Bước tới nội dung

Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngày tưởng niệm các nạn nhân bị áp bức chính trị
Ngày tưởng niệm các nạn nhân bị áp bức chính trị
Ngày30 tháng 10
Tần suấthàng năm

Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị (tiếng Nga: День памяти жертв политических репрессий), là một ngày lễ tưởng niệm được tổ chức hàng năm, trong đó nhiều sự kiện (mít tinh, đặt hoa hoặc vòng hoa tại các tượng đài những người bị đàn áp hay các tiết học "tưởng nhớ" tại trường học) được tổ chức nhằm tri ân những người đã chết hoặc bị giày vò trong cuộc đàn áp chính trị của Chính phủ Stalin.

Tại Liên bang Nga, ngày lễ này rơi vào ngày 30 tháng 10 hằng năm, còn tại Ukraina – vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 5,[1] và ở Kazakhstan – vào ngày 31 tháng 5 hằng năm.[2]

Trước đây, ngày này là Ngày của tù nhân chính trị ở Liên Xô, một sáng kiến khởi xướng từ năm 1974 bởi những người bất đồng chính kiến bị cầm tù của Liên Xô đòi công nhận tình trạng tù nhân bị nhà cầm quyền giam giữ vì tự do ngôn luận như những tù nhân chính trị.[3][4]

Các thành viên của tổ chức Memorial-Tưởng niệm (tiếng Nga: Мемориа́л) tham gia tích cực vào ngày kỷ niệm này. Đây là một tổ chức xã hội dân sự hoạt động ở một số quốc gia hậu Xô Viết tập trung vào việc thu thập những tài liệu, bằng chứng và công bố quá khứ độc tài toàn trị của Liên Xô, cũng như theo dõi nhân quyền tại Nga và các nước hậu Xô viết khác.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 tại Nga năm 2017, tổng thống Putin đã không tham gia và ủng hộ những sự kiện trong tuần lễ kỷ niệm do Đảng Cộng sản Nga tổ chức nhưng cũng không cấm đoán, ông cũng không thích khẩu hiệu 'Cách mạng sống mãi" của họ.[5] Thay vào đó, Putin đã tham gia buổi tưởng niệm những nạn nhân của đàn áp chính trị thời Liên Xô ngày 30 tháng 10 tại Moskva, khánh thành một đài tưởng niệm ở đó và phát biểu:

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “В воскресенье Украина чтит память жертв политических репрессий” [Vào Chủ nhật, Ukraine tưởng nhớ các nạn nhân đàn áp chính trị]. RIA Novosti Ukraina (bằng tiếng Nga). 15 tháng 5 năm 2016. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 10 năm 2023. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2023.
  2. ^ có tên là "Ngày tưởng nhớ các nạn nhân của đàn áp chính trị và nạn đói"
  3. ^ “Rights Activists Read Aloud Soviet-Era Victims' Names”. RadioFreeEurope/RadioLiberty (bằng tiếng Anh). 29 tháng 10 năm 2010. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2015.
  4. ^ news.ru article, 23 February 2008 (in Russian), English translation Lưu trữ 2009-11-21 tại Wayback Machine
  5. ^ a b Putin không thích Cách mạng kiểu Lenin?, BBC, 7/11/2017