Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh (báo)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Báo Pháp Luật TPHCM
Măng-sét báo Pháp Luật TP. HCM
Tổng biên tậpMai Ngọc Phước
Thể loạiNhật báo
Tần suấtHàng ngày
Phát hành lần đầu17/9/1990
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữtiếng Việt
Websiteplo.vn

Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Phiên bản báo mạng PLO.VN) là một tờ nhật báo có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 17 tháng 9 năm 1990, tuần báo Pháp Luật TP. HCM số đầu tiên ra mắt bạn đọc. Tuy vậy, trước đó, từ tháng 5 năm 1982, bản tin Tư pháp TP. HCM, tiền thân của tờ báo, đã được phát hành. Bản tin lúc đầu được xuất bản dưới hình thức một tờ thông tin nội bộ, sau đó xuất bản theo giấy phép nhất thời của Sở Văn hóa Thông tin TP. HCM cấp cho từng số để đến tháng 9-1990, chính thức trở thành tuần báo theo Giấy phép số 231/BTT ngày 6-4-1990 của Bộ Thông tin.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3 năm 1982, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập Sở tư pháp trực thuộc ủy ban nhân dân thành phố. Tháng 5 cùng năm Bản tin Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh được phát hành trong nội bộ ngành tư pháp. Đến tháng 4 năm 1990, Bộ Thông tin cấp phép xuất bản tuần báo.[1]

Các mốc phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Đổi khổ giấy[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 15 tháng 7 năm 1997, báo pháp luật đổi khổ giấy từ A4 thành A3, tạo tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo.

Tăng kỳ phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 28 tháng 3 năm 2002, báo phát hành hai kỳ/tuần; ngoài số báo truyền thống ra ngày thứ hai, báo có thêm tờ thứ năm. Kỳ phát hành vào thứ năm có thêm những mục mới như: thời luận, có gì mới, đôi mắt phát đình, "chat", có những người như thế, diễn đàn,...

Cuộc Họp Của Báo Pháp Luật TP.HCM

Từ ngày 19 tháng 3 năm 2004, báo tăng thêm một kỳ phát hành mỗi tuần, phát hành vào thứ hai, tư, sáu; đồng thời đổi mới hình thức manchette và cách trình bày; thêm các mục mới như: nhân vật và đối thoại, truyện trinh thám không đoạn kết, "alô, cải cách hành chính đâu?", thám tử út mít; ra mắt ở Hà Nội và ra mắt Chương trình trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân.

Ngày 28 tháng 8 năm 2005, báo tiếp tục cho tăng thêm một kỳ phát hành; và phát hành vào các ngày thứ hai, tư, sáu, chủ nhật. Riêng số chủ nhật có cách trình bày riêng. Đây là tờ nối mạch các tờ ra ngày thường, đăng tải những nội dung phân tích sâu hơn các vấn đề thời sự-phát lý. Đồng thời thêm các mục chén thuốc đắng, pháp đình, nhà đất, văn hóa-nghệ thuật, cà phê sáng.

Ngày 17 tháng 9 năm 2007 báo bắt đầu phát hành thường nhật và được in thêm tại Nha Trang. Sau đó tờ báo này cũng cho ra trang báo điện tử của mình tại địa chỉ www.phapluattp.com.vn.

Phát Hành Báo Online

Ngày 12 Tháng 6 Năm 2006, Tên miền http://phapluattp.vn/ chính thức được thành lập để gia tăng thương hiệu trên mảng Online, sau khi tối ưu hóa chuẩn SEO của báo và chính thức phát triển báo Online tên miền https://plo.vn/ chính thức của báo được thành lập vào ngày 12 Tháng 2 Năm 2015.

Phát Triển Mạng Xã Hội

Từ đầu năm 2015 Báo Pháp Luật TP.HCM bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Facebook

Dựa vào tình hình phát triển vào đầu năm 2018 báo bắt đầu liên kết các mạng xã hội giúp thương hiệu Báo Pháp Luật TP.HCM được xuất hiện trên nhiều nền tảng gia tăng thương hiệu.

Một số mạng xã hội có thể kể đến như Facebook, Zalo, Gapo, Lotus, Google News, My Clip, Instagram, Tiktok

Ban Biên tập[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tổng Biên tập: Mai Ngọc Phước.
  • Phó Tổng Biên tập Thường trực: Nguyễn Đức Hiển (Đức Hiển).
  • Phó Tổng Biên tập: Đinh Đức Thọ (kiêm Tổng Thư ký Tòa soạn).
  • Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thái Bình (kiêm Trưởng Phòng Kinh doanh - Phát hành).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Giấy phép số 231/BTT ngày 6-4-1990 của Bộ Thông tin