Bước tới nội dung

Liên minh Viễn thông Quốc tế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Liên minh Viễn thông Quốc tế
International Telecommunication Union
Union internationale des télécommunications
Unión Internacional de Telecomunicaciones
Международный союз электросвязи
'الاتحاد الدولي للاتصالات
国际电信联盟
Loại hìnhTổ chức chuyên môn LHQ
Tên gọi tắtITU
UIT
Lãnh đạoTrung Quốc Houlin Zhao
Hiện trạngĐang hoạt động
Thành lập17/05/1865
Trụ sởGeneva,  Thụy Sĩ
Trang webITU website
Trực thuộcLiên Hợp Quốc

Liên hiệp Viễn thông Quốc tế hoặc Liên minh Viễn thông Quốc tế, viết tắt là ITU (tiếng Anh: International Telecommunication Union) là một tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc nhằm tiêu chuẩn hoá viễn thông quốc tế.

ITU được thành lập ngày 17/05/1865 tại Paris - Pháp. Ngày 15 tháng 7 năm 1947, ITU đã chính thức trở thành tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc. Trụ sở ITU đặt tại Genève, Thụy Sĩ.

Lãnh đạo ITU là Tổng thư ký, hiện là Houlin Zhao từ  Trung Quốc, đảm trách từ 01/01/2015. Tiền nhiệm là Hamadoun Touré từ Mali nhiệm kỳ 2007 - 2014.

Các ban[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức bao gồm 3 bộ phận:

  • Thông tin Vô Tuyến (Radiocommunication, gọi tắt là ITU-R) tập trung vào việc xác định các tần số radio toàn cầu đáp ứng lợi ích của các nhóm cạnh tranh nhau.
  • Tiêu chuẩn Hoá Viễn thông (Telecommunications Standardization, gọi tắt là ITU-T) chú trọng vào các hệ thống điện thoạitruyền thông dữ liệu (data communication). Tiền thân của ITU-T là tổ chức CCITT. ITU-T ra các khuyến nghị kỹ thuật về điện thoại, điện tín và các giao diện về truyền thông dữ liệu. Các khuyến nghị này thường được công nhận như là các tiêu chuẩn quốc tế. Điển hình là tiêu chuẩn V.24 định nghĩa giá trị và các chân ra của đầu cắm của hầu hết các thiết bị đầu cuối RS-232.
  • Phát triển (Development, gọi tắt là ITU-D) chịu trách nhiệm tạo ra các cơ chế, điều chỉnh và cung cấp các chương trình đào tạo và các phương án tài chính cho các nước đang phát triển.

ITU và Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Việt Nam gia nhập ITU từ năm 1951, Việt Nam Cộng hòa thừa hưởng ghế này đến năm 1976 trao lại cho Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.[1][2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Vietnam's process to join ITU”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 27 tháng 12 năm 2009.
  2. ^ Bühler, Konrad. State Succession and Membership in International Organizations. The Hague: Kluwer Law International, 2001. tr 83

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới International Telecommunication Union tại Wikimedia Commons