Mtskheta

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Mtskheta

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Nhà thờ chính tòa Svetitskhoveli
Quốc giaGruzia Gruzia
KiểuVăn hóa
Hạng mụciii, iv
Tham khảo708
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1994 (kỳ họp thứ 18)
Bị đe dọa2009 - 2016

Thành phố Mtskheta (tiếng Gruzia: მცხეთა) là một trong số các thành phố lâu đời nhất của Gruzia. Thành phố này nằm ở chỗ hợp lưu của 2 sông AragviMt'k'vari, cách thủ đô Tbilisi khoảng 20 km về hướng đông bắc, và thuộc tỉnh Kartli, miền đông Gruzia. Thành phố Mtskheta có 7.940 cư dân (ngày 2014)[1] và là trung tâm hành chính của vùng Mtskheta-Mtianeti.

Mtskheta đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới từ năm 1994, vì có nhiều công trình kiến trúc lịch sử quý giá.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hợp lưu của 2 sông Aragvi và Kura (Mt'k'vari).

Di tích của thành phố cổ tại địa điểm hiện nay, là từ trên 1.000 năm trước Công nguyên. Thành phố Mtskheta đã từng là thủ đô của vương quốc Iberia Gruzia từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên tới thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Đây là nơi Kitô giáo có mặt rất sớm và được coi là quốc giáo trong năm 317.

Ngày nay thành phố Mtskheta vẫn là trụ sở của Giáo hội Tông truyền Chính thống Gruzia.

Vua Dachi I Ujarmeli (từ đầu thế kỷ thứ 6), là người kế vị vua Vakhtang I Gorgasali, đã dời thủ đô từ Mtskheta tới thành phố Tbilisi dễ bảo vệ hơn, theo ý nguyện của người cha. Tuy nhiên, thành phố Mtskheta vẫn được dùng làm nơi tổ chức lễ đăng quang và nơi chôn cất của nhiều vị vua Gruzia, cho tới khi chấm dứt vương quyền trong thế kỷ thứ 19.

Các công trình kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

"Cầu Pompey", tháng 8/2008

Nhà thờ chính tòa Svetitskhoveli, từ thế kỷ thứ 11 (xem hình trên) và tu viện Jvari từ thế kỷ thứ 6, ở Mtskheta là hai trong số những công trình kiến trúc có ý nghĩa lớn của nền kiến trúc Kitô giáo của Gruzia và có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử trong việc phát triển nền kiến trúc trung cổ khắp vùng Kavkaz. Nhất là các chữ viết từ xa xưa, có tầm quan trọng lớn để tham khảo trong việc nghiên cứu nguồn gốc hệ thống chữ cái của Gruzia thời cổ.

Ở vùng ngoại ô thành phố Mtskheta có các tàn tích của pháo đài Armaztsikhe (từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), vệ thành Armaztsikhe (từ thiên niên kỷ thứ 1 trước Công nguyên), di tích của "Cầu Pompey" (theo truyền thuyết, do đội quân lê dương La mã của Pompey the Great xây dựng trong thế kỷ 1 trước Công nguyên), các di tích rời rạc của Cung điện hoàng gia (từ thế kỷ 1 tới thế kỷ 3 sau Công nguyên), gần bên là ngôi mộ từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, 1 nhà thờ nhỏ từ thế kỷ thứ 4, tu viện Samtavro (thế kỷ thứ 11), và pháo đài Bebris Tsikhe (thế kỷ thứ 14). Ngoài ra còn tòa nhà Viện khảo cổ và vườn Mikheil Mamulashvili cũng có giá trị.

Thành phố kết nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “მოსახლეობის საყოველთაო აღწერა 2014”. საქართველოს სტატისტიკის ეროვნული სამსახური. ნოემბერი 2014. Truy cập 6 სექტემბერი 2016.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date=, |accessdate= (trợ giúp)
  • Abashidze, Irakli. Ed. Georgian Encyclopedia. Vol. IX. Tbilisi, Georgia: 1985.
  • Amiranashvili, Shalva. History of Georgian Art. Khelovneba: Tbilisi, Georgia: 1961.
  • Grigol Khantsteli. Chronicles of Georgia.
  • Rosen, Roger. Georgia: A Sovereign Country of the Caucasus. Odyssey Publications: Hong Kong, 1999. ISBN 962-217-748-4

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 41°51′B 44°43′Đ / 41,85°B 44,717°Đ / 41.850; 44.717