Marie-Madeleine Maguerite d'Aubray

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Marie-Madeleine Marguerite de Aubray
Sinh 22 Tháng 7 1630
Pháp
Mất 17 Tháng 7 1676
Pháp
Nguyên nhân mất Nhận án tử hình là bị thiêu sống
Tên khác Nữ Hầu tước de Brinvilliers
Mức phạt hình sự Thiêu sống
Phối ngẫu Godin de Sainte-Croix (Tình nhân)
Con cái Không có
Cha mẹ Antoine Dreux de Aubray
Giết người
Nạn nhân 4
Thời kỳ gây án
1666–1672
Ngày bị bắt 1675

Marie-Madeleine-Marguerite d'Aubray, Nữ hầu tước de Brinvilliers (22 tháng 7 năm 1630 - 17 tháng 7 năm 1676) là một nữ quý tộc Pháp bị buộc tội hung thủ của ba vụ án mạng. Bà bị kết án do bằng chứng về việc bà đã giết người nằm trong những lá thư do người yêu đã chết của Marie-Marguerite và một lời thú tội đã được bà đưa ra sau khi bị tra tấn, tuy vậy tội lỗi thực sự của Marie-Maguerite vẫn không rõ ràng.

Tội ác[sửa | sửa mã nguồn]

Theo các cáo buộc chống lại vị nữ hầu tước vào năm 1675: Năm 1666, Marie-Madeleine-Marguerite de Brinvilliers đã tạo ra một âm mưu với người yêu của mình - Thuyền trưởng Godin de Sainte-Croix, còn gọi là Chevalier de Sainte Croix, để đầu độc cha cô là Antoine Dreux d'Aubray, và vào năm 1670, bà cũng đã giết chết hai anh em của mình là Antoine và François d'Aubray để có quyền thừa kế thừa hưởng tài sản của họ. Người tình của bà là Sainte-Croix bị cho là đã chết vì các nguyên nhân tự nhiên vào năm 1672, vì vậy không thể buộc tội. Cũng có những tin đồn rằng Brinvilliers đã gây nhiễm bệnh cho những người nghèo trong suốt chuyến thăm viếng các bệnh viện, nhưng bà đã không bị buộc tội giết người như vậy [1]

Các cáo buộc chống lại nữ hầu tước Brinvilliers bắt nguồn từ những cuốn nhật ký và những bức thư của Sainte Croix được tìm thấy khi sau khi ông chết, trong hộp da đỏ mà ông đã nhắc nhở là không được mở cho đến khi Marie Marguerite - nữ hầu tước Brinvilliers chết. Cô đã bị buộc tội sử dụng chất độc Tofana và được báo cáo là đã học được cách làm nó từ Sainte Croix, người đã tự học được phương pháp của Exili, một tù nhân người Ý, người đã từng là bạn cùng phòng với ông tại Bastille [1].

Năm 1675, bị buộc tội, Marie Madeleine trốn sang Anh, Hà Lan, và cuối cùng, tu viện gần Liège, nơi bà đã bị bắt bởi một cảnh sát hoá trang làm một linh mục. Vào ngày 17 tháng 7 năm 1676, bà bị tra tấn bằng phương pháp bằng nước, có nghĩa là uống mười sáu lít nước (hơn 9 lít) và buộc phải thú nhận.

Marie Madeleine Marguerite d'Aubray khi đã bị áp giải vào lao tù. Tranh của Charles Le Brun.
Vị nữ hầu tước bị tra tấn khi không chịu thừa nhận tội ác.

Với sức mạnh của các tài liệu do Sainte Croix bỏ lại và lời thú nhận của chính cô, cô đã bị kết án tử hình, bất chấp sự phản đối của luật sư bào chữa của bà rằng không có bằng chứng nào cho tội lỗi của Marie Madeleine. Sau đó bà bị chặt đầu, và cơ thể bà bị đốt cháy.

Phiên toà của Marie Madeleine và vụ bê bối theo sau nó đã đưa ra cuộc Sự kiện Độc dược, trong đó có nhiều quý tộc Pháp bị buộc tội rằng đã theo tà giáo phép thuật và và sử dụng chất độc.

Hình mẫu của nhiều tác phẩm nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Các tài liệu hư cấu trong cuộc đời của cô bao gồm The Leather Funnel của Arthur Conan Doyle, La Marquise de Brinvilliers của Alexandre Dumas cha,[2] The Marchioness của Devil William Fifield và Intrigues of a Poisoner của Émile Gaboriau [3] Bài thơ của Robert Browning năm 1846 "Phòng thí nghiệm" tưởng tượng ra một sự cố trong cuộc đời cô. Việc bắt và đốt của cô được Judith Merkle Riley đề cập đến trong cuốn The Glass of Orảcle, cũng là sự ngộ độc của người nghèo được lặp lại bởi nhân vật chính, mẹ của Genevieve. Câu chuyện của cuốn tiểu thuyết The Burning Court của John Dickson Car liên quan tới vụ giết người dường như là tác phẩm của ma của Marie d'Aubray Brinvilliers.
  • Đã có hai tác phẩm âm nhạc về cuộc đời cô. Một vở opera mang tên La marquise de Brinvilliers với âm nhạc của chín nhà soạn nhạc Daniel Auber, Désiré-Alexandre Batton, Henri Montan Berton, Giuseppe Marco Maria Felice Blangini, François-Adrien Boieldieu, Michele Carafa, Luigi Cherubini, Ferdinand HéroldFerdinando Paer-premiered tại Paris Opéra-Comique năm 1831.[4] Một bộ phim hài mang tên "Mimi-A Poisoner's Comedy" do Allen Cole, Melody A. Johnson, và Rick Roberts trình chiếu ở Toronto, Canada vào tháng 9 năm 2009. [5]
  • Sailor Moon âm nhạc Kessen / Transylvania no Mori (Kaiteiban), bao gồm một nhân vật được gọi là De Brinvilliers-sensei. Cô ấy là một ma cà rồng, cô ấy đã làm giáo viên hoá học, người đã kiểm tra sinh viên của mình về các chất độc khác nhau.
  • Margarita Blankenheim, một nhân vật trong Biên niên sử ác ma dựa trên Hatsune Miku, được lấy cảm hứng từ Marie Madeleine. Một bài hát của Mothy trình bày bởi Hatsune Miku có tên là "Món quà từ nàng Công chúa ban tặng giấc ngủ" mô tả hành động của nàng Margarita đầu độc mọi người vì muốn tất cả được "ngủ ngon", tương tự như nữ hầu tước Brinvilliers - Marie Madeleine.
  • Bộ phim truyền hình Pháp năm 2009 The Marquise of Darkness (La Marquise Des Ombres), Anne Parillaud đã trong vai Marie Madeleine.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bản mẫu:Cite Nuttall
  • Anne Somerset - The Affair of the Poisons: Murder, Infanticide, and Satanism at the Court of Louis XIV (St. Martin's Press (ngày 12 tháng 10 năm 2003) ISBN 0-312-33017-0)
  • Holly Tucker - City of Light, City of Poison: Murder, Magic, and the First Police Chief of Paris (W.W Norton & Company (2017) ISBN 978-0-393-23978-2)