Bước tới nội dung

PCLinuxOS

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
PCLinuxOS
Logo của PCLinuxOS
Màn hình của PCLinuxOS KDE
Nhà phát triển"Texstar" Bill Reynolds
Họ hệ điều hànhTương tự Unix
Tình trạng
hoạt động
Đang phát triển
Kiểu mã nguồnMã nguồn mở
Phát hành
lần đầu
10/2003
Phiên bản
mới nhất
2014.12 / 18 tháng 12 năm 2014; 9 năm trước (2014-12-18)
Phương thức
cập nhật
APT-RPM
Hệ thống
quản lý gói
RPM
Loại nhânMonolithic (Linux)
Không gian
người dùng
GNU
Giao diện
mặc định
KDE Plasma Desktop
Giấy phépVarious
Website
chính thức
www.pclinuxos.com

PCLinuxOS, hay PCLinux thường được viết tắt là PCLOS, là một bản phân phối Linux, dùng môi trường giao diện desktop KDE làm giao diện người dùng mặc định. Nó là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí hướng đến mục đích dễ sử dụng với người dùng các nhân.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của PCLinuxOS là một tập hợp các gói RPM(RPM package) được tạo ra để cải thiện các phiên bản kế tiếp của Mandrake Linux (bây giờ là Mandriva Linux). Có nhiều packages được tạo bởi Bill Reynolds, một packager biết đến nhiều hơn với tên Texstar.[1] Từ năm 2000 đến 2003, Texstar đã duy trì RPM package ở kho lưu trữ của mình song song với trang web PCLinuxOnline. Trong một cuộc phỏng vấn, Reynolds nói ông ấy bắt đầu PCLinuxOS "để tạo một lối thoát cho mong muốn điên rồ [của ông ấy] để đóng gói mã nguồn mà không cần phải đối phó với cái tôi, sự kiêu ngạo, và các quan điểm chính trị."[2]

Tháng 10/2003, Texstar tạo một phân nhánh của Mandrake Linux 9.2. Làm việc chặt chẽ với The Live CD Project, Texstar bắt đầu phát triển phân nhánh độc lập này thành một bản phân phối chính thức. Các bản phát hành ban đâu đã được đánh số là "previews": p5, p7, p8 lên đến p81a, sau đó p9, p91, p92, và p93.

Mặc dù vẫn giữ lại "cái nhìn và cảm nhận" giống như Mandriva Linux, PCLinuxOS đã có khá nhiều thay đổi. Mã code đã bị phân nhánh từ Mandrake 9.2 trong dự án độc lập vào năm 2003. Sau ba năm tiếp tục phát triển, các nhà phát triển đã tận dụng được phát triển tiếp theo trong Mandriva(đổi tên) vào cuối năm 2006 cho PCLinuxOS 2007.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “DistroWatch.com: Top Ten Distributions - An overview of today's top distributions”. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2007.
  2. ^ “Experiment: Interview with Texstar of PCLinuxOS - Yet Another Linux Blog”. linux-blog.org. ngày 8 tháng 6 năm 2005. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]