Tương tự Unix

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sơ đồ của mối quan hệ giữa các hệ thống Unix lớn

Một hệ điều hành tương tự Unix (đôi khi được gọi là UN*X, *nix hay Unix-like) được xem là một hệ điều hành tương tự như Unix, không nhất thiết phải phù hợp hoặc được chứng nhận cho Single UNIX Specification.

Không có tiêu chuẩn để định nghĩa các thuật ngữ, và một số khác biệt về quan điểm có thể là mức độ mà một hệ điều hành được đưa ra là "tương tự Unix".

Thuật ngữ có thể bao gồm hệ điều hành tự do - mã nguồn mở và lấy cảm hứng bởi Unix của Bell Labs hoặc được thiết kế để giả lập các tính năng, thương mại và sở hữu độc quyền làm việc giống, và thậm chí dựa trên cả phiên bản mã nguồn được cấp phép của UNIX (cái "tương tự Unix" đầy đủ để thông qua xác nhận và phải mang thương hiệu "UNIX")

Định nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

The Open Group sở hữu thương hiệu UNIX quản lý Single UNIX Specification, với tên gọi "UNIX" được sử dụng như một nhãn hiệu chứng nhận. Họ không chấp nhận xây dựng "tương tự Unix", và coi đấy là một lạm dụng của thương hiệu của họ. Hướng dẫn của họ yêu cầu "UNIX" được trình bày là chữ hoa hoặc nếu không phân biệt từ các văn bản xung quanh, đặc biệt khuyến khích sử dụng nó như một tính từ xây dựng thương hiệu cho một từ chung chung như "hệ thống", và không khuyến khích việc sử dụng của nó trong các cụm từ hyphenated.[1]

Các bên khác thường xuyên điều trị "Unix" là thương hiệu chung. Một số thêm một ký tự đại diện tên viết tắt giống như "Un*x"[2] hoặc "*nix", do các hệ thống tương tự Unix thường có tên tương tự Unix giống như AIX, HP-UX, IRIX, Linux, Minix, Ultrix, và Xenix. Những mô hình không theo nghĩa đen phù hợp với nhiều tên hệ thống, nhưng nói chung vẫn được công nhận để tham khảo bất kỳ hậu duệ UNIX ngay cả những phân phối có tên hoàn toàn không giống như Solaris hay FreeBSD.

Năm 2007, Wayne R. Gray đã khởi kiện về tình trạng tranh cãi của UNIX như là một thương hiệu, nhưng bị bác đơn, và kháng cáo của ông tiếp tục bị bác.

Cũng trong năm 2007, Open Group đã đạt được một thỏa thuận ràng buộc pháp lý để ngăn chặn trường University of Kassel của Đức dùng "UNIK" làm tên gọi tắt của nó.[3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các hệ thống "tương tự Unix" bắt đầu vào cuối những năm 1970 đầu những năm 1980. Nhiều phiên bản độc quyền, chẳng hạn như Idris (1978), UNOS (1982), Coherent (1983), và UniFlex (1985), nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp với các chức năng có sẵn cho người dùng nghiên cứu UNIX.

Khi AT&T cho phép sử dụng các giấy phép thương mại của UNIX vào những năm 1980, một loạt các hệ thống sở hữu độc quyền được phát triển dựa vào nó, bao gồm AIX, HP-UX, IRIX, SunOS, Tru64, Ultrix, and Xenix. Chúng chủ yếu thay đổi các bắt chước không đọc quyền. Phát triển không tương thích giữa các hệ thống này đã dẫn đến việc tạo ra các tiêu chuẩn khả năng tương tác, bao gồm cả POSIXSingle UNIX Specification.

Trong khi đó, các dự án GNU được bắt đầu vào 1983 với mục đích là tạo GNU, một hệ điều hành mà tất cả người dùng máy tính có thể tự do sử dụng, học tập, sửa đổi và phân phối lại. Các hệ điều hành "tương tự Unix" phát triển cũng với GNU, thường xuyên chia sẻ các thành phần đáng kể với nó (dẫn đến một số bất đồng về việc liệu chúng có nên được gọi là "GNU" hay không). Những thay thế phục vụ chủ yếu có chi phí thấp và không hạn chế cho UNIX, bao gồm 4.4 BSD, Linux, và Minix. Một số trong số trên đã trở thành nền tảng cho các hệ thống"tương tự Unix" thương mại, như BSD/OSMac OS X. Đáng chú ý, Mac OS X 10.5Mac OS X 10.6 chạy trên những máy Intel-Mac được chứng nhận theo Single UNIX Specification.[4]

Các biến thể khác nhau của BSD khác nhau đáng chú ý ở chỗ trong thực tế chúng là hậu duệ của UNIX, được phát triển bởi University of California tại Berkeley với UNIX với mã nguồn từ Bell Lab. Tuy nhiên mã cơ bản của BSD đã phát triển kể từ đó thay thế tất cả các mã của AT&T. Kể từ khi các biến thể của BSD không được chứng nhận là phù hợp với Single UNIX Specification (ngoại trừ Mac OS X 10.5 Leopard và Mac OS X 10.6 Snow Leopard), chúng được gọi là "tương tự UNIX".

Các thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

Dennis Ritchie, một trong những tác giả ban đầu của Unix, đã bày tỏ quan điểm của mình tương tự Unix như Linux là hệ thống Unix trên thực tế.[5] Eric S. Raymond và Rob Langley đã đề nghị rằng[6] có ba loại hệ thống tương tự Unix:

Di truyền UNIX (Genetic UNIX)
Những hệ thống đều có liên kết lịch sử với các mã cơ sở của AT&T. Hầu hết (nhưng không phải tất cả) bản UNIX thương mại nằm trong loại này. Trong khi đó hệ thống BSD, là hậu duệ của các công việc đã hoàn thành tại University of California, Berkeley vào cuối những năm 1970 đầu những năm 1980. Một số hệ thống không có mã gốc của AT&T nhưng vẫn có thể tìm ra nguồn gốc của chúng từ các thiết kế của AT&T.
Thương hiệu và nhãn hiệu UNIX (Trademark or Branded UNIX)
Các hệ thống này chủ yếu là thương mại bản chất đã được xác định bởi Open Group để đáp ứng các Single UNIX Specification và được phép mang tên UNIX. Hầu hết các hệ thống như vậy là dẫn xuất thương mại của các mã cơ sở System V trong hình thức này hay hình thức khác, mặc dù Apple Mac OS X 10.5 và các bản sau này đã được chứng nhận là biến thể của BSD, và một vài hệ thống chứng nhận (chẳng hạn như IBM z/OS) giành được thương hiệu thông qua một lớp tương thích POSIX và không phải là các hệ thống Unix vốn có khác. Nhiều hệ thống UNIX cũ không còn đáp ứng các định nghĩa này.
Chức năng UNIX (Functional UNIX)
Hiểu rộng hơn, bất kỳ hệ thống tương tự Unix đều có cơ chế hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của UNIX; cụ thể hơn, điều này có thể là hệ thống như Linux hay Minix có hành xử tương tự như vậy với một hệ thống UNIX nhưng đã không di truyền hay nhãn hiệu hàng hoá kết nối đến code base AT&T. Phần lớn các triển khai tự do - mã nguồn mở của các thiết kế của UNIX, cho dù di truyền UNIX hay không, rơi vào định nghĩa hạn chế của loại thứ ba do các chi phí có các chi phí có xác nhận Open Group, chi phí hàng ngàn đô la, không phải là cần thiết về mặt thương mại

Khả năng tương thích[sửa | sửa mã nguồn]

Một số hệ điều hành không phải tương tự Unix nhưng cung cấp một lớp tương tự Unix, với sự biến đổi các chức năng tương tự Unix.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Trademark Guidelines The Open Group.
  2. ^ Eric S. Raymond; Guy L. Steele Jr.. “UN*X”. The Jargon File. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2009. 
  3. ^ Publik, Kasseler Hochschulzeitung Nummer 3, ngày 17 tháng 4 năm 2007
  4. ^ Register of Open Branded Products The Open Group
  5. ^ Interview with Dennis M. Ritchie Manuel Benet, LinuxFocus, July 1999
  6. ^ The meaning of 'Unix' Eric Raymond and Rob Langley, OSI Position Paper on the SCO-vs.-IBM Complaint

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]