Oujda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Oujda (tiếng Ả Rập: وجدة) là một thành phố ở miền đông Maroc với dân số ước tính 1 triệu người. Thành phố này nằm khoảng 15 km về phía tây của Algérie khoảng 60 km về phía nam của biển Địa Trung Hải. Đây là thủ phủ của khu vực Đông của Marốc và nơi sinh của đương kim Tổng thống Algérie, Abdelaziz Bouteflika. Khu vực đô thị của Oujda có một bãi biển được gọi là Saidia.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Có một số bằng chứng về khu định cư trong thời gian chiếm đóng La Mã, dường như đã được dưới sự kiểm soát của người Berber chứ không phải là người La Mã. Uqba ibn Nafi bắt đầu cuộc chinh phục của khu vực Ả Rập, trong thời cai trị của Umayyad Caliphate, một cuộc chinh phục được hoàn thành vào năm 705 bởi Musa bin Nusair. Thành phố hiện đại được thành lập năm 994 bởi Ziri ibn Atiyya, vua của các bộ lạc Zenata. Các bổ sung đã được thực hiện trong năm 1048.

Trong giữa thế kỷ 11, Oujda đã nổi bật lại thông qua vị trí chiến lược của nó về phía đông con đường từ Sijilmasa. Trong suốt lịch sử của các triều đại của phương Tây Hồi giáo, Oujda đóng một vai trò quan trọng chiến lược giữa các Merinids, định cư ở Fes, trong trường hợp này như là một cơ sở phía sau trong cuộc xung đột của họ với những Abdalwadids Tlemcen. Thành phố được xây dựng lại vào thế kỷ 13 bởi quốc vương Abu Yusuf Yaqub.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Thành phố Maroc