Opistognathidae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá hàm
Opistognathus aurifrons 03.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Opistognathidae
Bonaparte, 1835

Cá hàm (Danh pháp khoa học: Opistognathidae) là một họ cá trong bộ Cá vược. Đây là họ cá được biết đến với việc cá đực ấp trứng trong miệng, chúng nổi bật với chiếc hàm to.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Những con cá jawfish với chiếc miệng lớn này sinh sống ở vùng nước nông gần đảo Coron thuộc nước Philippines, con cá khá nhút nhát. Những con cá jawfish cái sẽ đẻ trứng vào trong miệng cá đực, con cá đực sẽ mang trong miệng hàng trăm quả trứng và cung cấp nguồn oxi đến khi nào những quả trứng nở. Cá đực sẽ mang tất cả trứng trong miệng để ấp trong nhiều tuần.

Con cá mở rộng miệng để dòng nước có thể lưu thông một cách dễ dàng cung cấp oxi cho những quả trứng. Mỗi con cá chứa được khoảng 300 – 400 quả trứng ở trong miệng của nó. Những quả trứng sẽ nở vào lúc hoàng hôn và những chú ấu trùng nhỏ sẽ trôi dạt đi khắp nơi.

Cá đực không ăn trong thời kỳ ấp trứng, nhưng có tới 30% trứng trôi vào bụng của cá đực trong thời gian ấp trứng. Đây là lý do loài cá này được gọi là cá ăn thịt. Một số loài động vật khác, như ếch, cũng ấp con trong miệng. Nhưng đây thường là thói quen của loài cá, và thường được cá bố đảm nhiệm.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là các chi trong họ[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2014). "Opistognathidae" trên FishBase. Phiên bản tháng February năm 2014.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]