Nhà Romanov

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Huy hiệu nhà Romanov

Triều đại Romanov (tiếng Nga: Рома́нов, IPA: [rɐˈmanəf]) là Vương triều thứ hai và cũng là Vương triều cuối cùng trong lịch sử nước Nga, trị vì từ năm 1613 cho đến khi cuộc Cách mạng Tháng Hai phế bỏ nền quân chủ chuyên chế Sa hoàng vào năm 1917. Trong giai đoạn sau này của Vương triều này, Nhà Romanov còn có thể được gọi là Nhà Romanov-Holstein-Gottorp.

Quận công xứ Holstein-Gottorp, bản thân là thành viên một nhánh thứ của Nhà Oldenburg, kết hôn với thành viên Nhà Romanov vào đầu thế kỷ 18, và tất cả các vị Sa hoàng nhà Romanov kể từ giữa thế kỷ này cho đến khi cuộc Cách mạng năm 1917 bùng nổ đều là hậu duệ của cuộc hôn nhân này. Tuy chính thức được gọi là Vương triều Romanov, những con cháu của hai họ Romanov và Oldenburg này đôi khi được gọi là Romanov-Holstein-Gottorp.[1]

Hoàng đế Nikolai II của Nga và nhiều thành viên trong gia đình ông bị xử bắn bởi phe Bolshevik vào năm 1918, người ta tin là không ai còn sống sót cả, như vậy làm tuyệt giống nhà này. Vào năm 1924, đại công tước Nga Cyril Vladimirovich, con cháu trực tiếp của hoàng đế Aleksandr II của Nga, tự tuyên bố là tộc trưởng hoàng tộc Nga. Cháu nội của ông, đại công tước Maria Vladimirovna là người hiện tại đòi chức vị này, con trai duy nhất của bà đại công tước George Mikhailovich là người nối dõi.

Xử bắn hoàng đế Nga và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Yekaterinburg's "Church on the Blood", Được xây ở địa điểm, nơi hoàng đế Nga và gia đình bị xử bắn.

Vào ngày 17 tháng 7 1918, chính quyền Bolshevik theo lệnh của Yakov Sverdlov ở Moskva được chỉ huy bởi Filip GoloschekinYakov Yurovsky[2], bắn chết hoàng đế Nikolai II của Nga, cả gia đình của ông, và 4 người hầu cận dưới hầm của nhà Ipatiev ở Yekaterinburg, Nga.

Trước đó cả gia đình được cho biết, là họ sẽ được chụp hình để chứng minh là họ vẫn còn sống. Khi bị bắn, những người con gái không chết liền, vì đạn dội lại từ những nữ trang họ đeo may vào trong áo lót. Những kẻ xử bắn, sau đó định giết họ bằng kiếm nhưng cũng thất bại vì những nữ trang đó.[3] Sau đó họ bị bắn vào đầu.[3] Những xác chết của gia đình Romanov sau đó bị dấu và di chuyển nhiều lần trước khi được mai táng ở một nơi không để lại dấu vết, cho đến khi vào năm 1991, khi chế độ Liên Xô sụp đổ và những người thám hiểm nghiệp dư tình cờ khám phá ra xác họ. Những dẫn chứng DNA đã giúp nhận diện họ, sau đó thi thể họ được chôn cất với một lễ tang cấp Nhà nước được chủ trì bởi Nhà thờ Chính thống giáo Nga.

Năm 1989, báo cáo của Yakov Yurovsky được công bố[cần dẫn nguồn], theo đó tại thời điểm diễn ra vụ xử tử, một đoàn quân lê dương Séc (thuộc Bạch Vệ) đang tiến đến vị trí nơi giam giữ Nikolai II. Lo ngại nếu Nikolai II được giải thoát thì ông ta trở thành chỉ huy quân Bạch Vệ chống lại Hồng quân, những người gác tù đã được lệnh xử bắn để đảm bảo Nikolai II "sẽ không thể quay trở lại"[4]. Theo Jonathan Earle, phóng viên của tờ the Moscow Times đăng bài trên báo the Wall Street Journal, chính quyền Sô Viết đã giữ bí mật về việc này cho đến 1991, trên báo Pravda (Sự thật) chỉ có in một câu duy nhất:"Nicholas Romanov đã bị hành quyết. Gia đình ông ta đã được di tản tới một nơi an toàn."[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Die Zaren - Herrscher des russischen Reichs”. petersburger. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2014.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  2. ^ Plotnikov, Ivan (2003). О команде убийц царской семьи и ее национальном составе Журнальный зал, No. 9 (tiếng Nga)
  3. ^ a ă Julia Melchior và Sebastian Dehnhardt (2003). Die Romanows Drei Jahrhunderte Herrschaft (Motion picture). ZDF. 
  4. ^ Leon Trotsky diary, April 1935 as quoted by Daniels, Peter (ngày 27 tháng 12 năm 2003). “An exchange on Bolshevism and revolutionary violence”. World Socialist Web Site. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2007. 
  5. ^ Jonathan Earle (10 tháng 7 năm 2012). “Romanovs' Fate Revealed”. wsj. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:House of Holstein-Gottorp-Romanov

Bản mẫu:Royal houses of Europe