Người Sentinel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Người Sentinel
Tổng số dân
15[1] – 500[2]
Khu vực có số dân đáng kể
 Ấn Độ: Đảo Bắc Sentinel
Ngôn ngữ
Tiếng Sentinel
Tôn giáo
Vật linh dạng Andaman
Cước chú
Đảo Bắc Sentinel trên bản đồ Ấn Độ
Đảo Bắc Sentinel
Đảo Bắc Sentinel
Đảo Bắc Sentinel (Ấn Độ)

Người Sentinel (còn gọi là Sentineli, Sentenel, người đảo Bắc Sentinel) là tên do các học giả đặt [note 1] cho một dân tộc bản địa cô lập sinh sống ở đảo Bắc Sentinel, thuộc quần đảo Andaman trong vịnh Bengal.

Hòn đảo này nằm về phía tây ngoài khơi mũi phía nam của quần đảo Andaman Lớn. Nó thuộc quản lý của Cộng hòa Ấn Độ trong một vùng lãnh thổ Liên bang tên là "Quần đảo Andaman và Nicobar".

Người Sentinel được ghi nhận là cộng đồng chống lại mọi nỗ lực liên lạc với bên ngoài, kể cả bằng các hành xử thô bạo và giết người. Họ được cho là đã sống trên Đảo Bắc Sentinel chừng 55.000 năm, duy trì một xã hội săn bắt hái lượm, có nguồn sống nhờ việc săn bắt, câu cá, và thu thập động thực vật hoang dã. Không có bằng chứng về các hoạt động nông nghiệp của họ [2].

Ngôn ngữ của họ, tiếng Sentinel, hiện không được phân loại. Người nói ngôn ngữ này không thể hiểu lẫn nhau với tiếng Jarawa của các láng giềng gần nhất của họ.[3]

Người Sentinel là một trong các thành phần được bảo vệ ở Ấn Độ theo điều gọi là "Scheduled Castes and Scheduled Tribes".

Vào tháng 11 năm 2018, nhà truyền giáo người Mỹ John Allen Chau 27 tuổi, khi ông xâm nhập bất hợp pháp vào đảo Bắc Sentinel đã bị tấn công và giết chết [4].

Người Sentinel năm 1903

Đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Người Sentinel và các cư dân bản địa Andaman khác thường được mô tả như là người Negrito, một thuật ngữ đã được áp dụng cho nhiều dân tộc biệt lập phân bố rộng rãi trong khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như người Semang của bán đảo Malay, Aeta của quần đảo Philippines, cũng như các dân tộc khác ở Úc bao gồm các quần thể người Tasmania cũ (đã tuyệt diệt). Các đặc tính xác định những "người Negrito" (những người này không phải là một nhóm đơn ngành) bao gồm một tầm vóc tương đối nhỏ, da đen và tóc xoăn kiểu châu Phi.

Mặc dù không thiết lập được các tiếp xúc gần nhưng tác giả Heinrich Harrer đã mô tả được một người đàn ông Sentinel cao tầm 1,6 m và dường như thuận tay trái.[5]

Tình trạng hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Bắc Sentinel là hợp phần của một vùng lãnh thổ Liên bang của Cộng hòa Ấn ĐộQuần đảo Andaman và Nicobar. Tuy nhiên trong thực tế người Sentinel thực hiện quyền tự chủ hoàn toàn, sự tham gia của các cơ quan chức năng Ấn Độ bị hạn chế, thậm chí cả chuyến thăm ngắn gọn. Nói chung là bất kỳ cuộc tiếp cận đảo đều không được hoan nghênh.

Các cuộc tiếp xúc[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Vì không tiếp xúc được với dân tộc này nên không xác định được tên tự gọi của họ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “District Census Handbook: Andaman & Nicobar Islands” (PDF), Census of India, 2011: 156, Bản gốc lưu trữ (PDF) ngày 1 tháng 8 năm 2015, truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2015 
  2. ^ a ă “Earth from Space: North Sentinel Island”. Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Ngày 29 tháng 4 năm 2005. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2015. The 72-square-kilometre-area North Sentinel Island is home to the fiercely independent Sentinelese tribe, known to reject any contact with outsiders. The Indian government carried out its 2001 census of the Island from a distance, counting a total population of 21 males and 18 females, although other estimates range higher, to a maximum of 500. 
  3. ^ Enumeration of Primitive Tribes in A&N Islands: A Challenge (Report). Archived from the original on ngày 11 tháng 12 năm 2014. "The first batch could identify 31 Sentinelese. The second batch could count altogether 39 Sentinelese consisting of male and females adults, children and infants. During both the contacts the enumeration team tried to communicate with them through some Jarawa words and gestures, but, Sentinelese could not understand those verbal words."
  4. ^ “‘God, I don’t want to die,’ U.S. missionary wrote before he was killed by remote tribe on Indian island”. Washington Post. 21 tháng 11 năm 2018. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2018. 
  5. ^ Harrer, Heinrich (1977). Die letzten Fünfhundert: Expedition zu d. Zwergvölkern auf d. Andamanen [The last five hundred: Expedition to the dwarf peoples in the Andaman Islands] (tiếng Đức). Berlin: Ullstein. ISBN 3-550-06574-4. OCLC 4133917.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]