Bước tới nội dung

Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Logo
Logo
(Tòa nhà Ngân hàng Trung ương châu Âu)
(Tòa nhà Ngân hàng Trung ương châu Âu)
Trụ sở chínhFrankfurt, Đức
Tọa độ50°06′34″B 8°40′26″Đ / 50,1095°B 8,674°Đ / 50.1095; 8.6740
Thành lập1 tháng 6 năm 1998
Chủ tịchChristine Lagarde
Quốc gia
Tiền tệEuro
EUR (ISO 4217)
Vốn dự trữ
526 tỷ euro
Tỷ giá hối đoái0.25%[1]
Trích lập dự phòng0%
Tiền thân
Websitewww.ecb.europa.eu

Ngân hàng Trung ương châu ÂuNgân hàng trung ương đối với đồng Euro và điều hành chính sách tiền tệ của Khu vực đồng Euro. Tổ chức của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) theo mô hình của ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) và Landesbank (Đức). Điều hành ngân hàng là ban giám đốc, đứng đầu là Chủ tịch và hội đồng các thống đốc bao gồm thành viên của ban giám đốc và đại diện các ngân hàng trung ương trong hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB).

Ban giám đốc điều hành

[sửa | sửa mã nguồn]

Ban điều hành của ECB gồm 6 người hoạch định các chiến lược cho chính sách của ngân hàng. Họ được chỉ định bằng quyết định đồng thuận của các thành viên khu vực đồng Euro. Như một mặc định không thành văn, bốn thành viên của ban điều hành phải là các đại điện của ngân hàng trung ương Pháp, Đức, ÝTây Ban Nha.

Chủ tịch

[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1999, Wim Duisenberg – cựu chủ tịch ngân hàng trung ương Hà Lan, cựu bộ trưởng tài chính Hà Lan được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng trung ương châu Âu. Người thay thế ông vào tháng 11 năm 2003 là Jean-Claude Trichet – cựu thống đốc ngân hàng trung ương Pháp. Hiện nay, làm phó cho Jean-Claude Trichet tại ECB là Lucas Papademos – nhà kinh tế học người Hi Lạp.

Hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu

[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB) bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương của 27 thành viên Liên minh châu Âu. Bởi lý do này mà cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực đồng Euro được gọi là Eurosystem, bao gồm ECB và các thống đốc của các ngân hàng quốc gia khu vực đồng Euro.

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “ECB cuts benchmark rate to 0.25%”. BBC News. ngày 7 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 7 tháng 11 năm 2013.