Bước tới nội dung

Obninsk

Obninsk
Обнинск
—  City[1]  —
Góc nhìn từ mắt chim của Obninsk
Góc nhìn từ mắt chim của Obninsk

Hiệu kỳ
Coat of arms of Obninsk
Huy hiệu
Vị trí của Obninsk
Map
Obninsk trên bản đồ Nga
Obninsk
Obninsk
Vị trí của Obninsk
Quốc giaNga
Chủ thể liên bangKaluga[1]
Thành lập1946
Vị thế City kể từ1956[2]
Đặt tên theoObninskoye sửa dữ liệu
Diện tích[2]
 • Tổng cộng42,97 km2 (1,659 mi2)
Độ cao175 m (574 ft)
Dân số (Điều tra 2010)[3]
 • Tổng cộng104.739
 • Thứ hạng153 năm 2010
 • Mật độ24/km2 (63/mi2)
 • ThuộcThành phố Obninsk[1]
 • Thủ phủ củaThành phố Obninsk[1]
 • Okrug đô thịQuận đô thị Obninsk[4]
 • Thủ phủ củaQuận đô thị Obninsk[4]
Múi giờGiờ Moskva Sửa đổi tại Wikidata[5] (UTC+3)
Mã bưu chính[6]249030
Mã điện thoại+7 48439
Thành phố kết nghĩaTiraspol sửa dữ liệu
Thành phố kết nghĩaTiraspolSửa đổi tại Wikidata
OKTMO29715000001
Trang webwww.admobninsk.ru

Thành phố Obninsk — Thành phố khoa học đầu tiên của Nga, nằm ở phía bắc của tỉnh Kaluga, phía Tây Nam của thủ đô Moscow, cách thủ đô Moskva 100 km. Từ thành phố Obninsk tới thủ phủ tỉnh Kaluga dọc theo đường M3 cách 40 km hướng tới Kiev thủ đô Ukraina.

Lịch sử thành phố

[sửa | sửa mã nguồn]
Hồ Belkin vào mùa thu

Những ghi chép đầu tiên về những khu định cư cổ là Piatkino, Belkino, Samsonovo, hiện tại nằm trong phạm vi thành phố, là các tài liệu chép tay trong những năm 1588—1589.

Từ thế kỷ 15, chủ sở hữu làng Belkino là dòng họ quý tộc Belkin, tới cuối thế kỷ 16 điền trang Belkino thuộc quyền sở hữu của dòng họ quý tộc Godunov. Năm 1611 đất và thái ấp Belkino được chuyển cho các công tước Dongorukiy. Từ năm 1741 Belkino thuộc về dòng họ Vorontsov. Ivan Illarionovich Vorontsov đã cho xây dựng nhà đá, nhà thờ và phá bỏ công viên trồng cây đoạn thông thường. Tất cả công trình gồm các tòa nhà đá và một công viên với nhiều tầng ao còn tồn tại tới ngày nay. Sau đó Belkino, như là của hồi môn, được trao cho con gái của A. I. Vorontsov là Anna (cháu gái của I. I. Vorontsov), khi kết hôn với D. P. Buturlin năm 1793. Sau năm 1817 nhà Buturlin chuyển tới sống ở Italia. Thái ấp được I. A. Kavetsky thuê lại. Con gái của Kavetsky lấy Narkiz Antonovich Obninsky (1791—1863). Sau chiến tranh vệ quốc năm 1812 Đại tá Narkiz Antonovich Obninsky nghỉ hưu đã mua thêm làng Shemyakino, Samsonovo và Krivckoe (thuộc huyện Borovsky) và cuối cùng là Belkino vào năm 1840.

Nhà thờ trung tâm thành phố Obninsk

Năm 1946 tại nơi trước đây là trường nội trú "Bodraya zhizni" mang tên S. Shatsky (do nhà bảo trợ người Moskva là M. K. Morozova cùng nhà sư phạm Shatsky thành lập năm 1911) và nhà trẻ Tây Ban Nha trước đây người ta đã thành lập công trình bí mật Phòng thí nghiệm "V" thuộc Bộ Nội vụ Liên Xô (về sau là Viện Vật lý Năng lượng). Phòng thí nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực vật lý hạt nhân, mời các chuyên gia của Đức từ phòng thí nghiệm Kaizer Wilhelm, Đại học Leipzig và các chuyên gia Xô viết giỏi nhất. Kết quả công trình của phòng thí nghiệm là xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới, đi vào hoạt động ngày 27 tháng 6 năm 1954.

Ngày 24 tháng 7 năm 1956, làng Obninsk trở thành thành phố Obninsk.

Thành phố trẻ Obninsk phát triển như một "thành phố khoa học", chuyên về lĩnh vực vật lý hạt nhânnăng lượng nguyên tử, khí tượng học, phóng xạ học, hóa học bức xạđịa vật lý.

Khí hậu

[sửa | sửa mã nguồn]
Mùa thu tại Obninsk

Obninsk nằm trong vùng có khí hậu lục địa ôn hòa, mùa đông lạnh với nhiều tuyết, mùa hè mát mẻ. Nhiệt độ trung bình vào tháng một là -10 độ C, tháng bảy +19 độ C. Mùa xuân mát mẻ, tháng 3 nền nhiệt khoảng -3,5 độ C, tháng tư +6 độ C, và tháng 5 +12,5 độ C. Tháng 10 nhiệt độ trung bình là +5 độ C, tháng 11 -2,5 độ C. Độ ẩm trung bình trong năm dao động từ 76-78 %.

Một lối vào của trường vật lý kỹ thuật ФЭИ

Theo tài liệu về dân số được công bố ngày 1 tháng 1 năm 2014 thành phố xếp thứ 151 thành phố trong tổng 1100 thành phố của Nga.[7].

Tại thành phố số người sinh sống 10,81 % tổng dân số toàn tỉnh Kaluga. Dân số thành phố xếp thứ 2 sau thành phố Kaluga thuộc tỉnh Kaluga. Số người tham gia vào các hoạt động kinh tế là — 59,05 nghìn người.

Số người làm việc tại doanh nghiệp, xí nghiệp và các tổ chức kinh tế là 49,6 nghìn người (chưa tính các doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân), trong số đó thì sản xuất vật liệu chiếm— 37,9 %, phi sản xuất (nghiên cứu, dịch vụ) là — 62,1 %.

Tại thành phố vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 đã có 9672 đơn vị pháp nhân và có 9672 đơn vị phi pháp nhân. Tỉ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất ở mức 0,85 %. Theo tài liệu đưa ra ngày 01.01. 2005 số người thất nghiệp của thành phố là 501 người.. Thành phố có tiềm lực khoa học kỹ thuật cao (12 trung tâm khoa học và viện kỹ thuật và trường đại học). Obninsk là thành phố khoa học đầu tiên của Nga.

Các trung tâm khoa học của thành phố

[sửa | sửa mã nguồn]
 • Trung tâm Khoa học quốc gia "Viện vật lý kỹ thuật ФЭИ " (IPPE);
 • Trung tâm Khoa học quốc gia " Nghiên cứu và Sản xuất ";
Viện nghiên cứu đào tạo nâng cao trình độ của tập đoàn Rosatom - Liên bang Nga (ЦИПК)
 • "Trung tâm ứng dụng phóng xạ vào chữa bệnh" của Bộ Y tế Nga;
 • Trung tâm Khoa học Nhà nước Liên bang Nga "Viện nghiên cứu khoa học Nga Physical Chemistry mang tên Karpov";
 • Viện Nghiên cứu khí tượng thủy văn - Trung tâm dữ liệu thế giới (RIHMI - WDC);
 • Viện Nghiên cứu quốc gia Nông nghiệp và ứng dụng phóng xạ (Viện SKHRAE);
 • Viện nghiên cứu địa -vật lý của Viện Hàn lâm Khoa học Nga;
 • Viện Nghiên cứu Khí tượng nông nghiệp (Viện Nghiên cứu CCM);
 • Cục Thiết kế khí tượng thủy văn Instrumentation (CDB GMP);
 • Viện nghiên cứu Đào tạo nâng cao của Rosatom của Nga (Rosatom ЦИПК)
 • Trung tâm Obninsk Khoa học và Công nghệ (OSCT);
 • Trung tâm Kỹ thuật " Nghiên cứu -Thiết kế " công nghệ Lắp đặt - Atomstroy (JRC NIKIMT-Atomstroy);
 • Trung tâm học tập của hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga;

Giáo dục

[sửa | sửa mã nguồn]
Sinh viên của trường MIFI thực tập tại nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh
Trường chuyên tạo tạo các chuyên gia hàng đầu cho Liên bang Nga về lĩnh vực hạt nhân, cung cấp các kỹ sư cho các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 do tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga Rosatom làm chủ đầu tư
không khung
Hiện trường có gần 200 sinh viên Việt Nam đang theo học ngành năng lượng nguyên tử.
Năm 2010 trường đón những sinh viên nước ngoài đầu tiên, 30 sinh viên Việt Nam đã tới đây và theo học chuyên ngành vận hành và điều khiển nhà máy điện hạt nhân. Sau khi kết thúc khóa học, các sinh viên sẽ về Việt Nam để phục vụ cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận - 1 sẽ xây dựng ở Việt Nam trong thời gian sắp tới với công nghệ của Nga.
 • Chi nhánh Obninsk của State University of Management (SUM PF)
 • Chi nhánh Obninsk của Đại học xã hội nhà nước Nga (PF RSSU)
 • Chi nhánh Obninsk của Đại học liên bang Nga về Du lịch và Dịch vụ (RP RSUTS)

Hình ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
 1. ^ a b c d Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Ref174
 2. ^ a b Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên about
 3. ^ Cục Thống kê Quốc gia Liên bang Nga (2011). “Всероссийская перепись населения 2010 года. Том 1” [2010 All-Russian Population Census, vol. 1]. Всероссийская перепись населения 2010 года [Kết quả sơ bộ Điều tra dân số toàn Nga năm 2010] (bằng tiếng Nga). Cục Thống kê Quốc gia Liên bang Nga.
 4. ^ a b Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Ref274
 5. ^ “Об исчислении времени”. Официальный интернет-портал правовой информации (bằng tiếng Nga). 3 tháng 6 năm 2011. Truy cập 19 tháng 1 năm 2019.
 6. ^ Почта России. Информационно-вычислительный центр ОАСУ РПО. (Russian Post). Поиск объектов почтовой связи (Postal Objects Search) (tiếng Nga)
 7. ^ “Численность населения Российской Федерации по муниципальным образованиям на 1 января 2014 года”. Lưu trữ bản gốc ngày 2 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2014.
 • ТЭС-3 (Лаборатории «В», Физико-энергетического института Обнинска)