Nước ngọt có ga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một ly nước Cola đá lạnh

Nước giải khát có ga (còn gọi là nước ngọt có ga hay (nước ngọt) là một loại thức uống thường chứa nước cácbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu.Chất làm ngọt có thể là đường,Xirô bắp high-gluctose, chất làm ngọt thay thế thường thấy trong các loại sản phẩm đề là "không đường".

Một số nước giải khát có ga khác còn chứa caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác.

Nước giải khát có ga thường gọi là nước ngọt vì nó thường có vị ngọt, không nên nhẫm lẫn với nước ngọt ở các sông, suối, ao hồ (đối nghĩa với nước mặn ở các đại dương). Lượng nhỏ cồn có thể tồn tại trong các loại nước giải khát có ga, tuy nhiên, nồng độ cồn phải nhỏ hơn 0.5% tổng thể tích[1][2] nếu đồ uống được coi là không cồn.[3] nước trái cây, trà, và các thức uống không cồn khác vẫn về mặt lý thuyết xem là nước ngọt dù không phù hợp trong thực tiễn.

Mỹ là một trong trong số quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng HFCS (High Fructose Corn Syrup) thay vì đường cane trong các sản phẩm Coca-Cola tại nước này. Vì vậy có thể nói, Coca Cola là loại nước ngọt ngoại lệ tại nước này. Các loại nước giải khát có ga nổi tiếng là cola, cherry, soda hương chanh, root beer, hương cam, hương nho, vanilla, soda gừng, hương trái cây, và nước chanh.

Nước giải khát có ga thường uống lạnh hoặc tại nhiệt độ phòng, rất hiếm khi uống nóng

Nhà sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Ở mỗi vùng trên thế giới đều có những nhà sản xuất nước ngọt có ga lớn. Tuy nhiên một vài công ty chính Bắc Mỹ là có mặc ở hầu hết các nước trên thế giới, như PepsiCoca Cola. Những nhà sản xuất lớn ở Bắc Mỹ ngoài hai cái tên vừa được nhắc đến bao gồm Cott, Dr. Pepper Snapple GroupJones Soda.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Electronic Code of Federal Regulations”. United States Government. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2011. See §7.71, paragraphs (e) and (f).
  2. ^ What Is Meant By Alcohol-Free?: The Alcohol-Free Shop
  3. ^ “Brewed lemonade stirs up controversy”. The Bangor Daily News. Truy cập 12 tháng 10 năm 2015.[liên kết hỏng]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]