Ngũ cung (âm giai)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hai khổ đầu giai điệu bài "Oh! Susanna" của Stephen Foster dựa trên âm giai ngũ cung trưởng[1] Về âm thanh nàyPlay .

Âm giai ngũ cung hay còn gọi là pentatonic là một âm giai với 5 nốt nhạc trong mỗi quãng tám khác với âm giai thất cung (heptatonic) gồm 7 nốt chẳng hạn như âm giai thứâm giai trưởng. Âm giai ngũ cung rất phổ biến và được tìm thấy trên khắp thế giới, ví dụ như trong dân ca của vùng Celtic, Hungary, nhạc Tây Phi, nhạc Phúc âm, dân ca Mỹ, nhạc Jazz, nhạc blues của Mỹ, nhạc rock, điệu nhạc Sami joik truyền thống, nhạc thiếu nhi, âm nhạc của Hy Lạp cổ đại[2][3] và âm nhạc truyền thống Hy Lạp, nhạc của miền Nam Albania, dân ca của các dân tộc sống ở khu vực Trung Volga (như Mari, Chuvash và Tatars), âm thanh của đàn krar của xứ Ethiopia và dàn chiêng gamelanIndonesia, trống đồng Kulintang ở Philippine, nhạc của người Mỹ bản địa, âm điệu của nhạc Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn ĐộViệt Nam (bao gồm cả âm nhạc dân gian của các nước này), âm nhạc của vùng Andes, nhạc truyền thống của vùng Caribe, dân vùng cao nguyên Tatra ở Ba Lan, và trong nhạc của các nhà soạn nhạc cổ điển phương Tây ví dụ như nhà soạn nhạc người Pháp Claude Debussy. Âm giai ngũ cung cũng được sử dụng trên kèn túi của vùng Scotland.

Ngũ cung là một âm giai 5 note có được từ âm giai trưởng. Nó sử dụng bậc I, II, III, V, VI của âm giai trưởng.[1]

Các bạn có thể hiểu đơn giản là chúng ta có âm giai trưởng gồm 7 nốt tương ứng 7 bậc, bỏ đi bậc IV (4) và bậc VII (7) chúng ta sẽ được một âm giai ngũ cung.

Ví dụ:

Bậc                         :       1         2         3         4        5          6         7

Âm giai C trưởng     :      C         D        E         F        G         A         B

Âm giai ngũ cung C:      C         D        E                   G         A

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Benward & Saker (2003). Music: In Theory and Practice, Vol. I, p.37. Seventh Edition. ISBN 978-0-07-294262-0.
  2. ^ M. L. West, "Ancient Greek Music", Clarendon Press, 1994
  3. ^ A.-F. Christidis, "A History of Ancient Greek: From the Beginnings to Late Antiquity", Cambridge University Press, Rev. & Expanded Translation of the Greek Text edition, 2007

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]