Nội Thân vương Aiko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kính Cung Ái Tử Nội Thân vương
敬宮愛子内親王
Nội thân vương Nhật Bản
Princess Aiko cropped 1 Crown Prince Naruhito Crown Princess Masako and Princess Aiko 20160801.jpg
Thông tin chung
Tên đầy đủ
Aiko (愛子 (Ái Tử)?)
Tước hiệuKính Cung ( Toshi no miya?)
Thân phụThiên hoàng Đức Nhân
Thân mẫuHoàng hậu Nhã Tử
Sinh1 tháng 12, 2001 (17 tuổi)
Tokyo, Cờ Nhật Bản Nhật Bản
Tôn giáoThần đạo

Kính Cung Ái Tử Nội thân vương (chữ Hán: 敬宮愛子内親王; Kana: としのみや あいこないしんのうToshi-no-miya Aiko Naishinnō; (2001-12-01)1 tháng 12, 2001) là con gái duy nhất của Thiên hoàng Đức NhânHoàng hậu Nhã Tử, cháu gái của Thượng Hoàng Minh NhânThượng Hoàng hậu Mỹ Trí Tử.[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nội Thân vương ra đời lúc 14 giờ 43 phút giờ địa phương, ngày 1 tháng 12 năm 2001 tại Bệnh viện Cung nội sảnh trong khuôn viên Hoàng cung Tokyo. Hoàng nữ được đặt tên là Ái Tử (愛子), hiệu Kính Cung (敬宮; としのみや Toshi no Miya). Tên của Hoàng nữ được Thiên Hoàng ban cho trong lễ đặt tên 7 ngày sau, ngày 7 tháng 12.

Hoàng nữ được đặt tên lấy ý từ một câu trong Mạnh Tử, nguyên văn: "Nhân giả Ái nhân, hữu lễ giả Kính nhân, ái nhân giả nhân hằng ái chi, kính nhân giả nhân hằng kính chi."[2]

Hoàng nữ xuất hiện lần đầu trước công chúng trong ngày lễ Trẻ em ngày 1 tháng 5 năm 2005 cùng bố mẹ tại khu Hibiya, Tokyo.

Năm 2008, hoàng nữ nhập học Học Tập Viện theo truyền thống Hoàng gia.

Vấn đề kế vị[sửa | sửa mã nguồn]

Việc Hoàng gia không có hoàng nam kế vị trong gần 10 năm từ khi Hoàng Thái tử Đức Nhân thân vương thành hôn dẫn tới cuộc tranh luận công khai đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản hiện đại về việc sửa đổi luật để cho phép Hoàng nữ kế ngôi.

Kozomi Junichi, Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ, phát biểu trong một hội nghị năm 2006 rằng ông có ý định trình một dự luật ra quốc hội nhằm mở đường cho việc thay đổi luật Hoàng thất. Dự luật được trình ra quốc hội tháng 1 năm 2006.

Dự luật này được hủy bỏ sau khi em họ của Hoàng nữ là Thân vương Hisahito, con trai thứ của Thân vương Fumihito được hạ sinh ngày 6 tháng 9 năm 2006. Hoàng nam sẽ kế tục Hoàng vị sau bác mình là Thiên hoàng Naruhito và cha mình là Thân vương Fumihito.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Colin Joyce, "Japan's princess named 'one who loves others'", The Daily Telegraph. 08 Dec 2001.
  2. ^ Tạm dịch: Người nhân thương người, người có lễ kính người, thương người thường được người thương, kính người thường được người kính

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]