Người Pygmy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Người Pygmy và một nhà thám hiểm Âu châu

Người Pygmy (phát âm tiếng Việt như là: Píc-mê) là thành viên của các chủng tộc có tầm vóc nhỏ bé nhất thế giới.

Thuật ngữ Pygmy thường được coi gắn liền với các dân tộc ở Trung Phi, như người Aka, EféMbuti.

Tuy nhiên các nhà nhân chủng học thường coi Pygmy là các thành viên của bất kỳ nhóm nhân chủng nào mà những người đàn ông trưởng thành có tầm cao trung bình dưới 150 cm (4 feet 11 inches)[1]. Thành viên của nhóm hơi cao hơn thì được gọi là "pygmoid".[2] Vì thế Pygmy đôi khi cũng được dùng để chỉ những người có tầm vóc bé, như người Negrito ở Đông Nam Á[3] như Thái Lan, Malaysia, quần đảo Andaman, Indonesia, Philippines, Papua New Guinea, và cả ở nơi khác như Úc, BoliviaBrazil[4].

Địa bàn cư trú[sửa | sửa mã nguồn]

Phân bố ngôn ngữ của người Pygmy châu Phi, theo Bahuchet (2006). Phần Twa phía nam không được hiện.

Địa bàn cư của họ tập trung ở những khu rừng rậm tại Rwanda, Burundi, Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Cameroon, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Congo, Angola, Botswana, Namibia, Zambia và một số nước khác[5]. Người lùn Pygmy tập trung nhiều nhất ở các khu rừng nhiệt đới Congo, ước tính có khoảng 250.000 và 600.000 người lùn Pygmy sống tại đó.[6]. Theo các nhà khoa học, người Pygmy chính là chủ nhân đầu tiên của vùng Trung Phi rộng lớn, chủ nhân của nền văn minh Sanga rực rỡ từ 60 ngàn năm trước.[7]

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Nửa thế kỷ trước, người Pygmy có hàng triệu người, giờ đây, toàn bộ vùng Trung Phi chỉ còn chưa đầy 500 ngàn người và tiếp tục suy giảm do nạn phá rừng, chiến tranh, diệt chủng.

Hình thể[sửa | sửa mã nguồn]

Chủng tộc Pygmy có thân hình thấp bé, người trưởng thành thường có chiều cao 1m2 – 1m3, người cao nhất cũng không tới 1m4 với cân nặng không quá 50 kg, đầu to chân ngắn, mũi tẹt, người gầy, bụng to, rốn lồi và màu da không có sắc đen như cư dân tại lục địa đen, tóc cũng không xoăn như những người da đen khác...

Theo các nhà nhân chủng học, sự lùn hóa của người Pygmy là do môi trường sống có mức ánh sáng thấp. Thiếu ánh sáng dẫn đến thiếu vitamin D, hạn chế sự hấp thu canxi từ chế độ ăn uống. Thức ăn thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh bướu cổ rất phổ biến với người Pygmy.

Tuổi thọ[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi thọ trung bình của họ khá ngắn ngủi, chỉ từ 30 – 40 tuổi. Chức năng sinh lý của tộc người này phát triển rất sớm, Chỉ 8 tuổi, người Pygmy đã hoàn thiện về sinh lý và quan hệ tình dục, sinh con đẻ cái ở tuổi này.

Đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Người Pygmy sống bằng săn bắn hái lượm và phụ thuộc hoàn toàn vào rừng. Chính vì thế, người Pygmy không bao giờ chặt phá rừng, thậm chí bẻ cành tươi cũng không. Họ chỉ dám nhặt những cành khô, đã gãy rụng để làm củi. Theo GS. Raja James Sheshardi (Đại học American), với cách sống phụ thuộc hoàn toàn vào rừng, nên người Pygmy đang có nguy cơ trên bờ tuyệt chủng do rừng bị tàn phá.

Người Pygmy sống theo hình thức xã hội thị tộc, vài chục gia đình sẽ quần tụ thành một bộ lạc. Họ có ngôn ngữ riêng nhưng không có chữ viết. Khái niệm thời gian và con số không tồn tại với người Pygmy. Do vậy, không ai trong số họ biết độ tuổi của mình. Người Pygmy ở trong những túp lều nhỏ cao khoảng 1,5 m, lộp bằng lá chuối hoặc lá cọ. Mỗi gia đình trong một túp lều quay tròn, ở giữa là lều của tộc trưởng.

Trang sức[sửa | sửa mã nguồn]

Người Pygmy cũng thích sử dụng đồ trang sức. Họ dùng ngà voi, sừng hươu, mai rùa, vỏ bọ cánh cứng để chế đồ trang sức. Phụ nữ làm đẹp bằng cách ép hoa quả lấy nước màu rồi bôi lên người cho sặc sỡ.

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Encyclopædia Britannica: Pygmy. Britannica.com.
  2. ^ Pygmoid (people) – Britannica Online Encyclopedia. Britannica.com.
  3. ^ The Semang by George Weber. Chapter 35: The Negrito of Malaysia.
  4. ^ Darwin's Children. The Economist. ngày 13 tháng 12 năm 2007.
  5. ^ Forest peoples in the central African rain forest: focus on the pygmies
  6. ^ World Bank accused of razing Congo forests
  7. ^ Becker, Noémie S.A.; Verdu, Paul; Froment, Alain; Le Bomin, Sylvie; Pagezy, Hélène; Bahuchet, Serge; Heyer, Evelyne (2011). Indirect evidence for the genetic determination of short stature in African Pygmies. American Journal of Physical Anthropology 145 (3): 390–401. PMID 21541921.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]