Nhóm ngôn ngữ Chăm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Chăm

Aceh–Chăm
Phân bố
địa lý
Indonesia, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc (Hải Nam), các quốc gia có người nhập cư gần đây.
Phân loại ngôn ngữ họcNam Đảo
Ngôn ngữ con:
  • Aceh
  • Duyên hải (Chăm)
  • Cao nguyên (Jarai, Ê Đê...)
ISO 639-2 / 5:cmc
Glottolog:cham1327[1]

Nhóm ngôn ngữ Chăm, còn gọi là Nhóm ngôn ngữ Aceh-Chăm hay Achinese–Chamic, là một nhóm gồm mười ngôn ngữ được nói ở Aceh (Sumatra, Indonesia) và một phần ở Campuchia, Việt Nam và nam đảo Hải Nam Trung Quốc.

Các ngôn ngữ Chăm là một nhóm các ngôn ngữ Malay-Sumbawa (?) trong Ngữ tộc Malay-Polynesia của Hệ ngôn ngữ Austronesia. Tổ tiên của phân họ này, proto-Chamic, được liên kết với văn hóa Sa Huỳnh, những người nói tiếng proto-Chamic đến Việt Nam ngày nay từ Borneo hoặc có lẽ là Bán đảo Malay [2].

Sau số người nói tiếng Aceh với 3,5 triệu, tiếng Jaraitiếng Chăm là những ngôn ngữ Chamic được sử dụng rộng rãi nhất, với khoảng 230.000 và 280.000 người nói ở cả Campuchia và Việt Nam. Tiếng Tsat là ít người nói nhất, chỉ có 3000 người nói ở Hải Nam, và là ở rìa bắc vùng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Aceh–Chamic”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
  2. ^ Thurgood, Graham (1999). From ancient Cham to modern dialects: two thousand years of language contact and change: with an appendix of Chamic reconstructions and loanwords. Honolulu: Univ. of Hawai'i Press. ISBN 0824821319. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]