. Ghi chú
M 525 29,97 6 4.2 +4,5 0,75 Phủ định. FM Hầu hết châu Mỹ và Caribbean, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines (tất cả NTSC-M) và Brazil (PAL-M). Tốc độ khung hình lớn hơn dẫn đến chất lượng cao hơn.
N 625 25 6 4.2 +4,5 0,75 Phủ định. FM Argentina, Paraguay, Uruguay (tất cả PAL-N). Số lượng dòng lớn hơn dẫn đến chất lượng cao hơn.

Như được hiển thị, ngoài số lượng dòng và khung hình mỗi giây, các hệ thống là giống hệt nhau. NTSC-N / PAL-N tương thích với các nguồn như máy chơi game, VHS / Betamax VCR và đầu DVD. Tuy nhiên, chúng không tương thích với các phát sóng cơ sở (được nhận qua ăng-ten), mặc dù một số bộ mới hơn có hỗ trợ NTSC 3.58 cơ sở (NTSC 3.58 là tần số điều chế màu trong NTSC: 3.58 MHz).

NTSC 4,43[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những gì có thể được coi là đối nghịch với PAL-60, NTSC 4.43 là một hệ màu giả truyền mã hóa NTSC (525 / 29.97) với sóng mang màu là 4,43 MHz thay vì 3,58 MHz. Đầu ra kết quả chỉ có thể xem được bởi các TV hỗ trợ hệ thống giả kết quả (thường là TV đa tiêu chuẩn). Sử dụng TV NTSC bản địa để giải mã tín hiệu không mang lại màu sắc, trong khi sử dụng TV PAL để giải mã hệ thống sẽ tạo ra màu sắc thất thường (quan sát là thiếu màu đỏ và nhấp nháy ngẫu nhiên). Định dạng được sử dụng bởi TV USAF có trụ sở tại Đức trong Chiến tranh Lạnh.[25] Nó cũng được tìm thấy như một đầu ra tùy chọn trên một số người chơi LaserDisc và một số máy chơi game được bán tại các thị trường nơi sử dụng hệ thống PAL.

Hệ thống NTSC 4.43, mặc dù không phải là định dạng phát sóng, xuất hiện thường xuyên nhất dưới dạng chức năng phát lại các VCR định dạng băng cassette PAL, bắt đầu với định dạng Sony 3/4 "U-Matic, sau đó tiếp theo các máy định dạng Betamax và VHS. yêu cầu cung cấp phần mềm băng cassette nhất (phim và phim truyền hình) cho các VCR cho người xem trên thế giới và vì không phải tất cả các bản phát hành băng đều có sẵn ở định dạng PAL, nên phương tiện phát băng cassette định dạng NTSC rất được mong đợi.

Các màn hình video đa tiêu chuẩn đã được sử dụng ở châu Âu để chứa các nguồn phát ở các định dạng video PAL, SECAM và NTSC. Các phách màu theo quy trình của U-Matic, Betamax & VHS mượn bản thân để sửa đổi nhỏ của người chơi VCR để chứa NTSC dạng cassette. Định dạng dưới màu của VHS sử dụng sóng mang con 629 kHz trong khi U-Matic & Betamax sử dụng sóng mang con 688 kHz để mang tín hiệu sắc độ được điều chế biên độ cho cả định dạng NTSC và PAL. Do VCR đã sẵn sàng phát phần màu của bản ghi NTSC bằng chế độ màu PAL, nên máy quét PAL và tốc độ capct phải được điều chỉnh từ tốc độ trường 50 Hz của PAL sang tốc độ trường 59,94 Hz của NTSC và tốc độ băng tuyến tính nhanh hơn.

Các thay đổi đối với PAL VCR là nhỏ nhờ các định dạng ghi VCR hiện có. Đầu ra của VCR khi phát một băng cassette NTSC ở chế độ NTSC 4.43 là 525 dòng / 29,97 khung hình mỗi giây với màu không tương thích PAL. Máy thu đa tiêu chuẩn đã được đặt để hỗ trợ tần số NTSC H & V; nó chỉ cần làm như vậy trong khi nhận được màu PAL.

Sự tồn tại của các máy thu đa tiêu chuẩn đó có lẽ là một phần trong nỗ lực mã hóa vùng DVD. Vì các tín hiệu màu là thành phần trên đĩa cho tất cả các định dạng hiển thị, nên hầu như không có thay đổi nào đối với đầu phát PAL DVD để phát đĩa NTSC (525 / 29.97) miễn là màn hình tương thích với tốc độ khung hình.

OSKM[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 1 năm 1960 (7 năm trước khi áp dụng phiên bản SECAM đã sửa đổi), studio truyền hình thử nghiệm ở Moscow bắt đầu phát sóng bằng hệ thống OSKM. Tên viết tắt OSKM có nghĩa là "Hệ thống đồng thời với điều chế bậc hai" (Trong tiếng Nga: дддововдддддддд Nó đã sử dụng sơ đồ mã hóa màu mà sau này được sử dụng trong PAL (U và V thay vì I và Q), vì nó dựa trên tiêu chuẩn đơn sắc D / K, 625/50.

Tần số sóng mang con màu là 4.4296875 MHz và băng thông của tín hiệu U và V là gần 1,5 MHz. Chỉ có khoảng 4000 bộ TV gồm 4 mẫu (Raduga, Temp-22, Izumrud-201 và Izumrud-203) được sản xuất để nghiên cứu chất lượng thực sự của việc thu TV. Những TV này không có sẵn trên thị trường, mặc dù được đưa vào danh mục hàng hóa cho mạng lưới thương mại của Liên Xô.

Việc phát sóng với hệ thống này kéo dài khoảng 3 năm và đã chấm dứt tốt trước khi truyền phát SECAM bắt đầu ở Liên Xô. Không có máy thu TV đa tiêu chuẩn hiện tại nào có thể hỗ trợ hệ thống TV này.

Phim NTSC[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung phim thường được bắn tại 24 khung hình / s có thể được chuyển đổi sang 30 khung hình / s qua telecine quá trình lặp khung khi cần thiết.

Về mặt toán học cho NTSC điều này tương đối đơn giản vì bạn chỉ cần sao chép mọi khung hình thứ 4. Kỹ thuật khác nhau được sử dụng. NTSC với một tỷ lệ khung hình thực tế của 24 / 1,001 (khoảng 23,976) khung hình / s thường được định nghĩa là NTSC-phim. Một quá trình được gọi là pullup, còn được gọi là kéo xuống, tạo ra các khung trùng lặp khi phát lại. Phương pháp này phổ biến cho video kỹ thuật số H.262 / MPEG-2 Phần 2 vì vậy nội dung gốc được bảo tồn và phát lại trên thiết bị có thể hiển thị hoặc có thể được chuyển đổi cho thiết bị không thể.

khi NTSC-U, NTSC-US hoặc NTSC-U / Cđược sử dụng để mô tả khu vực chơi trò chơi video ở Bắc Mỹ (U / C đề cập đến US + Canada), vì khóa khu vực thường hạn chế các trò chơi được phát hành trong khu vực đó khu vực.

Chất lượng so sánh[sửa | sửa mã nguồn]

Sự cố thu có thể làm giảm hình ảnh NTSC bằng cách thay đổi pha của tín hiệu màu (thực sự là méo pha vi sai), do đó, cân bằng màu của hình ảnh sẽ bị thay đổi trừ khi có bù trong bộ thu. Các thiết bị điện tử ống chân không được sử dụng trong TV trong suốt những năm 1960 đã dẫn đến các vấn đề kỹ thuật khác nhau. Trong số những thứ khác, pha bùng nổ màu thường bị trôi khi các kênh bị thay đổi, đó là lý do tại sao TV NTSC được trang bị điều khiển màu. Ti vi PAL và SECAM không cần một cái, và mặc dù nó vẫn được tìm thấy trên TV NTSC, sự trôi màu thường không còn là vấn đề đối với các mạch hiện đại hơn vào những năm 1970. Khi so sánh với PAL nói riêng, độ chính xác và nhất quán của NTSC đôi khi bị coi là kém hơn, dẫn đến các chuyên gia video và kỹ sư truyền hình gọi đùa NTSC là Never The Same Color, Never Twice the Same Color, hoặc Không có màu da thật, [26] trong khi đối với hệ thống PAL đắt tiền hơn, cần phải trả tiền cho sự sang trọng bổ sung. PAL cũng được gọi là Hòa bình cuối cùng, Hoàn hảo cuối cùng hoặc Hình ảnh luôn đáng yêu trong cuộc chiến màu sắc. Tuy nhiên, điều này chủ yếu được áp dụng cho TV dựa trên ống chân không và các bộ trạng thái rắn mô hình sau này sử dụng tín hiệu Tham chiếu Khoảng thời gian dọc có ít sự khác biệt về chất lượng giữa NTSC và PAL. Điều khiển pha màu này, điều khiển màu sắc, hoặc điều khiển cho phép bất cứ ai thành thạo nghệ thuật có thể dễ dàng hiệu chỉnh màn hình với các thanh màu SMPTE, ngay cả với một bộ đã trôi trong biểu diễn màu của nó, cho phép hiển thị các màu thích hợp. Các máy truyền hình PAL cũ hơn không đi kèm với bộ điều khiển có thể truy cập của người dùng có thể truy cập (nó được đặt tại nhà máy), điều này góp phần tạo nên danh tiếng cho màu sắc có thể tái tạo.

Việc sử dụng màu được mã hóa NTSC trong các hệ thống S-Video giúp loại bỏ hoàn toàn các biến dạng pha. Do đó, việc sử dụng mã hóa màu NTSC cho chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao nhất (trên trục ngang & tốc độ khung hình) của ba hệ thống màu khi được sử dụng với sơ đồ này. (Độ phân giải NTSC trên trục tung thấp hơn so với tiêu chuẩn châu Âu, 525 dòng so với 625.) Tuy nhiên, nó sử dụng quá nhiều băng thông để truyền qua không trung. Máy tính gia đình Atari 800 và Commodore 64 đã tạo ra S-video, nhưng chỉ khi được sử dụng với màn hình được thiết kế đặc biệt vì không có TV tại thời điểm đó đã hỗ trợ sắc độ và độ sáng riêng biệt trên giắc cắm RCA tiêu chuẩn. Năm 1987, một mini-DIN 4 chân được tiêu chuẩn hóa ổ cắm được giới thiệu cho đầu vào video S với sự ra mắt của đầu phát S-VHS, đây là thiết bị đầu tiên được sản xuất để sử dụng phích cắm 4 chân. Tuy nhiên, S-VHS không bao giờ trở nên rất phổ biến. Máy chơi game video vào những năm 1990 cũng bắt đầu cung cấp đầu ra S-video.

Sự không phù hợp giữa 30 khung hình mỗi giây của NTSC và 24 khung hình của phim được khắc phục bằng một quá trình tận dụng tốc độ trường của tín hiệu NTSC xen kẽ, do đó tránh tốc độ phát lại phim được sử dụng cho các hệ thống 576i ở 25 khung hình mỗi giây (gây ra âm thanh đi kèm để tăng cường độ cao một chút, đôi khi được điều chỉnh bằng cách sử dụng bộ dịch chuyển độ cao) với giá của một số độ giật trong video. Xem Chuyển đổi tốc độ khung hình ở trên.

Tham chiếu khoảng thời gian dọc[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh video NTSC tiêu chuẩn chứa một số dòng (dòng 1 2121 của mỗi trường) không hiển thị (điều này được gọi là Khoảng thời gian trống dọc hoặc VBI); tất cả đều nằm ngoài rìa của hình ảnh có thể xem được, nhưng chỉ các dòng 1 chế độ 9 được sử dụng cho các xung đồng bộ hóa và cân bằng dọc. Các dòng còn lại được cố tình làm trống trong đặc tả NTSC ban đầu để cung cấp thời gian cho chùm electron trong màn hình dựa trên CRT quay trở lại đỉnh màn hình.

VIR (hoặc Vertical khoảng tham khảo), áp dụng rộng rãi vào những năm 1980, cố gắng để sửa chữa một số vấn đề màu sắc với NTSC video bằng cách thêm dữ liệu tham khảo studio chèn cho các cấp độ sáng và chrominance trên dòng 19.[27] tivi Thích hợp là trang bị có thể sau đó sử dụng những dữ liệu này để điều chỉnh màn hình khớp với hình ảnh studio gốc hơn. Tín hiệu VIR thực tế chứa ba phần, phần đầu tiên có độ chói 70 phần trăm và cùng sắc độ với tín hiệu màu sắc và hai phần còn lại có độ chói 50 phần trăm và 7,5 phần trăm.[28]

Một kế thừa ít được sử dụng cho VIR, GCR, cũng đã thêm các khả năng loại bỏ ma (nhiễu đa đường).

Còn lại khoảng tẩy trống dọc đường thường được sử dụng cho phát dữ liệu hoặc dữ liệu phụ trợ như timestamps chỉnh sửa video (mã thời gian khoảng dọc hoặc SMPTE mã thời gian trên đường 12-14 [29] [30]), dữ liệu thử nghiệm trên đường 17-18, một nguồn tin mạng mã trên dòng 20 và chú thích đóng, dữ liệu XDS và V-chip trên dòng 21. Các ứng dụng teletext ban đầu cũng sử dụng các dòng khoảng trống dọc 14 1418 và 20, nhưng teletext trên NTSC không bao giờ được người xem chấp nhận rộng rãi.[31]

Nhiều trạm truyền dữ liệu Hướng dẫn trên màn hình (TVGOS) cho hướng dẫn chương trình điện tử trên các đường VBI. Trạm chính trong một thị trường sẽ phát 4 dòng dữ liệu và các trạm dự phòng sẽ phát 1 dòng. Ở hầu hết các thị trường, trạm PBS là máy chủ chính. Dữ liệu TVGOS có thể chiếm bất kỳ dòng nào từ 10-25, nhưng trên thực tế, giới hạn của nó là 11-18, 20 và dòng 22. Dòng 22 chỉ được sử dụng cho 2 chương trình phát sóng, DirecTV và CFPL-TV.

Dữ liệu TiVo cũng được truyền trên một số quảng cáo và quảng cáo chương trình để khách hàng có thể tự động điều chỉnh chương trình đang được quảng cáo và cũng được sử dụng trong các chương trình trả tiền nửa giờ hàng tuần trên Truyền hình Ion và Kênh Discovery làm nổi bật các chương trình khuyến mãi và quảng cáo TiVo.

ng cáo và quảng cáo chương trình để khách hàng có thể tự động điều chỉnh chương trình đang được quảng cáo và cũng được sử dụng trong các chương trình trả tiền nửa giờ hàng tuần trên Truyền hình Ion và Kênh Discovery làm nổi bật các chương trình khuyến mãi và quảng cáo TiVo.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng hoặc đã từng sử dụng NTSC[sửa | sửa mã nguồn]

Tìm hiểu thêm

Các phần của bài viết này (những phần liên quan đến các phần riêng lẻ) cần được cập nhật.

Dưới đây các quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang sử dụng hoặc đã từng sử dụng hệ thống NTSC. Nhiều người trong số này đã chuyển đổi hoặc hiện đang chuyển từ NTSC sang các tiêu chuẩn truyền hình kỹ thuật số như ATSC (Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Suriname, Hàn Quốc), ISDB (Nhật Bản, Philippines và một phần của Nam Mỹ), DVB-T (Đài Loan, Panama, Colombia và Trinidad và Tobago) hoặc DTMB (Cuba).

 • Samoa Mỹ [32]
 • Anguilla [32]
 • Antigua và Barbuda [32]
 • Argentina [32]
 • Ba-ha [32]
 • Bác-ba [32]
 • Belize [32]
 • Bermuda [32] (Các chương trình phát sóng NTSC không dây (Kênh 9) đã bị chấm dứt kể từ tháng 3 năm 2016, các đài phát sóng địa phương hiện đã chuyển sang các kênh kỹ thuật số 20.1 và 20.2.[33])
 • Bôlivia [32]
 • Bonaire [32]
 • Quần đảo Virgin thuộc Anh [32]
 • Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh [32]
 • Canada [32] (Over-the-air phát sóng NTSC ở các thành phố lớn ngừng tháng 8 năm 2011 là kết quả của fiat lập pháp, được thay thế bằng ATSC. Một số thị trường một trạm hoặc thị trường chỉ phục vụ bởi toàn điện lặp vẫn tương tự.[34])
 • Caribbean Hà Lan [32]
 • Quần đảo Cayman [32]
 • Chile [32] (Ngắt tương tự dự kiến ​​đến năm 2020, mô phỏng trong ISDB-Tb.)
 • Colombia [32] (NTSC phát sóng bị bỏ rơi vào năm 2017, mô phỏng DVB-T.)
 • Costa Rica [32] (NTSC phát sóng sẽ bị bỏ rơi vào tháng 12 năm 2018, mô phỏng ISDB-Tb.)
 • Cuba [32]
 • Curaçao [32]
 • Đa Minh [32]
 • Cộng hòa Dominican [32] (Phát sóng NTSC không dây dự kiến ​​sẽ bị bỏ rơi vào năm 2021, được mô phỏng trong ATSC.[35])
 • Ecuador [32]
 • El Salvador (Phát sóng NTSC không dây dự kiến ​​sẽ bị bỏ rơi vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, được mô phỏng trong ATSC.)
 • Grenada [32]
 • Quê hương [32]
 • Guatemala [32]
 • Guyana [32]
 • Haiti [32]
 • Honduras [32] (Phát sóng NTSC trên không dự kiến ​​sẽ bị bỏ rơi vào tháng 12 năm 2020, được mô phỏng trong ATSC.)
 • Jamaica [32]
 • Hàn Quốc [32] (Hầu hết các chương trình phát sóng NTSC không dây đã bị tắt vào ngày 31 tháng 12 năm 2012 lúc 4 giờ sáng KST ủng hộ ATSC. Tín hiệu đối với Triều Tiên không bị ảnh hưởng ngay lập tức, cũng không phải là các hệ thống truyền hình cáp analog.)
 • Quần đảo Marshall [32] (trong Hiệp hội Tự do Nhỏ gọn với Hoa Kỳ; áp dụng NTSC do Mỹ tài trợ)
 • Mexico có kế hoạch chuyển đổi từ NTSC công bố ngày 2 tháng 7 năm 2004,[36] bắt đầu chuyển đổi vào năm 2013 [37] quá trình chuyển đổi hoàn toàn đã được lên kế hoạch vào ngày 31 tháng 12 năm 2015,[38] nhưng do một số vấn đề kỹ thuật và kinh tế đối với một số máy phát gia hạn hoàn thành vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.
 • Montserrat [32]
 • Micronesia [32] (trong Hiệp hội Tự do Nhỏ gọn với Hoa Kỳ, chuyển sang DVB-T)
 • Đảo san hô Midway (một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ)
 • Myanmar [32]
 • Nicaragua [32]
 • Quần đảo Bắc Mariana
 • Palau [32] (trong Hiệp hội Tự do Nhỏ gọn với Hoa Kỳ; đã thông qua NTSC trước khi giành độc lập)
 • Panama [32] (Phát sóng NTSC sẽ bị bỏ rơi vào năm 2020, phát sóng DVB-T. NTSC bị bỏ rơi ở các khu vực có hơn 90% tiếp nhận DVB-T.
 • Peru, [32] (NTSC phát sóng bị bỏ rơi vào ngày 31 tháng 12 năm 2017, mô phỏng ISDB-Tb.[39])
 • Philippines [32] (NTSC phát sóng dự định sẽ bị bỏ rơi vào cuối năm 2015, tuy nhiên, vào cuối năm 2014, nó đã bị hoãn đến năm 2019.[40] Tất cả các chương trình phát sóng tương tự dự kiến ​​sẽ bị tắt vào năm 2023.[41] [42] [43] [44] [45] Nó sẽ mô phỏng trong ISDB-T.)
 • Puerto Rico [32]
 • Saint Kitts và Nevis [32]
 • Saint Lucia [32]
 • Saint Pierre và Miquelon [32]
 • Saint Vincent và Grenadines [32]
 • Sint Maarten [32]
 • Suriname [32]
 • Trinidad và Tobago [32]
 • Quần đảo Turks và Caicos [32]
 • Hoa Kỳ [32] (Full-điện over-the-air NTSC phát sóng đã được tắt trên 12 tháng 6 năm 2009 [46] [47] ủng hộ ATSC. Trạm công suất thấp, trạm Class A được tắt vào ngày 1, 2015. Biên dịch viên và các trạm công suất thấp đã dự định chuyển tiếp trên các đài cùng ngày class-A tắt các dịch vụ tương tự nhưng nó đã bị hoãn lại đến ngày 13 tháng 7 năm 2021 do một cuộc đấu giá phổ tần.[48] Hầu hết analog còn lại truyền hình cáphệ thống này cũng không bị ảnh hưởng.) Thông tin thêm: Chuyển đổi truyền hình kỹ thuật số tại Hoa Kỳ [49]
 • Panama
 • Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ
 • Venezuela [32]

Thử nghiệm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Brazil (Giữa năm 1962 và 1963, Rede Tupi và Rede Excelsior đã thực hiện các lần truyền không chính thức đầu tiên về màu sắc, trong các chương trình cụ thể tại thành phố São Paulo, trước khi Chính phủ Brazil thông qua chính thức PAL-M vào ngày 19/2/1972)
 • Paraguay
 • Vương quốc Anh đã thử nghiệm biến thể NTSC 405 dòng, sau đó Vương quốc Anh chọn 625 dòng để phát sóng PAL.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ngừng sử dụng NTSC[sửa | sửa mã nguồn]

Các quốc gia sau đây không còn sử dụng NTSC cho các chương trình phát sóng trên mặt đất.

Quốc gia Chuyển sang Chuyển đổi hoàn thành
Bermuda DVB-T tháng năm 2016
Canada ATSC ngày 31 tháng 8 năm 2011 (Chọn thị trường)
Nhật Bản ISDB-T 2012 / 31 tháng 3 năm 2012
Nam Triều Tiên ATSC ngày 31 tháng 12 năm 2012
Mexico ATSC ngày 31 tháng 12 năm 2015 (Trạm phát điện đầy đủ) [50]
Đài Loan DVB-T ngày 30 tháng 6 năm 2012
Hoa Kỳ ATSC ngày 12 tháng 6 năm 2009 (Trạm phát điện đầy đủ) [47]

ngày 1 tháng 9 năm 2015 (Trạm loại A)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Ủy ban hệ thống truyền hình quốc gia”.
 2. ^ “Truyền hình kỹ thuật số”.