Patuxai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Patou Xai

Khải hoàn môn Patuxai (tiếng Lào: ປະຕູໄຊ), còn gọi là Anou Savary, là công trình kiến trúc - nghệ thuật - điêu khắc nổi tiếng tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Công trình này tọa lạc tại bùng binh ranh giới giữa phố Vientian và khu vực That Luông.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Khải hoàn môn được xây dựng vào năm 1957 và hoàn thành vào năm 1968 để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp tại Lào. Vì vậy, nó còn có tên là Đài Chiến sĩ vô danh (Anou Savary).

Tượng đài được Tham Sayasthsena, một kiến ​​trúc sư Lào, thiết kế. Dự toán chi phí xây dựng là 63 triệu kip.[1]

Khải hoàn môn Patuxai cao 55m, có 4 mặt, mỗi mặt có bề ngang 24m, gồm bảy tầng tháp và hai tầng phụ. Kiến trúc của Patuxai được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc của Khải hoàn môn Paris. Tuy nhiên, khi nhìn tổng thể Khải hoàn môn Patuxai, nó vẫn mang một nét kiến trúc đặc trưng của văn hóa Lào với những phù điêu, họa tiết trang trí và điêu khắc như hình tượng trang trí Kinari - nửa người phụ nữ và nửa chim, các phù điêu miêu tả trường ca Rama và các tòa tháp đặc trưng kiến trúc Lào. Ngoài ra, các cửa sổ bên cầu thang của tòa tháp được thiết kế khéo léo dưới dạng những bức tượng Phật.

Anou Savary có tất cả bảy tầng tháp được nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc bên trong. Từ tầng bảy của Anoi Savary có thể ngắm toàn cảnh thành phố Vientian, các công trình quan trọng của Chính phủ, các Cơ quan, dòng sông Mê Kông và nhiều công trình khác nữa.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Patuxay Monument Revisited”. Vientiane Times. ngày 2 tháng 11 năm 2009. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]