Người đẹp và quái vật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Minh họa Người đẹp và Quái vật bởi Walter Crane.

Người đẹp và quái thú (tiếng Anh: Beauty and the Beast; tiếng Pháp: La Belle et la Bête) là một câu chuyện cổ tích viết bởi tiểu thuyết gia Gabrielle-Suzanne Barbot de Villeneuve, được phát hành năm 1740 trong tập La Jeune Américaine et les contes marins (The young American and Marine Tales)[1]. Câu chuyện sau đó được chỉnh sửa bởi Jeanne-Marie Leprince de Beaumont và được phát hành năm 1756 trong tập Magasin des enfants (Shop of children)[2] và được đánh giá là phiên bản phổ biến, có tính đại chúng hơn so với bản gốc. Cốt truyện của Beauty and the Beast bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện trước đó, ví dụ như Cupid và Psyche, viết bởi ApuleiusVua lợn, một truyện cổ Ý phát hành bởi Giovanni Francesco Straparola[3].

Câu chuyện này về sau được lưu truyền rộng rãi trong nhiều văn hóa châu Âu. Như ở Pháp, vở opera mang tên Zémire et Azor được viết bởi Marmontel và sáng tác bởi André Grétry vào năm 1771 đã thành công vang dội và khiến độ phổ biến của câu chuyện được đẩy lên cao. Sau đó, câu chuyện còn được làm thành nhiều phim điện ảnh, phim truyền hìnhkịch, trong số đó có bộ phim hoạt họa của hãng phim Walt Disney Picture vào năm 1991. Mới đây nhất, bộ phim của Pháp năm 2014 với nữ diễn viên Léa Seydoux đã thành công lớn với hình ảnh tuyệt đẹp và cách kể thú vị. Bên cạnh đó, ngoài bộ phim hoạt hình năm 1991, Disney vừa công bố chuyển thể thành phim điện ảnh, do Emma Watson làm nữ chính.

Tóm tắt cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày xưa, có một người lái buôn rất giàu có, có ba người con trai và ba cô con gái. Cả ba cô con gái đều xinh đẹp, nhưng đứa con gái út, Belle, là người xinh đẹp nhất, tốt bụng nhất và được cha yêu quý nhất. Một hôm phải đi công tác xa và hỏi các con muốn gì. Cô thứ nhất và cô thứ hai muốn trang sức, còn Belle muốn một bông hồng.

Người cha đã đi nhưng trong khi vận chuyển hàng hóa tàu của ông gặp bão nên đắm hết. Ông bị lạc đến một tòa lâu đài. Ở đó ông được tiếp đãi rất chu đáo và đã ngủ một đêm tại đó. Sáng hôm sau ông ra vườn tìm bông hồng cho Belle và bị quái thú phát hiện. Sau khi kể mọi chuyện quái thú ra lệnh phải đưa con gái út đến nếu không ông sẽ bị giết. Về nhà người lái buôn kể lại mọi chuyện cho Belle và cô đã đến với quái thú. Lúc đầu Belle rất sợ quái thú nhưng rồi quen dần và họ trở nên thân thiết với nhau.

Sự khác biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Trong truyện cổ tích của Pháp thì Belle ở trong một nhà giàu có ba chị em. Trong phim của Walt Disney thì Belle ở trong một nhà nghèo ở một thị trấn nhỏ và sống với một người cha, và có thêm một nhân vật nữa là gã Gaston nhà giàu kiêu ngạo muốn lấy Belle làm vợ vì cô xinh đẹp.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Windling, Terri. “Beauty and the Beast, Old And New”. The Journal of Mythic Arts. The Endicott Studio. 
  2. ^ Stouff, Jean. “La Belle et la Bête”. Biblioweb. 
  3. ^ Harrison, "Cupid and Psyche," Oxford Encyclopedia of Ancient Greece and Rome, p. 339.