Marie-Madeleine Maguerite d'Aubray

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Marie-Madeleine Marguerite de Aubray
Sinh22 Tháng 7 1630
Pháp
Mất17 Tháng 7 1676
Pháp
Nguyên nhân mấtNhận án tử hình là bị thiêu sống
Tên khácNữ Hầu tước de Brinvilliers
Mức phạt hình sựThiêu sống
Vợ/chồngGodin de Sainte-Croix (Tình nhân)
Con cáiKhông có
Cha mẹAntoine Dreux de Aubray
Giết người
Nạn nhân4
Thời kỳ gây án
1666–1672
Ngày bị bắt1675

Marie-Madeleine-Marguerite d'Aubray, Nữ hầu tước de Brinvilliers (22 tháng 7 năm 1630 - 17 tháng 7 năm 1676) là một nữ quý tộc Pháp bị buộc tội hung thủ của ba vụ án mạng. Bà bị kết án do bằng chứng về việc bà đã giết người nằm trong những lá thư do người yêu đã chết của Marie-Marguerite và một lời thú tội đã được bà đưa ra sau khi bị tra tấn, tuy vậy tội lỗi thực sự của Marie-Maguerite vẫn không rõ ràng.

Tội ác[sửa | sửa mã nguồn]

Theo các cáo buộc chống lại vị nữ hầu tước vào năm 1675: Năm 1666, Marie-Madeleine-Marguerite de Brinvilliers đã tạo ra một âm mưu với người yêu của mình - Thuyền trưởng Godin de Sainte-Croix, còn gọi là Chevalier de Sainte Croix, để đầu độc cha cô là Antoine Dreux d'Aubray, và vào năm 1670, bà cũng đã giết chết hai anh em của mình là Antoine và François d'Aubray để có quyền thừa kế thừa hưởng tài sản của họ. Người tình của bà là Sainte-Croix bị cho là đã chết vì các nguyên nhân tự nhiên vào năm 1672, vì vậy không thể buộc tội. Cũng có những tin đồn rằng Brinvilliers đã gây nhiễm bệnh cho những người nghèo trong suốt chuyến thăm viếng các bệnh viện, nhưng bà đã không bị buộc tội giết người như vậy [1]

Các cáo buộc chống lại nữ hầu tước Brinvilliers bắt nguồn từ những cuốn nhật ký và những bức thư của Sainte Croix được tìm thấy khi sau khi ông chết, trong hộp da đỏ mà ông đã nhắc nhở là không được mở cho đến khi Marie Marguerite - nữ hầu tước Brinvilliers chết. Cô đã bị buộc tội sử dụng chất độc Tofana và được báo cáo là đã học được cách làm nó từ Sainte Croix, người đã tự học được phương pháp của Exili, một tù nhân người Ý, người đã từng là bạn cùng phòng với ông tại Bastille [1].

Năm 1675, bị buộc tội, Marie Madeleine trốn sang Anh, Hà Lan, và cuối cùng, tu viện gần Liège, nơi bà đã bị bắt bởi một cảnh sát hoá trang làm một linh mục. Vào ngày 17 tháng 7 năm 1676, bà bị tra tấn bằng phương pháp bằng nước, có nghĩa là uống mười sáu lít nước (hơn 9 lít) và buộc phải thú nhận.

Marie Madeleine Marguerite d'Aubray khi đã bị áp giải vào lao tù. Tranh của Charles Le Brun.
Vị nữ hầu tước bị tra tấn khi không chịu thừa nhận tội ác.

Với sức mạnh của các tài liệu do Sainte Croix bỏ lại và lời thú nhận của chính cô, cô đã bị kết án tử hình, bất chấp sự phản đối của luật sư bào chữa của bà rằng không có bằng chứng nào cho tội lỗi của Marie Madeleine. Sau đó bà bị chặt đầu, và cơ thể bà bị đốt cháy.

Phiên toà của Marie Madeleine và vụ bê bối theo sau nó đã đưa ra cuộc Sự kiện Độc dược, trong đó có nhiều quý tộc Pháp bị buộc tội rằng đã theo tà giáo phép thuật và và sử dụng chất độc.

Hình mẫu của nhiều tác phẩm nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bản mẫu:Cite Nuttall
  • Anne Somerset - The Affair of the Poisons: Murder, Infanticide, and Satanism at the Court of Louis XIV (St. Martin's Press (ngày 12 tháng 10 năm 2003) ISBN 0-312-33017-0)
  • Holly Tucker - City of Light, City of Poison: Murder, Magic, and the First Police Chief of Paris (W.W Norton & Company (2017) ISBN 978-0-393-23978-2)