PCLinuxOS

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
PCLinuxOS
Logo của PCLinuxOS
PCLinux OS 2014.12 (KDE).PNG
Màn hình của PCLinuxOS KDE
Nhà phát triển "Texstar" Bill Reynolds
Loại hệ điều hành Tương tự Unix
Tình trạng hoạt động Đang phát triển
Kiểu mã nguồn Mã nguồn mở
Phát hành lần đầu 10/2003
Phiên bản mới nhất 2014.12 / 18 tháng 12, 2014; 3 năm trước
Phương thức cập nhật APT-RPM
Quản lý gói cài đặt RPM
Kiểu nhân Monolithic (Linux)
Userland GNU
Giao diện mặc định KDE Plasma Desktop
Giấy phép Various
Trang mạng www.pclinuxos.com

PCLinuxOS, hay PCLinux thường được viết tắt là PCLOS, là một bản phân phối Linux, dùng môi trường giao diện desktop KDE làm giao diện người dùng mặc định. Nó là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí hướng đến mục đích dễ sử dụng với người dùng các nhân.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của PCLinuxOS là một tập hợp các gói RPM(RPM package) được tạo ra để cải thiện các phiên bản kế tiếp của Mandrake Linux (bây giờ là Mandriva Linux). Có nhiều packages được tạo bởi Bill Reynolds, một packager biết đến nhiều hơn với tên Texstar.[1] Từ năm 2000 đến 2003, Texstar đã duy trì RPM package ở kho lưu trữ của mình song song với trang web PCLinuxOnline. Trong một cuộc phỏng vấn, Reynolds nói ông ấy bắt đầu PCLinuxOS "để tạo một lối thoát cho mong muốn điên rồ [của ông ấy] để đóng gói mã nguồn mà không cần phải đối phó với cái tôi, sự kiêu ngạo, và các quan điểm chính trị."[2]

Tháng 10/2003, Texstar tạo một phân nhánh của Mandrake Linux 9.2. Làm việc chặt chẽ với The Live CD Project, Texstar bắt đầu phát triển phân nhánh độc lập này thành một bản phân phối chính thức. Các bản phát hành ban đâu đã được đánh số là "previews": p5, p7, p8 lên đến p81a, sau đó p9, p91, p92, và p93.

Mặc dù vẫn giữ lại "nhìn và cảm nhận" giống như Mandriva Linux, PCLinuxOS đã có khá nhiều thay đổi. Mã code đã bị phân nhánh từ Mandrake 9.2 trong dự án độc lập vào năm 2003. Sau ba năm tiếp tục phát triển, các nhà phát triển đã tận dụng được phát triển tiếp theo trong Mandriva(đổi tên) vào cuối năm 2006 cho PCLinuxOS 2007.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “DistroWatch.com: Top Ten Distributions - An overview of today's top distributions”. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2007. 
  2. ^ “Experiment: Interview with Texstar of PCLinuxOS - Yet Another Linux Blog”. linux-blog.org. Ngày 8 tháng 6 năm 2005. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2007. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]