Alexander Graham Bell

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tập tin:NSRW Antonio Meucci.jpg
Chân dung của Alexander Graham Bell năm 1910

Alexander Graham Bell (3 tháng 3 năm 1847 – 2 tháng 8 năm 1922) là nhà phát minh, nhà khoa học, nhà cải cách người Scotland. Sinh ra và trưởng thành ở Edinburgh, Scotland, ông đã di cư đến Québec, Canada năm 1870 và sau đó đến Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ năm 1871, trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1882.

Bell đã được nhận giải thưởng bằng sáng chế cho phát minh ra điện thoại vào năm 1876. Mặc dù các phát minh khác đã được công nhận nhưng bằng sáng chế của Bell đến nay vẫn còn hiệu lực.

Ngày 11 tháng 6 năm 2002, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 269 về Antonio Meucci , trong đó ghi nhận Antonio Meucci mới chính là người phát minh ra cái điện thoại chứ không phải Alexander Graham Bell. Vào năm đó,người ta cũng biết thêm rằng Bell đã đánh cắp phát minh của Meucci và nhận đó là của mình.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Alexander Graham Bell sinh ra ở Scotland vào ngày 3 tháng 3 năm 1847. Ông là người con thứ hai trong gia đình có ba anh em trai: Melville James Bell (1845-1870) và Edward Charles Bell (1848-1867) đều chết vì bệnh viêm phổi. Cha của ông là giáo sư Alexander Melville Bell và mẹ của ông là Eliza Grace Symonds Bell.

Cả gia đình ông đều dạy về diễn thuyết: từ người ông Alexander Bell, ở Luân Đôn, người chú ở Dublin và người cha của ông ở Edinburgh đều là những nhà diễn thuyết chuyên nghiệp. Cha của ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về chủ đề này, một vài cuốn vẫn còn có giá trị.

Ông được giáo dục ở trường Trung học Hoàng gia Scotland ở Edinburgh. Sau đó ông vào học ở trường Đại học Edinburgh, nhưng tốt nghiệp từ trường Đại học Toronto.

Lần đầu tiên ông chú ý đến lĩnh vực âm học do có ý định cải thiện bệnh điếc cho mẹ của ông.

Năm 1870, ở độ tuổi 23, ông đã theo cha mẹ nhập cư vào Canada. Họ định cư ở Brantford, Ontario. Ở Canada, Alexander Graham Bell tiếp tục nghiên cứu về giọng nói của con người và tai. Ông đã khám khá ra phương pháp truyền tin bằng điện.

Giọng nói của Bell vào nguyên bản đầu tiên của một chiếc điện thoại

Ông đã phát minh điện thoại vì sơ hở khi làm đổ axit... lên đường dây điện thoại. Ông đã gọi phụ tá của mình và hô to trên điện thoại là Ngài Watson, đến đây tôi cần ông. Ông Watson nghe được trên diện thoại và Watson ta hối hả chạy về nói:"có chuyện gì vậy thưa ngài" Alexander Gramham Bell nhận biết là thí nghiệm của ông đã thành công.

Tôi xin chỉnh sửa lại chút thông tin cho các bạn hiểu rõ hơn: "Nhiều người vẫn nghĩ rằng Alexander Graham Bell đã phát minh ra điện thoại vào năm 1876. Nhưng nhà phát minh thật sự lại là Antonio Meucci. Vào năm 1860 ông đã đem phát minh này thảo luận với Bell và ông đã thực hiện 1 cuộc gọi cho vợ của ông lúc đó đang nằm trên giường bệnh, ông đã gọi thiết bị này là "teletrofono". Tuy nhiên ông không thể đem phát minh này gửi đến văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ vì ông không có 250$. Vì vậy ngày 14-02-1876 Alexander Graham Bell đã gửi phát minh cho văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ. Sau đó Alexander Graham Bell được công nhận là người phát minh ra điện thoại. Và rất nhiều giả thiết vẫn nói rằng, đó là 1 trong 5 nghi án đạo ý tưởng lớn nhất mọi thời đại.

Ngày 11/06/2002, thượng viện Hoa Kỳ thông qua điều luật 269 về Meucci, công nhận những đóng góp của ông và thừa nhận rằng chính ông mới là người đâu tiên phát minh ra điện thoại."

Các phát minh sau đó[sửa | sửa mã nguồn]

Máy dò kim loại[sửa | sửa mã nguồn]

Bell cũng được công nhận đã phát minh ra máy dò kim loại vào năm 1881. Thiết bị đã ngay lập tức được sử dụng cùng với các thiết bị khác vào việc cố gắng tìm viên đạn trên người của Tổng thống Hoa Kỳ James Garfield. Máy phát hiện kim loại đã hoạt động nhưng không tìm ra viên đạn do chiếc giường của tổng thống nằm có kim loại đã làm nhiễu thiết bị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bruce, Robert V. Bell: Alexander Bell and the Conquest of Solitude. Ithaca, New York: Cornell University Press, 1990. ISBN 0-8014-9691-8.
  • Coe, Lewis. The Telephone and Its Several Inventors: A History. Jefferson, North Carolina: McFarland Publishing, 1995. ISBN 0-7864-0138-9
  • Evenson, A. Edward. The Telephone Patent Conspiracy of 1876: The Elisha Gray - Alexander Bell Controversy. Jefferson, North Carolina: McFarland Publishing, 2000. ISBN 0-7864-0883-9.
  • Gray, Charlotte. Reluctant Genius: Alexander Graham Bell and the Passion for Invention. New York: Arcade Publishing, 2006. ISBN 1-55970-809-3.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Các phát minh[sửa | sửa mã nguồn]

US patent images in TIFF format

Tiểu sử bằng phim[sửa | sửa mã nguồn]