Nước caramen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nước caramen màu nâu sánh đặc trưng
Bánh caramen được phủ bằng nước caramen

Nước caramel (phiên âm tiếng Việt: caramen) hay là nước hàng hay đường thắng là loại nước có màu nâu, thu được bằng cách đun các loại đường. Nước caramen được dùng để tạo hương vị cho các loại bánh (bánh flan hay bánh caramen, bánh trứng), kẹo, kem hoặc dùng trong chế biến một số món ăn châu Á (thịt kho, cá kho)…

Quá trình caramen hóa xảy ra khi gia nhiệt chậm các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 °C (340 °F). Khi đường tan chảy, các phân tử bị phá vỡ và tái tạo thành các hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Hóa học[sửa | sửa mã nguồn]

Caramen hóa là việc loại bỏ nước khỏi đường, dẫn đến đồng phân hóa và trùng hợp đường thành các hợp chất cao phân tử. Các hợp chất như difructoza-anhydrid có thể được tạo ra từ các monosacarit sau khi mất nước. Các phản ứng phân mảnh tạo nên các hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị. Phản ứng trùng hợp tạo thành các hợp chất cao phân tử sẽ làm cho sản phẩm có màu nâu đậm[1].

Chất tạo màu caramen[sửa | sửa mã nguồn]

Chất tạo màu caramen (150/E150) là chất lỏng, đậm đặc, màu nâu đậm, vị đắng thu được từ phản ứng caramen hóa đường và được đóng chai để dùng trong công nghiệp thực phẩm. Các loại đồ uống như nước cola sử dụng màu caramen.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Màu caramel

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Caramelization”. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2009.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]